แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

เคยส่งสัยมั้ยว่าไวน์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง วันนี้ Toszy house จะมาแนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

1.ไวน์แดง

ไวน์แดงคืออะไร เข้าใจง่ายๆ ไวน์แดงคือไวน์ที่ทำจากองุ่นพันธุ์ผิวสีเข้ม การหมักจะนำองุ่นไปหมักทั้งเปลือกเพื่อให้ไวน์มีสี รส ความเป็น กรด และระดับแทนนินที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของไวน์แดง

 • สี : ไวน์แดงอาจมีโทนสีแดงหลายแบบ มีสีม่วงทึบไปจนถึงโกเมนเข้มและสีทับทิมอ่อน
 • แทนนิน : มักจะมีระดับแทนนินสูง บางตัวอาจจะทำให้รู้สึกแห้งบนเพดานปาก
 • ความเป็นกรด : ไวน์แดงมีความเป็นกรดไม่มากและให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อรับประทาน
 • รสสัมผัส : ไวน์แดงมีรสชาติผลไม้ที่โดดเด่น รวมถึงผลไม้สีแดงและสีดำ การบ่มถังไม้โอ๊คจะทำให้ได้กลิ่นซีดาร์ ช็อคโกแลต และกาแฟ ไวน์แดงของโลกเก่า ฝรั่งเศสและอิตาลี มีกลิ่นเฉพาะของพื้นที่มากกว่า เช่น กลิ่นเอิร์ธโทนของดินและใบไม้เปียกส่วนทางด้านไวน์โลกใหม่ อย่างสหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ให้ผลไม้มากกว่าโดยมีกลิ่นอายของดินเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเขตพื้นที่ ปัจจัยต่างๆ ไวน์แต่ละตัวจึงไม่เหมือนกัน
 • การจับคู่กับอาหาร : อาหารประเภทเนื้อแดง เช่น สเต็ก เนื้อลูกวัว และเนื้อไก่เข้ากันได้ดีกับไวน์แดง

2.ไวน์ขาว

ไวน์ขาวคืออะไร? ไวน์ขาวทำโดยการหมักพันธุ์องุ่นที่มีผิวสีเขียว องุ่นดำก็สามารถผลิตไวน์ขาวได้เพียงแต่ต้องเอาเปลือกออกจากองุ่นก่อนการหมัก

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของไวน์ขาว

 • สี : ไวน์ขาวสีไปทางโทนสีเหลือง-ทอง มีความใสเปล่งประกาย
 • แทนนิน : แทนนินน้อยหรือแทบจะไม่มีเลย
 • ความเป็นกรด : มีความเป็นกรดสูงและมีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่สูงมาก
 • รสสัมผัส : ผลไม้เมืองร้อน รสเลมอน เกรปฟรุต แอปเปิ้ล ควินซ์ พีช และสัปรส
 • การจับคู่กับอาหาร : ไวน์ขาวเข้ากันได้ดีกับอาหารทะเลเช่นกุ้ง ปลาและปู

3.โรเซ่ไวน์

โรเซ่ไวน์ทำจากองุ่นที่ใช้ผลิตไวน์แดงแดงโดยจะใช้การหมักน้ำองุ่นกับเปลือกองุ่นในเวลาไม่มาก การสัมผัสกับผิวองุ่นในเวลาอันสั้นจะทำให้ไวน์มีสีชมพูอ่อน

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของโรเซ่ไวน์

 • สี : โรเซ่ไวน์อาจมีตั้งแต่สีชมพูอ่อนๆไปจนถึงสีแดงอ่อนใสๆ
 • แทนนิน : มีแทนนินที่ต่ำมาก
 • ความเป็นกรด : มีความเป็นกรดปานกลางไปจนถึงสูงมาก
 • รสสัมผัส : รสชาติผลไม้สีแดงที่โดดเด่นพร้อมกลิ่นดอกไม้และซีตรัสอันละเอียดอ่อน
 • การจับคู่กับอาหาร : ไก่ ปลาแซลมอน เป็ด เนื้อแกะ ผักเสียบไม้ และซอฟท์ชีส

4.สปาคกลิ้งไวน์ (ไวน์มีฟอง)

สปาร์คกลิ้งไวน์คืออะไร? สปาร์คกลิ้งไวน์เป็นไวน์ที่มีฟองเกิดจากการเติมคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป โดยหมักไวน์สองครั้ง ผลิตจากสองวิธีหลัก ได้แก่ วิธีแบบ Traditionelle หรือ Champenoise และวิธี Charmat

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของสปาคกลิ้งไวน์

 • สี : มีทั้งสีแดง สีขาว สีชมพู
 • แทนนิน : แทนนินต่ำ
 • ความเป็นกรด : ความเป็นกรดปานกลางไปจนสูง
 • รสสัมผัส : เนื่องจากสปาร์กลิ้งไวน์ผลิตจากองุ่นหลากหลายพันธุ์ รสชาติจึงแตกต่างกันไม่น้อย สปาร์กลิ้งไวน์ส่วนใหญ่จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป
 • การจับคู่กับอาหาร : เข้ากันได้ดีกับ ครีมชีส อาหารทะเล ขนมหวานผลไม้

5.ไวน์หวาน

ไวน์ของหวานคืออะไร? ไวน์ของหวานจะถูกผลิตขึ้นเมื่อผู้ผลิตไวน์หมักน้ำองุ่นเพียงบางส่วนเท่านั้น ดังนั้นไวน์จึงยังมีน้ำตาลหลงเหลืออยู่บ้าง น้ำตาลที่เหลือนี้ทำให้ไวน์มีรสหวาน

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของไวน์หวาน

 • สี : ไวน์หวานมีสี แดง ชมพู หรือขาว
 • แทนนิน : มีแทนนินต่ำไปจนถึงปานกลาง
 • ความเป็นกรด : มีความเป็นกรดมากกว่า 1% เพื่อความสมดุลของรสหวาน
 • รสสัมผัส : โดยทั่วไปแล้ว ไวน์รสหวานสีขาวจะมีรสดอกไม้และกลิ่นถั่วมากกว่าไวน์หวานสีแดงซึ่งจะมีรสชาติผลไม้เข้มข้น
 • การจับคู่กับอาหาร : พายแอปเปิ้ล ทีรามิสุ เค้กช็อคโกแลต และบลูชีส

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://www.vinovest.co/

บทความแนะนำ

Johnnie Walker Blue Label Lunar New Year

ทำความรู้จัก Johnnie Walker Blue Label Lunar New Year

ในแต่ละปี Johnnie Walker Blue Label จะออกรุ่นพิเศษเป็น ลิมิเต็ด อิดิชั่น ซึ่งจะให้ศิลปินชื่อดังมาออกแบบลวดลายบนกล่องและขวดให้ได้สะสมกันทุกปี วันนี้ Toszy house จะพามารู้จักกับเหล้า Blue Label รุ่นลิมิเด็ตปี 2024 นี้ออกแบบโดยใครจะสวยขนาดไหนไปดูกัน Johnnie Walker Blue Label เหล้า Blue Label

ไขข้อข้องใจ ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? พร้อมเคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่

ไขข้อข้องใจ ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? พร้อมเคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่ เปิดไวน์แล้วดื่มไม่หมด เก็บต่อได้นานแค่ไหน? มารู้คำตอบ พร้อมวิธีเก็บรักษาไวน์ที่ถูกวิธี ดื่มด่ำรสชาติได้เต็มที่ ไม่เสียของ! ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? ปัจจัยที่มีผลต่ออายุไวน์หลังเปิด ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? ไขข้อข้องใจคนรักไวน์ ไวน์แต่ละชนิดมีความทนทานต่อออกซิเจนแตกต่างกัน ดังนั้นระยะเวลาการเก็บรักษาหลังเปิดขวดก็ไม่เท่ากัน โดยแบ่งคร่าวๆ ได้ดังนี้ วิธีเก็บรักษาไวน์ที่เปิดแล้ว เพื่อรักษาคุณภาพและรสชาติของไวน์หลังเปิดขวด ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูสิ เคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่ นอกจากวิธีเก็บรักษาขั้นพื้นฐาน

ไวน์เสีย ดูยังไง ดื่มไปอาจเป็นอันตรายได้

ไวน์เสีย ดูยังไง ดื่มไปอาจเป็นอันตรายได้

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีอายุ ถ้าเก็บรักษาดูแลไม่ถูกวิธีไวน์อาจเสียได้ง่ายๆซึ่งบางทีเราไม่รู้ว่าไวน์ตัวนั้นเสียดื่มไปอาจเปฌนอันตรายได้เลยวันนี้ Toszy house จะมาบอกวิธีสังเกตไวน์ที่เสียกัน ฝาหรือจุกคร๊อกไม่สมบูณ์ ไวน์จะมีฝาเกลียวกับเป็นจุกไม้คร๊อกถ้าเปิดฝาหรือจุกเกิดมีชำรุดอากาศเข้าไปทำให้ไวน์เสียได้เลย สีของไวน์ โดยปกติสีของไวน์แดงจะออกเป็นโทนสีแดง ม่วง ถ้าไวน์มีอายุมากไวน์แก่ก็จะมีเฉดสีไปทางน้ำตาลหน่อย แต่ถ้าไวน์เสียจะเห็นได้ชัดคือน้ำไวน์ขุ่นสีน้ำตาลเข้มๆถ้าเห็นสีแบบนี้ไม่ควรดื่มเด็ดขาด กลิ่นของไวน์ กลิ่นปกติของไวน์แดงจะเป็นกลิ่นผลไม้ต่างๆตระกูลเบอร์รี่ หรือกิล่นดืน กลิ่นหนัง พลัม ขึ้นอยู่กับไวน์แต่ละตัว แต่ถ้าเปิดขวดแล้วกลิ่นเหม็นเปรี้ยวกลิ่นเหมือนน้ำซีอิ้วหรือซอส นั้นคือไวน์ได้เสียเรียบร้อยให้รีบหยุดและทิ้งเลย การเก็บไวน์ วิธีการเก็บไวน์นั้นสำคัญมากบางคนอาจจะไม่สนใจและมองข้ามเรื่องนี้แต่รู้มั้ยว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะไวน์ถ้าเก็บในอุณภูมิที่ร้อนและโดนแสงแดดจะทำให้ไวน์เสีย ถึงไม่เสียก็อาจจะทำให้ไวน์รสชาติผิดเพี้ยนไป ไม่อร่อย

Syrah หรือ Shiraz ประวัติที่มาและความแตกต่าง

มารู้จักองุ่น Syrah หรือ Shiraz ประวัติที่มาและความแตกต่าง องุ่นสายพันธุ์เดียวกัน แต่อะไรทำให้แตกต่าง

เจาะลึกเรื่องราวองุ่นแดงชื่อก้อง “Syrah” หรือ “Shiraz” เผยต้นกำเนิด เส้นทางสู่ไวน์ระดับโลก และความลับเบื้องหลังชื่อที่ต่างกัน พร้อมพาคุณไปลิ้มรสไวน์แต่ละสไตล์! เปิดตำนานองุ่นพันธุ์ “Syrah”: จากแคว้นโรน (Rhône Valley) สู่ทั่วโลก เคยสงสัยไหมว่า ไวน์แดงรสเข้มข้น หอมกรุ่นผลไม้สุก และแฝงกลิ่นพริกไทยเผ็ดร้อน ที่หลายคนหลงใหล นั้นมาจากองุ่นพันธุ์อะไร? คำตอบก็คือ “Syrah” องุ่นชื่อดังจากทางเหนือของแคว้นโรน (Rhône Valley)

เหล้า Single Malt คือ

เหล้า Single Malt คืออะไร?

ในโลกของวิสกี้อันกว้างใหญ่ Single Malt เปรียบเสมือนเพชรน้ำงามที่ครองใจนักดื่มมาอย่างยาวนาน ด้วยเอกลักษณ์แห่งรสชาติอันซับซ้อน และกลิ่นหอมต่างๆอันซับซ้อน และเรื่องราวเบื้องหลังที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ Toszy house จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Single Malt Whisky กัน เจาะลึกความหมายของ Single Malt: เอกลักษณ์จากโรงกลั่นเดียว หัวใจสำคัญของ Single Malt คือ “ความเป็นหนึ่ง” ทั้งในแง่ของวัตถุดิบ กระบวนการผลิต