แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

เคยส่งสัยมั้ยว่าไวน์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง วันนี้ Toszy house จะมาแนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

1.ไวน์แดง

ไวน์แดงคืออะไร เข้าใจง่ายๆ ไวน์แดงคือไวน์ที่ทำจากองุ่นพันธุ์ผิวสีเข้ม การหมักจะนำองุ่นไปหมักทั้งเปลือกเพื่อให้ไวน์มีสี รส ความเป็น กรด และระดับแทนนินที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของไวน์แดง

 • สี : ไวน์แดงอาจมีโทนสีแดงหลายแบบ มีสีม่วงทึบไปจนถึงโกเมนเข้มและสีทับทิมอ่อน
 • แทนนิน : มักจะมีระดับแทนนินสูง บางตัวอาจจะทำให้รู้สึกแห้งบนเพดานปาก
 • ความเป็นกรด : ไวน์แดงมีความเป็นกรดไม่มากและให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อรับประทาน
 • รสสัมผัส : ไวน์แดงมีรสชาติผลไม้ที่โดดเด่น รวมถึงผลไม้สีแดงและสีดำ การบ่มถังไม้โอ๊คจะทำให้ได้กลิ่นซีดาร์ ช็อคโกแลต และกาแฟ ไวน์แดงของโลกเก่า ฝรั่งเศสและอิตาลี มีกลิ่นเฉพาะของพื้นที่มากกว่า เช่น กลิ่นเอิร์ธโทนของดินและใบไม้เปียกส่วนทางด้านไวน์โลกใหม่ อย่างสหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ให้ผลไม้มากกว่าโดยมีกลิ่นอายของดินเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเขตพื้นที่ ปัจจัยต่างๆ ไวน์แต่ละตัวจึงไม่เหมือนกัน
 • การจับคู่กับอาหาร : อาหารประเภทเนื้อแดง เช่น สเต็ก เนื้อลูกวัว และเนื้อไก่เข้ากันได้ดีกับไวน์แดง

2.ไวน์ขาว

ไวน์ขาวคืออะไร? ไวน์ขาวทำโดยการหมักพันธุ์องุ่นที่มีผิวสีเขียว องุ่นดำก็สามารถผลิตไวน์ขาวได้เพียงแต่ต้องเอาเปลือกออกจากองุ่นก่อนการหมัก

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของไวน์ขาว

 • สี : ไวน์ขาวสีไปทางโทนสีเหลือง-ทอง มีความใสเปล่งประกาย
 • แทนนิน : แทนนินน้อยหรือแทบจะไม่มีเลย
 • ความเป็นกรด : มีความเป็นกรดสูงและมีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่สูงมาก
 • รสสัมผัส : ผลไม้เมืองร้อน รสเลมอน เกรปฟรุต แอปเปิ้ล ควินซ์ พีช และสัปรส
 • การจับคู่กับอาหาร : ไวน์ขาวเข้ากันได้ดีกับอาหารทะเลเช่นกุ้ง ปลาและปู

3.โรเซ่ไวน์

โรเซ่ไวน์ทำจากองุ่นที่ใช้ผลิตไวน์แดงแดงโดยจะใช้การหมักน้ำองุ่นกับเปลือกองุ่นในเวลาไม่มาก การสัมผัสกับผิวองุ่นในเวลาอันสั้นจะทำให้ไวน์มีสีชมพูอ่อน

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของโรเซ่ไวน์

 • สี : โรเซ่ไวน์อาจมีตั้งแต่สีชมพูอ่อนๆไปจนถึงสีแดงอ่อนใสๆ
 • แทนนิน : มีแทนนินที่ต่ำมาก
 • ความเป็นกรด : มีความเป็นกรดปานกลางไปจนถึงสูงมาก
 • รสสัมผัส : รสชาติผลไม้สีแดงที่โดดเด่นพร้อมกลิ่นดอกไม้และซีตรัสอันละเอียดอ่อน
 • การจับคู่กับอาหาร : ไก่ ปลาแซลมอน เป็ด เนื้อแกะ ผักเสียบไม้ และซอฟท์ชีส

4.สปาคกลิ้งไวน์ (ไวน์มีฟอง)

สปาร์คกลิ้งไวน์คืออะไร? สปาร์คกลิ้งไวน์เป็นไวน์ที่มีฟองเกิดจากการเติมคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป โดยหมักไวน์สองครั้ง ผลิตจากสองวิธีหลัก ได้แก่ วิธีแบบ Traditionelle หรือ Champenoise และวิธี Charmat

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของสปาคกลิ้งไวน์

 • สี : มีทั้งสีแดง สีขาว สีชมพู
 • แทนนิน : แทนนินต่ำ
 • ความเป็นกรด : ความเป็นกรดปานกลางไปจนสูง
 • รสสัมผัส : เนื่องจากสปาร์กลิ้งไวน์ผลิตจากองุ่นหลากหลายพันธุ์ รสชาติจึงแตกต่างกันไม่น้อย สปาร์กลิ้งไวน์ส่วนใหญ่จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป
 • การจับคู่กับอาหาร : เข้ากันได้ดีกับ ครีมชีส อาหารทะเล ขนมหวานผลไม้

5.ไวน์หวาน

ไวน์ของหวานคืออะไร? ไวน์ของหวานจะถูกผลิตขึ้นเมื่อผู้ผลิตไวน์หมักน้ำองุ่นเพียงบางส่วนเท่านั้น ดังนั้นไวน์จึงยังมีน้ำตาลหลงเหลืออยู่บ้าง น้ำตาลที่เหลือนี้ทำให้ไวน์มีรสหวาน

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

คาแลคเตอร์ของไวน์หวาน

 • สี : ไวน์หวานมีสี แดง ชมพู หรือขาว
 • แทนนิน : มีแทนนินต่ำไปจนถึงปานกลาง
 • ความเป็นกรด : มีความเป็นกรดมากกว่า 1% เพื่อความสมดุลของรสหวาน
 • รสสัมผัส : โดยทั่วไปแล้ว ไวน์รสหวานสีขาวจะมีรสดอกไม้และกลิ่นถั่วมากกว่าไวน์หวานสีแดงซึ่งจะมีรสชาติผลไม้เข้มข้น
 • การจับคู่กับอาหาร : พายแอปเปิ้ล ทีรามิสุ เค้กช็อคโกแลต และบลูชีส

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://www.vinovest.co/

บทความแนะนำ

ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ?

ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ?

สำหรับนักดื่มสายรักสุขภาพแล้ว การมองหาเครื่องดื่มอะไรที่ดีต่อสุขภาพ ไวน์ออร์แกนิคก็เป็นทางเลือกหนึ่งวันนี้ Toszy house พาคุณมา ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ? เห็นมั้ยว่าไวน์ออร์แกนิคมีข้อดีกว่าไวน์ธรรมดาทั่วไปหลายข้อส่งผลเสียต่อสุขภาพน้อยกว่าไวน์ธรรมดาทั่วไป ข้อเสียอาจมีบ้างแต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ ขอบคุณข้อมูลจากhttps://www.vinovest.co/ Share this… Facebook Line Twitter Pinterest

ชนแก้ว

ทำความรู้จัก 10 ประเทศเขาพูดคำว่า“ชนแก้ว”อย่างไรกันบ้าง

การดื่มของคุณสนุกสนานยิ่งขึ้น เตรียมแก้วให้พร้อม วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปมาทำความรู้จักกับ 10 ประเทศ พูดว่า “ชนแก้ว” และออกเสียงยังไงกันบ้าง Share this… Facebook Line Twitter Pinterest

ไขข้อข้องใจ ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? พร้อมเคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่

ไขข้อข้องใจ ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? พร้อมเคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่ เปิดไวน์แล้วดื่มไม่หมด เก็บต่อได้นานแค่ไหน? มารู้คำตอบ พร้อมวิธีเก็บรักษาไวน์ที่ถูกวิธี ดื่มด่ำรสชาติได้เต็มที่ ไม่เสียของ! ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? ปัจจัยที่มีผลต่ออายุไวน์หลังเปิด ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? ไขข้อข้องใจคนรักไวน์ ไวน์แต่ละชนิดมีความทนทานต่อออกซิเจนแตกต่างกัน ดังนั้นระยะเวลาการเก็บรักษาหลังเปิดขวดก็ไม่เท่ากัน โดยแบ่งคร่าวๆ ได้ดังนี้ วิธีเก็บรักษาไวน์ที่เปิดแล้ว เพื่อรักษาคุณภาพและรสชาติของไวน์หลังเปิดขวด ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูสิ เคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่ นอกจากวิธีเก็บรักษาขั้นพื้นฐาน

รวมวิธีเปิดไวน์แบบฉุกเฉิน เมื่อไม่มีที่เปิดขวด

รวมวิธีเปิดไวน์แบบฉุกเฉิน เมื่อไม่มีที่เปิดขวด

เคยไหม อยากจิบไวน์สักแก้ว แต่ดันหาที่เปิดขวดไม่เจอ! วันนี้เรามี 5 วิธีเปิดไวน์แบบฉุกเฉินมาแนะนำ รับรองว่าเปิดขวดได้แน่ แม้จะไร้ที่เปิดขวดก็ตาม! 5 วิธีเปิดไวน์แบบฉุกเฉิน 1.ใช้สกรูกับค้อน หาสกรูตัวใหญ่ที่มีความแข็งแรง ขนาดพอดีกับจุกไวน์ค่อยๆ ขันสกรูลงไปในจุกไวน์ให้ลึกพอประมาณใช้ค้อนค่อยๆ งัดสกรูขึ้นมา แรงดันจากสกรูจะทำให้จุกไวน์ค่อยๆ ดันตัวขึ้นมาระวังอย่าให้สกรูทะลุจุกไวน์จนเศษไม้ร่วงลงไปในไวน์ 2. ใช้กุญแจ เลือกกุญแจที่มีฟันแข็งแรงคล้ายฟันเลื่อยสอดฟันกุญแจลงไประหว่างจุกไวน์กับปากขวดค่อยๆ บิดกุญแจไปมา ให้ฟันกุญแจค่อยๆ ดันจุกไวน์ขึ้นมาอาจต้องใช้แรงและใช้เวลาสักหน่อย แต่รับรองว่าเปิดได้แน่นอน 3.

ไวน์ คือ ความหาย ที่มาและประเภท

ไวน์ คือ ความหาย ที่มาและประเภท

ไวน์ คือเ ครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทหนึ่ง ที่ได้จากการหมักองุ่น โดยใช้ยีสต์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้น้ำตาลในองุ่นเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไชด์ ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า หลาย1000ปี ได้แพร่หลายไปยังอารยธรรมอื่นๆ ทั่วโลก และกลายเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ไวน์แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามสีของไวน์ ดังนี้ ไวน์แดง ได้จากการหมักองุ่นทั้งเมล็ด เปลือก และเนื้อ ทำให้มีสีแดง ไวน์ขาว ได้จากการหมักองุ่นเพียงอย่างเดียวไม่ได้ใช้เปลือกองุ่นในการผลิต ทำให้มีสีเหลืองอ่อนหรือสีทอง ไวน์โรเซ่ ได้จากการหมักองุ่นเพียงอย่างเดียว แต่หยุดการหมักก่อนเพื่อให้มีสีชมพูอ่อน ไวน์ยังสามารถแบ่งประเภทตามปริมาณแอลกอฮอล์

แนะนำไวน์แดง Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้

Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้ ไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เข้าถึงง่ายจับคู่กับอาหารได้มากมายหลายชนิด 1.Robert Mondavi รุ่น private selection ที่ใช้พันธุ์องุ่น cabernet sauvignon เป็นไวน์แดงจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มาแทนที่bin2กำลังเป็นที่นิยิมและมีชื่อเสียงในบ้านเรา เพราะ รสชาติ ฟูลบอดี้ หอม ไม่หวานมาก เข้าถึงง่าย ผู้เริ่มต้นดื่มไวน์หรือที่ชอบดื่มไวน์ถูกใจกันทุกคน ในไทยเรียกกันหัวเงิน