ทำความรู้จัก 10 ประเทศเขาพูดคำว่า“ชนแก้ว”อย่างไรกันบ้าง

ชนแก้ว

การดื่มของคุณสนุกสนานยิ่งขึ้น เตรียมแก้วให้พร้อม วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปมาทำความรู้จักกับ 10 ประเทศ พูดว่า “ชนแก้ว” และออกเสียงยังไงกันบ้าง

 1. ประเทศอังกฤษ: Cheers อ่านว่าออกเสียงว่า (เชียร์ส!)
  คำแสนคลาสสิคนี้คงคุ้นหูคอหนังฝรั่งอยู่ไม่น้อย “Cheers!” ใช้ทักทายกันก่อนยกแก้ว เบา ๆ หรือแรง ๆ แล้วแต่สไตล์ แต่ที่แน่ ๆ คือเต็มไปด้วยความเป็นกันเอง สดใส เหมือนเสียงเชียร์ที่สนามกีฬาเลยล่ะ!
 2. ประเทศฝรั่งเศส: Santé อ่านว่าออกเสียงว่า (ซอง-เต้!)
  “Santé!” แปลตรงตัวว่า “สุขภาพ” ชาวฝรั่งเศสใช้คำนี้แสดงความหวังดีต่อกันเวลาชนแก้วประมาณเพื่อสุขภาพ เสียงทุ้มนุ่ม ๆ ฟังดูสุภาพ แฝงความจริงจัง แอบเท่ไปอีกแบบ และยังมีคำอื่นอีกเช่น “Tchin-tchin!” อ่านว่า “ชิน-ชิน”
 3. ประเทศอิตาลี: Salute Santé อ่านว่าออกเสียงว่า (สะ-ลู-เต้!)
  พี่ใหญ่แห่งวงการทักทาย “Salute!” แปลว่า “คารวะ” ชาวอิตาลีนิยมยกแก้วขึ้นสูง ทักทายกันเสียงดังฟังชัด แสดงความเคารพและเป็นเกียรติที่ได้ดื่มร่วมกัน
 4. ประเทศสเปน: Salud อ่านว่าออกเสียงว่า (สะ-ลุด!)
  เพื่อนร่วมคาบสมุทรของอิตาลีจึงใช้คำที่คล้ายๆกัน “Salud!” แปลว่า “สุขภาพ” เช่นกัน ชาวสเปนยึดคติ “กินเล่นดื่มสนุก” ชนแก้วกันที ก็เต็มไปด้วยเสียงพูดเสียงหัวเราะ ชีวิตชีวา และยังมีใช้คำว่า “Tchin-tchin!” อ่านว่า “ชิน-ชิน” อีกด้วย
 5. ประเทศเยอรมนี: Prost อ่านว่าออกเสียงว่า (โพรสท์!)
  “Prost!” แปลว่า ” เพื่อสุขภาพ “ซึ่งคำๆนี้สามารถใช้ได้ในวาระโอกาสทั่วๆไป ในการชนแก้วไวน์จะมักใช้คำว่า Zum Wohl ( ซูม โวล ) และคำสุดท้าย Gesundheit (เก ซุนท ไฮท) ชาวเยอรมันชนแก้วกันหนักแน่น สไตล์หนักแน่นตรงไปตรงมา มารยาทสำคัญคือต้องมองตาเวลาชนแก้ว บ่งบอกถึงวัฒนธรรมที่เน้นคุณภาพและความจริงใจ
 6. ประเทศรัสเซีย: Za Zdorove” อ่านว่าออกเสียงว่า( ซาท-โด-โร-เวีย)
  ยาวหน่อยแต่ฟังเท่! “Za Zdorove ” แปลว่า “เพื่อสุขภาพของคุณ” ชาวรัสเซียเน้นหนักที่คำแรก แสดงความจริงจังและใส่ใจในเพื่อนฝูง เวลาชนแก้วกันเสียงทุ้ม ๆ เลยฟังดูทรงพลังไปซะอย่างนั้น
 7. ประเทศญี่ปุ่น: Kanpai อ่านออกเสียงว่า (คัม-ไป!)(乾杯 )
  คำสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่แฝงความหมายลึกซึ้ง “Kanpai” แปลว่า “ดื่มให้หมดแก้ว” หรือ “ขอให้โชคดี” ชาวญี่ปุ่นยกแก้วชนกันเบา ๆ เน้นความสุภาพ รอบคอบ และเคารพในเพื่อนร่วมวง
 8. ประเทศเกาหลี: Geonbae อ่านออกเสียงว่า “คอมเบ” (건배)
  คล้ายญี่ปุ่น “Geonbae” แปลว่า “ดื่มให้หมดแก้ว” คำว่าคอมเบ จะใช้ในแนวทั่วไปทางการหน่อย แต่ถ้าใช้ชนแก้วกับเพื่อนสนิทจะนิยิมใช้คำว่า (찬) (จัน) ชาวเกาหลีชนแก้วกันเสียงดัง สนุกสนาน สะท้อนวัฒนธรรมที่ไม่ถือตัว ใกล้ชิด ชอบเฮฮาปาร์ตี้
 9. ประเทศจีน: Ganbei อ่านออกเสียงว่า (กาน-เปย!)
  “Ganbei!” “ชนแก้ว” มารยาทชาวจีนคำๆนี้ แล้วชนแก้วแล้วต้องดื่มให้หมดแก้วด้วยนะ
 10. ประเทศบราซิล: Saúde อ่านว่าออกเสียงว่า (ซา-อู-จี!)
  ชวนโยกย้ายกับสไตล์บราซิลเลี่ยน! “Saúde” แปลว่า “สุขภาพ” การชนแก้วให้พูดว่าSaúde! หมายถึง ชนแก้วดื่มกัน ชาวบราซิลชนแก้วกันเร้า ๆ ร้อน ๆ เหมือนจังหวะแซมบ้า ฟังแล้วคึกคัก อยากลุกขึ้นเต้นตามเลยทีเดียว

บทความแนะนำ

เวลาขายเบียร์ เวลาขายเหล้า ตามกฎหมายกำหนด

เวลาขายเบียร์ เวลาขายเหล้า ตามกฎหมายกำหนด

เวลาการขายเวลาขายเบียร์ เวลาขายเหล้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสุราทุกชนิดตามกฎหมายไทยมีเวลาที่กำหนดการขายไว้ เรามาดูว่ามีช่วงระยะเวลาที่กำหนดไว้อย่างไรและเป็นกฎหมายอะไร ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับคำว่า แอลกอฮอล์กับสุรา เบื้องต้นกันก่อน พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 3 แอลกอฮอล์ หมายความว่า สุราตามกฎหมายว่าด้วยสุรา ทั้งนี้ไม่รวมถึงยา วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยการนั้น พระราชบัญญัติ สุรา พ.ศ. 2493 “สุรา” หมายความรวมถึงวัตถุทั้งหลายหรือของผสมที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งสามารถดื่มกินได้

ไขข้อสงสัย! ตู้แช่ไวน์ สำคัญยังไง?

อยากเป็นนักดื่มไวน์ตัวจริงต้องมี! ค้นหาความลับเบื้องหลัง “ตู้แช่ไวน์” เครื่องมือมหัศจรรย์ที่ยกระดับประสบการณ์การดื่มไวน์ของคุณ เผยข้อดี สรรพคุณ วิธีเลือก และเคล็ดลับเด็ด ทำไมไวน์ถึงต้องการตู้แช่ไวน์? ไวน์มิใช่แค่เครื่องดื่ม แต่เป็นงานศิลปะแห่งการหมักบ่ม ต้องเก็บรักษาอย่างพิถีพิถัน ยิ่งเป็นไวน์ดีมีราคาต้องเก็บอย่างดีเผื่อไม่ให้ไวน์เสีย ตู้แช่ไวน์ดีอย่างไร? ประเภทของตู้แช่ไวน์ วิธีเลือกตู้แช่ไวน์ที่ใช่ เคล็ดลับการใช้ตู้แช่ไวน์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดื่มไวน์ มีไวน์จำนวนมาก Toszy house แนะนำให้มีตู้แช่ไวน์ไว้ที่บ้านสักตู้ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกยี่ห้ออะไร Toszy house

Pinot Noir

Pinot Noir: ราชาแห่งความละเอียดอ่อนและราชินีแห่งความซับซ้อน

ทำความรู้จักองุ่น Pinot Noir สายพันธุ์ไวน์แดงเลื่องชื่อ จากแคว้นเบอร์กันดี ฝรั่งเศส สัมผัสประวัติศาสตร์อันยาวนาน และความลับเบื้องหลังรสชาติที่แสนพิเศษ ในโลกของไวน์แดง มีสายพันธุ์องุ่นหนึ่งที่ครองตำแหน่ง “ราชาแห่งความละเอียดอ่อน” และ “ราชินีแห่งความซับซ้อน” องุ่นชนิดนั้นคือ Pinot Noir เจ้าหญิงน้อยผู้อ่อนโยนจากแคว้นเบอร์กันดี ประเทศฝรั่งเศส บทกำเนิดในแคว้นเบอร์กันดี Pinot Noir มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี ถือกำเนิดในแคว้นเบอร์กันดี

แนะนำอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเสิร์ฟไวน์

แนะนำอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเสิร์ฟไวน์

การดื่มไวน์นั้นอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเสิร์ฟไวน์เป็นสิ่งสำคัญมาก อุณหภูมิเปลี่ยนรสชาติ กลิ่นอาจเปลี่ยนไปวันนี้ Toszy house จะมาแนะนำอุณหภูมิในการเสิร์ฟไวน์ที่เหมาะสมกับไวน์แต่ละประเภท 1.ไวน์แดง Medium – Full bodied ไวน์แดงที่มีบอดี้กลางๆไปถึงฟูลบอดี้ เช่นไวน์แดงที่ทำจากองุ่นพันธุ์ cabernet sauvignon , Syrah/Shiraz , Malbec เป็นต้น อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเสิร์ฟนั้นจะอยู่ที่ 60°-65° F หรือ 15-18°C

ดื่มไวน์แดงช่วยให้ผิวสวย ลดริ้วรอยจริงหรือ?

ดื่มไวน์แดงช่วยให้ผิวสวย ลดริ้วรอยจริงหรือ?

อยากรู้มั้ยว่าดื่มไวน์แดงช่วยให้ผิวสวย ลดริ้วรอยจริงหรือ?Toszy hosue จะพาไปนี้ไขข้อสงสัยพร้อมเผยเคล็ดลับดื่มไวน์แบบสายผิวสวย! ดื่มไวน์แดง ช่วยให้ผิวสวย แถมยังสามารถลดริ้วรอยด้วยจริงหรือ? เคยมั้ยคะ อ่านบทความหรือเห็นโพสต์ชวนลิ้มรสไวน์แดง แถมยังเคลมว่าดีต่อผิว ช่วยลดริ้วรอย บอกเลยว่าข้อสงสัยนี้แอบแวบเข้ามาในใจใครหลายคนแน่ ๆ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ! ดื่มไวน์แดงแล้วผิวสวยขึ้นได้จริงรึเปล่า มีเบื้องหลังอะไรซ่อนอยู่ บอกเลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! ไวน์แดงกับผิว: ข้อดีและข้อเสีย? ไวน์แดงมีทั้งข้อดีแล้วข้อเสียทั้งสองด้านเลยล่ะ ข้อดี: ไวน์แดงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะ “เรสเวราทรอล” (Resveratrol)

Single Malt Whisky

3 วิธีดื่ม Single Malt Whiskyให้ได้รับกลิ่นและรสชาติมากที่สุด

Single Malt Whisky คืออะไร Toszy house ตามอ่านได้จากบทความก่อนหน้านี้วันนี้Toszy house จะมาบอก 3 วิธีดื่ม Single Malt Whisky ให้ได้รับกลิ่นและรสชาติมากที่สุดเพื่อให้การดื่ม Single Malt Whisky ข้าถึงรสชาติและกลิ่นที่แท้จริง ควรดื่มให้ถูกวิธีแล้วจะค้นพบกับสุดยอดรสชาติ เพราะ Single Malt เป็นมากว่าเหล้าธรรมดามาดูวิธีการดื่มต่างๆดังนี้ 1.