ทำความรู้จัก 10 ประเทศเขาพูดคำว่า“ชนแก้ว”อย่างไรกันบ้าง

ชนแก้ว

การดื่มของคุณสนุกสนานยิ่งขึ้น เตรียมแก้วให้พร้อม วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปมาทำความรู้จักกับ 10 ประเทศ พูดว่า “ชนแก้ว” และออกเสียงยังไงกันบ้าง

 1. ประเทศอังกฤษ: Cheers อ่านว่าออกเสียงว่า (เชียร์ส!)
  คำแสนคลาสสิคนี้คงคุ้นหูคอหนังฝรั่งอยู่ไม่น้อย “Cheers!” ใช้ทักทายกันก่อนยกแก้ว เบา ๆ หรือแรง ๆ แล้วแต่สไตล์ แต่ที่แน่ ๆ คือเต็มไปด้วยความเป็นกันเอง สดใส เหมือนเสียงเชียร์ที่สนามกีฬาเลยล่ะ!
 2. ประเทศฝรั่งเศส: Santé อ่านว่าออกเสียงว่า (ซอง-เต้!)
  “Santé!” แปลตรงตัวว่า “สุขภาพ” ชาวฝรั่งเศสใช้คำนี้แสดงความหวังดีต่อกันเวลาชนแก้วประมาณเพื่อสุขภาพ เสียงทุ้มนุ่ม ๆ ฟังดูสุภาพ แฝงความจริงจัง แอบเท่ไปอีกแบบ และยังมีคำอื่นอีกเช่น “Tchin-tchin!” อ่านว่า “ชิน-ชิน”
 3. ประเทศอิตาลี: Salute Santé อ่านว่าออกเสียงว่า (สะ-ลู-เต้!)
  พี่ใหญ่แห่งวงการทักทาย “Salute!” แปลว่า “คารวะ” ชาวอิตาลีนิยมยกแก้วขึ้นสูง ทักทายกันเสียงดังฟังชัด แสดงความเคารพและเป็นเกียรติที่ได้ดื่มร่วมกัน
 4. ประเทศสเปน: Salud อ่านว่าออกเสียงว่า (สะ-ลุด!)
  เพื่อนร่วมคาบสมุทรของอิตาลีจึงใช้คำที่คล้ายๆกัน “Salud!” แปลว่า “สุขภาพ” เช่นกัน ชาวสเปนยึดคติ “กินเล่นดื่มสนุก” ชนแก้วกันที ก็เต็มไปด้วยเสียงพูดเสียงหัวเราะ ชีวิตชีวา และยังมีใช้คำว่า “Tchin-tchin!” อ่านว่า “ชิน-ชิน” อีกด้วย
 5. ประเทศเยอรมนี: Prost อ่านว่าออกเสียงว่า (โพรสท์!)
  “Prost!” แปลว่า ” เพื่อสุขภาพ “ซึ่งคำๆนี้สามารถใช้ได้ในวาระโอกาสทั่วๆไป ในการชนแก้วไวน์จะมักใช้คำว่า Zum Wohl ( ซูม โวล ) และคำสุดท้าย Gesundheit (เก ซุนท ไฮท) ชาวเยอรมันชนแก้วกันหนักแน่น สไตล์หนักแน่นตรงไปตรงมา มารยาทสำคัญคือต้องมองตาเวลาชนแก้ว บ่งบอกถึงวัฒนธรรมที่เน้นคุณภาพและความจริงใจ
 6. ประเทศรัสเซีย: Za Zdorove” อ่านว่าออกเสียงว่า( ซาท-โด-โร-เวีย)
  ยาวหน่อยแต่ฟังเท่! “Za Zdorove ” แปลว่า “เพื่อสุขภาพของคุณ” ชาวรัสเซียเน้นหนักที่คำแรก แสดงความจริงจังและใส่ใจในเพื่อนฝูง เวลาชนแก้วกันเสียงทุ้ม ๆ เลยฟังดูทรงพลังไปซะอย่างนั้น
 7. ประเทศญี่ปุ่น: Kanpai อ่านออกเสียงว่า (คัม-ไป!)(乾杯 )
  คำสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่แฝงความหมายลึกซึ้ง “Kanpai” แปลว่า “ดื่มให้หมดแก้ว” หรือ “ขอให้โชคดี” ชาวญี่ปุ่นยกแก้วชนกันเบา ๆ เน้นความสุภาพ รอบคอบ และเคารพในเพื่อนร่วมวง
 8. ประเทศเกาหลี: Geonbae อ่านออกเสียงว่า “คอมเบ” (건배)
  คล้ายญี่ปุ่น “Geonbae” แปลว่า “ดื่มให้หมดแก้ว” คำว่าคอมเบ จะใช้ในแนวทั่วไปทางการหน่อย แต่ถ้าใช้ชนแก้วกับเพื่อนสนิทจะนิยิมใช้คำว่า (찬) (จัน) ชาวเกาหลีชนแก้วกันเสียงดัง สนุกสนาน สะท้อนวัฒนธรรมที่ไม่ถือตัว ใกล้ชิด ชอบเฮฮาปาร์ตี้
 9. ประเทศจีน: Ganbei อ่านออกเสียงว่า (กาน-เปย!)
  “Ganbei!” “ชนแก้ว” มารยาทชาวจีนคำๆนี้ แล้วชนแก้วแล้วต้องดื่มให้หมดแก้วด้วยนะ
 10. ประเทศบราซิล: Saúde อ่านว่าออกเสียงว่า (ซา-อู-จี!)
  ชวนโยกย้ายกับสไตล์บราซิลเลี่ยน! “Saúde” แปลว่า “สุขภาพ” การชนแก้วให้พูดว่าSaúde! หมายถึง ชนแก้วดื่มกัน ชาวบราซิลชนแก้วกันเร้า ๆ ร้อน ๆ เหมือนจังหวะแซมบ้า ฟังแล้วคึกคัก อยากลุกขึ้นเต้นตามเลยทีเดียว

บทความแนะนำ

Cheese Board

ทำความรู้จัก ชีสบอร์ด คืออะไร พร้อมขั้นตอนการจัดชีสบอร์ด

หากจะดื่มไวน์แล้วหาอะไรมาเป็นเครื่องเคียง ชีสบอร์ดนี่หละคือคำตอบทำง่ายไม่อยาก Toszy house พาคุณมาทำความรู้จักกับ “ชีสบอร์ด” ศิลปะการจัดชีสสุดปัง พร้อมสูตรเด็ด ทำง่าย จัดสวย อร่อย ฟินๆ ชีสบอร์ด (Cheese Board) คือ ศิลปะการจัดชีสชนิดต่าง ๆ พร้อมเครื่องเคียงนานาชนิด บนถาดไม้หรือภาชนะสวยงาม เป็นที่นิยิมในต่างชาติทางตะวันตก โดยเน้นความหลากหลาย รสชาติที่ลงตัว และการจัดวางให้น่ารับประทาน เป็นเทรนด์ที่มาแรงทั่วโลก

เหล้า Single Malt คือ

เหล้า Single Malt คืออะไร?

ในโลกของวิสกี้อันกว้างใหญ่ Single Malt เปรียบเสมือนเพชรน้ำงามที่ครองใจนักดื่มมาอย่างยาวนาน ด้วยเอกลักษณ์แห่งรสชาติอันซับซ้อน และกลิ่นหอมต่างๆอันซับซ้อน และเรื่องราวเบื้องหลังที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ Toszy house จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Single Malt Whisky กัน เจาะลึกความหมายของ Single Malt: เอกลักษณ์จากโรงกลั่นเดียว หัวใจสำคัญของ Single Malt คือ “ความเป็นหนึ่ง” ทั้งในแง่ของวัตถุดิบ กระบวนการผลิต

ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ?

ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ?

สำหรับนักดื่มสายรักสุขภาพแล้ว การมองหาเครื่องดื่มอะไรที่ดีต่อสุขภาพ ไวน์ออร์แกนิคก็เป็นทางเลือกหนึ่งวันนี้ Toszy house พาคุณมา ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ? เห็นมั้ยว่าไวน์ออร์แกนิคมีข้อดีกว่าไวน์ธรรมดาทั่วไปหลายข้อส่งผลเสียต่อสุขภาพน้อยกว่าไวน์ธรรมดาทั่วไป ข้อเสียอาจมีบ้างแต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ ขอบคุณข้อมูลจากhttps://www.vinovest.co/ Share this… Facebook Line Twitter Pinterest

ถังไม้โอ๊ค: ขุมทรัพย์แห่งรสชาติและกลิ่นหอม

ถังไม้โอ๊ค เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่ซุกซ่อนความลับแห่งรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนนักปรุงรสชั้นเลิศที่บรรจงแต่งแต้มความพิเศษให้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งไวน์ วิสกี้ บรั่นดี และอื่นๆ ให้กลายเป็นประสบการณ์อันน่าหลงใหล วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปสัมผัสโลกของถังไม้โอ๊ค เรียนรู้ตั้งแต่สายพันธุ์ของไม้ ประเภทของถัง ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติ เพื่อให้คุณได้เข้าใจถึงความสำคัญและเสน่ห์อันลึกซึ้งของถังไม้โอ๊ค ถังไม้โอ๊คคืออะไร และทำไมต้องหมักในถังไม้โอ๊ค? ถังไม้โอ๊ค ผลิตจากไม้โอ๊คสายพันธุ์ต่างๆ นำมาเผาไฟและดัดจนเป็นทรงถัง ใช้เป็นภาชนะสำหรับหมักบ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหตุผลสำคัญที่เลือกใช้ถังไม้โอ๊ค ได้แก่ รู้จักสายพันธุ์โอ๊คที่นิยมใช้ทำถัง

แนะนำ 3 ที่เปิดไวน์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณและควรมีไว้ติดบ้าน

แนะนำ 3 ที่เปิดไวน์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณและควรมีไว้ติดบ้าน

อยากเปิดไวน์แบบมือโปร แต่ไม่รู้จะใช้ที่เปิดแบบไหนดี? บอกลาความกังวล! Toszy house มาแนะนำ 3 สไตล์ที่เปิดไวน์ทั้งคลาสสิค ทั้งสุดล้ำ สะดวก เหมาะกับทุกโอกาส เตรียมดึงจุก ป๊าบ! ปาร์ตี้ได้เลย! ทำไมต้องเปิดไวน์อย่างถูกวิธี? นอกจากความเท่ การเปิดไวน์อย่างถูกวิธีมีประโยชน์เพียบ! เผยโฉม 3 สไตล์ที่เปิดไวน์ ยอดนิยม 1.คลาสสิกสุดขั้ว : ที่เปิดไวน์แบบก้านล็อก (Corkscrew)