ไวน์เสีย ดูยังไง ไวน์เสีย กินได้ไหม สัญญาณเตือน สาเหตุ และการรับมือ

ไวน์เสีย

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และความซับซ้อน แต่เช่นเดียวกับอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ไวน์ก็มีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพและเสียได้เช่นกัน การดื่มไวน์ที่เสียไม่เพียงแต่ทำให้เสียอรรถรส แต่ยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย Toszy house จะพามาเรียนรู้วิธีสังเกตไวน์เสียและวิธีป้องกันไม่ให้ไวน์ของคุณกลายเป็นน้ำส้มสายชูกันดีกว่า!

ไวน์เสีย

สัญญาณบ่งบอกว่าไวน์เสีย

เมื่อไวน์เสีย มักจะแสดงสัญญาณเตือนที่ชัดเจนหลายประการ ได้แก่:

  1. สีที่ผิดเพี้ยน: ไวน์แดงที่เสียให้สังเกตว่า จากสีแดงจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีส้มคล้ำ ส่วนไวน์ขาวที่เสียอาจมีสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาลอ่อน ดูง่ายๆคือสีผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น
  2. กลิ่นฉุนหรือกลิ่นแปลกปลอม: ไวน์เสียมักมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวคล้ายน้ำส้มสายชู กลิ่นอับเหมือนกระดาษลัง หรือกลิ่นเหม็นคล้ายไข่เน่า
    สังเกตได้เวลาดมจะเหม็น ปวดหัว คลื่นไส้ อยากอ้วกได้เลย
  3. รสชาติผิดเพี้ยน: ไวน์เสียจะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ฝาด หรือขมผิดปกติ บางครั้งอาจรู้สึกซ่าและมีฟองอากาศ ถ้าดื่มเข้าไปจะรู้ได้ทันที่ว่าไม่ใช่เช่นความเปรี้ยวจะเปรี้ยวแบบ น้ำส้มสายชูเพียวๆ ให้รีบวางแก้วเลย

สาเหตุที่ทำให้ไวน์เสีย

มีหลายเหตุปัจจัยที่ทำให้ไวน์เสีย ได้แก่:

  1. การเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม: ไวน์ควรเก็บในที่เย็น มืด และปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเก็บไวน์แดงคือประมาณ 12-15 องศาเซลเซียส ไวน์ขาว ควรอยู่ระหว่าง 8–12 องศาเซลเซียส
  2. อุณหภูมิที่สูงเกินไป: ความร้อนจะทำให้ไวน์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ไม่ควรเก็บไวน์ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เช่นห้องที่มีแสงแดดส่งถึง จะทำให้ไวน์ได้รับความร้อนถึงจะไม่มากก็ทำให้ไวน์เสียได้
  3. การเปิดขวดทิ้งไว้นานเกินไป: เมื่อเปิดขวดไวน์แล้ว อากาศจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับไวน์ ทำให้รสชาติและกลิ่นเปลี่ยนไป ควรดื่มไวน์ให้หมดภายใน 2-3 วันหลังเปิดขวด เต็มที่5-7 วัน ขึ้นอยู่กับประเภทและชนิดของไวน์ สังเกตง่ายๆว่ารสชาติและกลิ่น ความอร่อยจะเริ่มลดลงไปเรื่อยๆจนไม่เหลืออะไรไว้เลย
  4. จุกก๊อกที่ชำรุด: จุกก๊อกที่ชำรุดหรือแห้งเกินไปจะทำให้อากาศเข้าไปทำปฏิกิริยากับไวน์ได้ง่ายขึ้น เมื่ออากาศเข้าไปก็ทำปฏิกิริยากับไวน์ เหมือนที่เราเปิดขวดไวน์แล้วดื่มไม่หมด ทำให้ไวน์เสียนั้นเอง

ไวน์เสียดื่มได้ไหม?

ไวน์เสีย

การดื่มไวน์เสียไม่เพียงแต่ทำให้เสียรสชาติ แต่ยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะไวน์เสียอาจมีแบคทีเรียและสารพิษที่ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ วิงเวียน และหายใจลำบาก ในบางกรณีอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ Toszy house อยากให้ทุกคนสังเกตไวน์ก่อนเริ่มดื่มและไม่เก็บไวน์ไว้นานเกิดกว่าแนะนำเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกท่าน

บทความแนะนำ

ไวน์ Robert Mondavi: ตำนานไวน์โลกใหม่ที่พลิกโฉมวงการ

หากกล่าวถึงไวน์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก คงหนีไม่พ้นชื่อของ “Robert Mondavi” ไวน์สัญชาติอเมริกันที่เปี่ยมด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ยอมรับในหมู่นักดื่มทั่วโลก วันนี้Toszy houseขอพาคุณไปรู้จักกับไวน์ Robert Mondavi ให้มากขึ้น พร้อมเจาะลึกเรื่องราวความเป็นมา กรรมวิธีการผลิต และไวน์รุ่นยอดนิยม ที่จะเปิดประสบการณ์การดื่มไวน์ของคุณให้พิเศษกว่าที่เคย ย้อนรอยประวัติศาสตร์: กำเนิดไวน์ Robert Mondavi ย้อนกลับไปเมื่อปี 1966 ในใจกลางหุบเขา Napa Valley อันเลื่องชื่อ

ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องห่อไวน์ด้วยพลาสติก

ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องห่อไวน์ด้วยพลาสติก

เคยสังเกตทมั้ย ขวดไวน์ที่ขายตามร้านมีพลาสติกเหมือนที่ใช้ห่อถนอมอาหารมาพันรอบขวดไวน์หรือWrapพลาสติกขวดไวน์ มันมีประโยชน์อะไร Toszy house จะพาคุณไขข้อสงสัยเรื่องนี้กัน การใช้พลาสติกมาห่อหุ้มขวดไวน์เพื่อช่วยในเรื่องดังต่อไปนี้ สำหรับการWrapหรือห่อหุ้มไวน์ด้วยพลาสติกก็เป็นดุลพินิจที่จะทำของแต่ละบุคคลไปไม่มีผิดหรือถูกเพราะไม่ได้ส่งผลต่อรสชาติไวน์แต่อย่างใดเพียงแต่ช่วยรักษารูปลักษณ์ฉลากไวน์ให้คงอยู่สวยงามตามกาลเวลาเท่านั้น Share this… Facebook Line Twitter Pinterest

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ

เคยสงสัยมั้ยว่าไวน์ยี่ห้อไหนแพงที่สุดในโลก แค่จิบเดียวเงินหายไปละล้าน?บอกเลยว่าการวัดความแพงของไวน์นั้นซับซ้อนกว่าที่คิด ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ราคาขายปลีกเท่านั้น มูลค่าประมูลก็เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดที่สำคัญ! ไวน์บางขวดอาจไม่ได้มีราคาขายเว่อร์วัง แต่ถ้าในงานประมูลแข่งกันดุเดือด จนราคาทะลุฟ้าไปหลายเท่า ก็สามารถขึ้นแท่นแชมป์ไวน์แพงที่สุดได้เหมือนกัน ✨ 1. Domaine de la Romanée-Conti 1945(ฝรั่งเศส) ไวน์ระดับตำนานจาก Burgundy ฝรั่งเศส ขวดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความหายาก ผลิตได้น้อย ผ่านมือต่อมือกันในกลุ่มนักสะสม ราคาขายปลีกก็แรงเวอร์วัง หลักแสนแต่ราคาที่ประมูลกันหรือวิทเทจดีๆหลายล้าน รสชาติละมุนละไม มีกลิ่นดอกไม้ ผลไม้สุก

primitivo

ทำความรู้จักกับ องุ่น Primitivo คืออะไร ประวัตและที่มา

องุ่น Primitivo อ่านว่า ปริมิติโว่ เป็นองุ่นสายพันธุ์พื้นเมืองของอิตาลี ปลูกกันมากในแคว้น Puglia ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศองุ่นพันธุ์นี้มีความโดดเด่นด้วยรสชาติที่เข้มข้น หนักแน่น มีกลิ่นโน๊ตของเชอร์รี่, สตรอเบอร์รี่, แบล็คเบอร์รี่และลูกเกด องุ่น Primitivo และได้รับความนิยมในโลกใหม่ภายใต้ชื่อ Zinfandel ในอเมริกา ประวัติและที่มา Primitivo มาจากภาษาละติน “primativus” และภาษาอิตาลีโบราณ “primaticcio” (ทั้งสองมีความหมายว่า “สุกก่อน”

ไวน์ Super Tuscan คืออะไร รู้จักกับที่มาและทำไมถึงเรียกว่า Super Tuscan

Toszy house พามารู้จักคำว่า Super Tuscan ซึ่งได้รับการประกาศเกียรติคุณในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เพื่ออธิบายการผสมผสานองุ่นแดงจากทัสคานี สิ่งที่ทำให้ไวน์ “ซูเปอร์ทัสคานี” แตกต่างจากไวน์ทัสคันอื่นๆ (เช่น เคียนติ) คือการใช้องุ่นไวน์ที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในอิตาลี เรียนรู้เกี่ยวกับไวน์ซูเปอร์ทัสคานีและวิธีค้นหาไวน์เหล่านั้น ไวน์ Super Tuscan คืออะไร? “Super Tuscan” เป็นคำที่ใช้อธิบายไวน์แดงจากทัสคานี ไวน์ที่รู้จักกันว่าไวน์กบฏของแคว้นทัสคานีซึ่งเกิดจากการผลิตที่ใช้องุ่นที่ไม่ใช่พันธุ์พื้นเมืองของอิตาลี่ Merlot, Cabernet

ไวน์ คือ ความหาย ที่มาและประเภท

ไวน์ คือ ความหาย ที่มาและประเภท

ไวน์ คือเ ครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทหนึ่ง ที่ได้จากการหมักองุ่น โดยใช้ยีสต์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้น้ำตาลในองุ่นเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไชด์ ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า หลาย1000ปี ได้แพร่หลายไปยังอารยธรรมอื่นๆ ทั่วโลก และกลายเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ไวน์แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามสีของไวน์ ดังนี้ ไวน์แดง ได้จากการหมักองุ่นทั้งเมล็ด เปลือก และเนื้อ ทำให้มีสีแดง ไวน์ขาว ได้จากการหมักองุ่นเพียงอย่างเดียวไม่ได้ใช้เปลือกองุ่นในการผลิต ทำให้มีสีเหลืองอ่อนหรือสีทอง ไวน์โรเซ่ ได้จากการหมักองุ่นเพียงอย่างเดียว แต่หยุดการหมักก่อนเพื่อให้มีสีชมพูอ่อน ไวน์ยังสามารถแบ่งประเภทตามปริมาณแอลกอฮอล์