ถังไม้โอ๊ค: ขุมทรัพย์แห่งรสชาติและกลิ่นหอม

ถังไม้โอ๊ค เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่ซุกซ่อนความลับแห่งรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนนักปรุงรสชั้นเลิศที่บรรจงแต่งแต้มความพิเศษให้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งไวน์ วิสกี้ บรั่นดี และอื่นๆ ให้กลายเป็นประสบการณ์อันน่าหลงใหล

วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปสัมผัสโลกของถังไม้โอ๊ค เรียนรู้ตั้งแต่สายพันธุ์ของไม้ ประเภทของถัง ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติ เพื่อให้คุณได้เข้าใจถึงความสำคัญและเสน่ห์อันลึกซึ้งของถังไม้โอ๊ค

ถังไม้โอ๊ค: ขุมทรัพย์แห่งรสชาติและกลิ่นหอม

ถังไม้โอ๊คคืออะไร และทำไมต้องหมักในถังไม้โอ๊ค?

ถังไม้โอ๊ค ผลิตจากไม้โอ๊คสายพันธุ์ต่างๆ นำมาเผาไฟและดัดจนเป็นทรงถัง ใช้เป็นภาชนะสำหรับหมักบ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เหตุผลสำคัญที่เลือกใช้ถังไม้โอ๊ค ได้แก่

 • กลิ่นหอม: ไม้โอ๊คมีสารประกอบอะโรมาติก มอบกลิ่นหอมละมุนละไม เช่น กลิ่นวานิลลา อัลมอนด์ คาราเมล อบเชย เป็นต้น
 • รสชาติที่กลมกล่อม: ไม้โอ๊คมีแทนนิน ช่วยปรับโครงสร้างของเครื่องดื่ม ให้รสสัมผัสนุ่มนวลและซับซ้อนยิ่งขึ้น
 • ความเสถียร: ไม้โอ๊คช่วยรักษาคุณภาพของเครื่องดื่ม ป้องกันไม่ให้เกิดการออกซิเดชันที่รวดเร็วเกินไป
 • สีสัน: ไม้โอ๊คช่วยเติมสีสันให้กับเครื่องดื่ม โดยเฉพาะสีทองอำพันที่น่าหลงใหล
ถังไม้โอ๊ค: ขุมทรัพย์แห่งรสชาติและกลิ่นหอม

รู้จักสายพันธุ์โอ๊คที่นิยมใช้ทำถัง

สายพันธุ์โอ๊คที่นิยมใช้ทำถัง ได้แก่

 • โอ๊คฝรั่งเศส (French Oak): ให้กลิ่นหอมวานิลลา อบเชย กานพลู และเครื่องเทศ นิยมใช้กับไวน์แดง
 • โอ๊คอเมริกัน (American Oak): มอบกลิ่นวานิลลา มะพร้าว คาราเมล และเฮเซลนัท นิยมใช้กับวิสกี้และไวน์ขาว
 • โอ๊คฮังกาเรียน (Hungarian Oak): ให้กลิ่นเครื่องเทศที่โดดเด่น เช่น พริกไทยดำ กานพลู นิยมใช้กับไวน์แดงสไตล์เข้มข้น

ถังไม้โอ๊คมีกี่ประเภท?

ถังไม้โอ๊คแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก

 • ถังใหม่ (New Oak Barrels): เป็นถังไม้โอ๊คที่เพิ่งถูกใช้งานครั้งแรก มอบอิทธิพลของกลิ่นและรสชาติจากไม้โอ๊คได้อย่างเต็มที่
 • ถังใช้แล้ว (Used Oak Barrels): เป็นถังไม้โอ๊คที่เคยผ่านการหมักบ่มมาแล้ว ผลของกลิ่นและรสชาติจากไม้โอ๊คจะเบาบางกว่า

เพราะฉะนั้นถังใหม่โอ๊คใหม่จึงมีราคาแพงกว่าถังไม้โอ๊คที่ใช้แล้ว

ถังไม้โอ๊ค: ขุมทรัพย์แห่งรสชาติและกลิ่นหอม

5 ขนาดของถังไม้โอ๊คที่ควรรู้จัก

 • ถังบาร์ริก (Barrique): ขนาดประมาณ 225 ลิตร นิยมใช้กับไวน์บอร์โดซ์ ไวน์เบอร์กันดี และวิสกี้ ให้สัมผัสที่เข้มข้น กลิ่นหอมชัดเจน
 • ถังฮอกส์เฮด (Hogshead): ขนาดประมาณ 250-300 ลิตร นิยมใช้กับไวน์สก๊อต วิสกี้ ให้รสชาติกลมกล่อมกว่าถังบาร์ริก
 • ถังพันชอน (Puncheon): ขนาดประมาณ 500 ลิตร นิยมใช้กับไวน์พอร์ต วิสกี้ ให้ผลต่อรสชาติและกลิ่นเบาบางลง เน้นความนุ่มนวล
 • ถังบัท (Butt): ขนาดประมาณ 500-600 ลิตร นิยมใช้กับไวน์เชอร์รี วิสกี้ ส่งผลต่อรสชาติและกลิ่นน้อยที่สุด ใช้เพื่อบ่มเครื่องดื่มระยะยาว
 • ถังคอนยัค (Cognac Cask): ขนาดประมาณ 350 ลิตร นิยมใช้เฉพาะกับคอนยัค ช่วยคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคอนยัคไว้

ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติและกลิ่นจากถังไม้โอ๊ค

 • ขนาดของถัง: ถังขนาดเล็กมีพื้นที่สัมผัสระหว่างไม้กับเครื่องดื่มมาก ส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติจากไม้โอ๊คที่เข้มข้นกว่า
 • อายุการใช้งานของถัง: ถังใหม่ส่งผลต่อรสชาติและกลิ่นมาก ถังใช้แล้วผลเบาบาง
 • ระดับการเผา: การเผาไฟภายในถังเพิ่มกลิ่นหอมเฉพาะตัว ขึ้นอยู่กับระดับความแรงและระยะเวลา
 • สภาพแวดล้อม: อุณหภูมิและความชื้นส่งผลต่ออัตราการสกัดกลิ่นและรสชาติจากไม้โอ๊ค

ถังไม้โอ๊คจึงมีความสำคัญเป็นอยากมาก มีผลต่อกลิ่น รสชาติ สีของเครื่องดื่ม ในการผลิตเครื่องดื่มประเภทต่างๆ

บทความแนะนำ

ถังไม้โอ๊ค: ขุมทรัพย์แห่งรสชาติและกลิ่นหอม

ถังไม้โอ๊ค เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่ซุกซ่อนความลับแห่งรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนนักปรุงรสชั้นเลิศที่บรรจงแต่งแต้มความพิเศษให้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งไวน์ วิสกี้ บรั่นดี และอื่นๆ ให้กลายเป็นประสบการณ์อันน่าหลงใหล วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปสัมผัสโลกของถังไม้โอ๊ค เรียนรู้ตั้งแต่สายพันธุ์ของไม้ ประเภทของถัง ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติ เพื่อให้คุณได้เข้าใจถึงความสำคัญและเสน่ห์อันลึกซึ้งของถังไม้โอ๊ค ถังไม้โอ๊คคืออะไร และทำไมต้องหมักในถังไม้โอ๊ค? ถังไม้โอ๊ค ผลิตจากไม้โอ๊คสายพันธุ์ต่างๆ นำมาเผาไฟและดัดจนเป็นทรงถัง ใช้เป็นภาชนะสำหรับหมักบ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหตุผลสำคัญที่เลือกใช้ถังไม้โอ๊ค ได้แก่ รู้จักสายพันธุ์โอ๊คที่นิยมใช้ทำถัง

cabernet sauvignon

องุ่น Cabernet Sauvignon คืออะไร รสชาติ ประวัติและที่มา

Cabernet Sauvignon ออกเสียงว่า กาแบร์เน โซวีญง องุ่นสายพันธุ์ทรงอิทธิพลที่ครองบัลลังก์ราชาแห่งไวน์แดงมาอย่างยาวนาน ได้รับฉายาว่าเป็น เจ้าชายแห่งพันธุ์องุ่นโลก โดดเด่นด้วยรสชาติเข้มข้น แทนนินหนักแน่น กลิ่นหอมของผลไม้สุกและเครื่องเทศ เผยเสน่ห์ผ่านไวน์แดงชั้นเลิศที่ครองใจนักดื่มทั่วโลก Toszy house พาคุณไปรู้จักกับองุ่น Cabernet Sauvignon ตั้งแต่ประวัติและที่มา ลักษณะเฉพาะตัว แหล่งปลูก รสชาติ ไปจนถึงการจับคู่อาหาร ประวัติและที่มา: กำเนิดในดินแดนฝรั่งเศส ย้อนรอยประวัติศาสตร์ของ

primitivo

ทำความรู้จักกับ องุ่น Primitivo คืออะไร ประวัตและที่มา

องุ่น Primitivo อ่านว่า ปริมิติโว่ เป็นองุ่นสายพันธุ์พื้นเมืองของอิตาลี ปลูกกันมากในแคว้น Puglia ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศองุ่นพันธุ์นี้มีความโดดเด่นด้วยรสชาติที่เข้มข้น หนักแน่น มีกลิ่นโน๊ตของเชอร์รี่, สตรอเบอร์รี่, แบล็คเบอร์รี่และลูกเกด องุ่น Primitivo และได้รับความนิยมในโลกใหม่ภายใต้ชื่อ Zinfandel ในอเมริกา ประวัติและที่มา Primitivo มาจากภาษาละติน “primativus” และภาษาอิตาลีโบราณ “primaticcio” (ทั้งสองมีความหมายว่า “สุกก่อน”

5 อาหารไทยจับคู่กับไวน์เคล็ดลับสุดเพอร์เฟค

อาหารไทยจับคู่กับไวน์ ปลุกความอร่อยให้มื้ออาหารไทยของคุณด้วยไวน์คู่ใจที่ใช่! อาหารไทยกับไวน์ อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เข้มข้นและจัดจ้าน หลายคนจึงอาจคิดว่าไวน์เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มคู่กับอาหารฝรั่งเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ไวน์สามารถจับคู่กับอาหารไทยได้อย่างลงตัวเช่นกัน เพียงแค่เลือกไวน์ให้เหมาะสมกับรสชาติของอาหาร ก็จะทำให้มื้ออาหารของคุณมีรสชาติที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น ไวน์ที่ใช้องุ่นต่อไปนี้ลองไปจับคู่อาหารไทยเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้คุณดู!!! เคล็ดลับการจับคู่ไวน์กับอาหารไทยให้ปังยิ่งขึ้น นอกจากการเลือกไวน์ให้เหมาะสมกับรสชาติของอาหารแล้ว ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณจับคู่ไวน์กับอาหารไทยได้อย่างลงตัวยิ่งขึ้น ดังนี้ และนี้ก็เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้น ที่ Toszy house มาแนะนำในการจับคู่ไวน์กับอาหารไทย มื้ออาหารไทยของคุณจะเต็มไปด้วยความอร่อยและประสบการณ์รสชาติใหม่ๆ อย่ากลัวที่จะทดลอง เปิดใจกว้าง แล้วคุณจะค้นพบความลงตัวที่ไม่คาดคิด! Share

ล้าง Decanter ยังไง

ล้าง Decanter ยังไง ให้สะอาดใสปิ๊ง!

ไวน์หมดแต่ดีแคนเตอร์ยังเลอะ? อย่าเพิ่งปวดหัวไป! มาดูเทคนิคเด็ด ล้างดีdecanter แคนเตอร์ให้อย่างง่าย มือใหม่ก็ทำได้ ล้าง decanter ดีแคนเตอร์ ปัญหาโลกแตกของสายไวน์ decanter คืออะไร Toszy house ได้เขียนบทความไว้แล้วไปตามอ่านได้ การจิบไวน์เพลินๆอย่างมีความสุขแล้ว ถ่ายรูปแก้วคู่กับ decanter สวยๆ ปัญหาชวนปวดหัวต่อมาคือการทำความสะอาด decanter เนื่องด้วยรูปทรงของ decanter แต่ละทรงนั้นไม่เหมือนกัน ถ้าทรงโถธรรมดาแปรงฟองน้ำยาวๆอาจจะเข้าถึง

ไวน์โลกใหม่ : เปิดประตูสู่รสชาติแปลกใหม่ 5 ยี่ห้อที่ต้องลอง!เบื่อไวน์เดิมๆ อยากลิ้มรสชาติแปลกใหม่ ไวน์โลกใหม่คือคำตอบ! พาคุณตะลุยโลกไวน์นอกยุโรป เผย 5 ยี่ห้อดังจากทั่วโลก พร้อมบอกพิกัดชิม!

ไวน์โลกใหม่คืออะไร? ต่างจากไวน์โลกเก่าอย่างไวน์ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ที่มีกฎเกณฑ์การผลิตเข้มงวด ไวน์โลกใหม่มาจากประเทศที่เริ่มผลิตไวน์ในช่วงหลัง พวกเขามีอิสระในการทดลอง ใช้อองุ่นพันธุ์แปลกใหม่ ไม่ยึดติดกับวิธีการแบบเดิม ผลลัพธ์คือ รสชาติที่หลากหลาย แปลกใหม่ เข้มข้นกว่าไวน์โลกเก่า บอกเลยว่า สายผจญภัยต้องลอง! ดินแดนแห่งความแปลกใหม่: อเมริกา: แคลิฟอร์เนีย แหล่งกำเนิดไวน์ชั้นเลิศ ขึ้นชื่อเรื่องไวน์แดงเข้ม Cabernet Sauvignon รสชาติเข้มข้น ผลไม้สุก ออสเตรเลีย: