ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว: ไขความลับ 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม

เผย 5 ประโยชน์น่ารู้จากการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วดีอย่างไร? ไข 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ

 ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วดีอย่างไร? ไข 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ

เคยสงสัยไหมคะว่าการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร? วันนี้เราจะมาไขความลับนี้ไปพร้อมกัน พร้อมแนวทางดื่มไวน์แดงอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

1. ดีต่อสุขภาพหัวใจ

ไวน์แดงอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่พบมากในผิวองุ่น มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
วน์แดงอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่พบมากในผิวองุ่น มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)
 • ป้องกันไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง
 • ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ

2. ต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระในไวน์แดง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

สารต้านอนุมูลอิสระในไวน์แดง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

 • ช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ชะลอการเกิดริ้วรอย
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด
 • ช่วยปกป้องดวงตาจากโรคจอประสาทตาเสื่อม

3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

งานวิจัยเผยว่าการดื่มไวน์แดงในปริมาณที่เหมาะสม อาจช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

 • ต้านการอักเสบ ป้องกันการติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด
 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว

4. ส่งเสริมการทำงานของสมอง

สารเรสเวอราทรอลในไวน์แดง มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง

 • ช่วยบำรุงความจำ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน
ไวน์แดงส่งเสริมการทำงานของสมอง
Cartoon smart happy brain character in glasses fall in love. Central nervous system organ romantic mascot funny flat vector illustration

5. ช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับสบาย

ไวน์แดงมีฤทธิ์ช่วยให้ผ่อนคลาย คลายเครียด ลดความวิตกกังวล

 • ช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมอง
 • ช่วยให้นอนหลับสบาย หลับลึกมากขึ้น

แนวทางดื่มไวน์แดงอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี

มไวน์แดงอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี

ถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่การดื่มไวน์แดงอย่างไม่เหมาะสมก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรยึดหลักการดังนี้

 • ปริมาณที่เหมาะสม: สำหรับผู้หญิงไม่ควรเกินวันละ 1 แก้ว ส่วนผู้ชายไม่เกินวันละ 2 แก้ว (แก้วละประมาณ 150 มิลลิลิตร)
 • การเลือกไวน์: เลือกไวน์แดงที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย (Dry wine) ที่มีแอลกอฮอล์ไม่เกิน 12-15% และมีปริมาณซัลไฟต์ต่ำ
 • ช่วงเวลาที่ควรดื่ม: ดื่มไวน์แดงร่วมกับมื้ออาหาร เนื่องจากอาหารบางชนิดอาจช่วยลดการดูดซึมแอลกอฮอล์ได้

ข้อควรระวังในการดื่มไวน์แดง

ข้อควรระวังในการดื่มไวน์แดงผู้ที่ควรหลีกเลี่ยง: หญิงตั้งครรภ์ ผู้ให้นมบุตร เด็กและเยาวชน ผู้ป่วยโรคบางชนิด เช่น โรคตับ โรคหัวใจ และผู้ที่แพ้ซัลไฟต์กลุ่มเสี่ยง: ผู้ที่เสพติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ที่ต้องใช้ยารักษาโรคบางชนid ประชาชนทั่วไปไม่ควรดื่มไวน์แดงทุกวัน
 • ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยง: หญิงตั้งครรภ์ ผู้ให้นมบุตร เด็กและเยาวชน ผู้ป่วยโรคบางชนิด เช่น โรคตับ โรคหัวใจ และผู้ที่แพ้ซัลไฟต์
 • กลุ่มเสี่ยง: ผู้ที่เสพติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ที่ต้องใช้ยารักษาโรคบางชนid ประชาชนทั่วไปไม่ควรดื่มไวน์แดงทุกวัน

การดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยส่งเสริมสุขภาพได้หลายด้าน ทั้งระบบหัวใจ หลอดเลือด สมอง ผิวพรรณ และระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงข้อควรระวังต่างๆ และปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มหากมีโรคประจำตัว สุดท้ายนี้ดื่มไวน์แดงอย่างพอดี เพื่อสุขภาพและความสุขอย่างยั่งยืนนะคะ

 • หมายเหตุ: บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลทั่วไป ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์ โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่ม

สุดท้าย: ดื่มไวน์แดงอย่างมีสติ มีความรับผิดชอบ

การดื่มไวน์แดงอย่างมีสติ หมายถึงการดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เลือกไวน์คุณภาพ ชื่นชมรสชาติอย่างช้าๆ รู้จักปฏิเสธเมื่อจำเป็น ไม่ละเลยหน้าที่การงาน และขับรถอย่างปลอดภัย เมาไม่ขับ

การดื่มไวน์แดงอย่างมีสติ หมายถึงการดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เลือกไวน์คุณภาพ ชื่นชมรสชาติอย่างช้าๆ รู้จักปฏิเสธเมื่อจำเป็น ไม่ละเลยหน้าที่การงาน และขับรถอย่างปลอดภัย เมาไม่ขับ

ดื่มไวน์แดงไปพร้อมกับการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย กินอาหารมีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ เพียงเท่านี้ ไวน์แดงก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตสุขภาพดี เสริมสร้างความสุขในทุกๆวัน และมีบทความสำหรับไวน์แดงอีกมาที่ Toszy house คลิ๊กได้เลย

บทความแนะนำ

Chateau

ไขข้อข้องใจ ไวน์ Chateau คืออะไร เรียกยังไงให้ถูก

หลายคนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ ไวน์ Chateau มันคือไวน์จากไหน ดีหรือไม่อย่างไร วันนี้ Toszy house จะพาทำความรู้จักกับคำนี้กัน คำว่า Chateau มาจาก ภาษาฝรั่งเศสที่มีความหมายในภาษาไทยว่า “ปราสาท” ในภาษาอังกฤษ คือ castleการออกเสียงในภาษาไทยคือ (ชา-โตว์) ไวน์ที่มี คำว่า Chateau จะมาจากฝรั่งเศส ยกตัวอย่าง เราจะเห็นได้จากไวน์จาก Bordeaux

แนะนำไวน์แดง Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้

Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้ ไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เข้าถึงง่ายจับคู่กับอาหารได้มากมายหลายชนิด 1.Robert Mondavi รุ่น private selection ที่ใช้พันธุ์องุ่น cabernet sauvignon เป็นไวน์แดงจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มาแทนที่bin2กำลังเป็นที่นิยิมและมีชื่อเสียงในบ้านเรา เพราะ รสชาติ ฟูลบอดี้ หอม ไม่หวานมาก เข้าถึงง่าย ผู้เริ่มต้นดื่มไวน์หรือที่ชอบดื่มไวน์ถูกใจกันทุกคน ในไทยเรียกกันหัวเงิน

ไวน์จับคู่กับอาหารในเทศกาลวันตรุษจีน

แนะนำ ไวน์จับคู่กับอาหารในเทศกาลวันตรุษจีน

วันไหว้ตรุษจีนในปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 วันตรุษจีน (Chinese New Year) เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เทศกาลตรุษจีนให้ความสำคัญในเรื่องอาหารไม่ใช่แค่เรื่องรสชาติเท่านั้นแต่มีความเชื่อกันว่าอาหารจะสามารถนำสิริมลคลมาให้แก่ครอบครัวอีกด้วย วันนี้ Toszy house จะมาแนะนำไวน์ที่จับคู่กับอาหารในเทศกาลวันตรุษจีน 1.อาหารประเภทเป็ด เป็ดย่าง เป็ดพะโล้ จับคู่กับไวน์แดงที่มีบอดี้เบาไปถึงกลางได้ดี อาทิเช่นไวน์ที่ทำจากองุ่นพันธุ์ Pinot noir ถ้ารสชาติอาหารเข้มข้นไขมันสูงก็สามารถจับคู่กับไวน์แดงที่ฟูลบอดี้ได้ อาจจะเป็นไวน์แดงที่ทำจากองุ่นCabernet sauvignon

เผย 3 วิธีล้างแก้วไวน์ยังไง ให้สะอาดใสปิ๊ง ไร้กลิ่นรบกวน

เผย 3 วิธีล้างแก้วไวน์ยังไง ให้สะอาดใสปิ๊ง ไร้กลิ่นรบกวน

แก้วไวน์เลอะ คราบฝังแน่น กลิ่นติดกวนใจ? วิธีล้างแก้วไวน์ให้สะอาดใสปิ๊ง ไร้กลิ่นรบกวน ด้วย 3 เทคนิคง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา รับรองว่าแก้วไวน์ของคุณจะสะอาด พร้อมสำหรับดื่มไวน์ครั้งต่อไปแน่นอน แก้วไวน์สุดโปรด บางเฉียบ ราคาแสนแพง การล้างต้องทำยังไงแต่ก็ต้องมาปวดหัวกับการล้างแก้ว วันนี้ Toszy house มาแนะนำวิธีล้างแก้วไวน์ให้สะอาด ใสปิ๊ง ไร้กลิ่น มาฝากทุกคน!

เผย 4 เคล็ดลับ วิธี เลือกไวน์ ยังไงให้อร่อยถูกใจ!!!

เคยมั้ยเดินตามห้างในโซนเครื่องดื่มหรือตามร้านขายเครื่องดื่มไม่รู้จะเลือกไวน์อะไร Toszy house มี 4 เคล็ดลับ วิธี เลือกไวน์ในห้างหรือตามร้านยังไงให้อร่อยถูกใจ 1. ความรู้สึก : วันนี้ต้องคุณการดื่มไวน์ประเภทใด ไวน์มีกลิ่นรสชาติที่แตกต่างกันหลากหลายประเภท มีความหนักเบาต่างกัน ไวน์ที่รสชาติเข้มข้นส่วนใหญ่จะนำมาดื่มจับคู่กับอาหารมื้อหนักๆ ไวน์ที่เบา ไวน์ที่มาดื่มชิวๆ จิ๊บไปเรื่อยๆสบายๆก็มีมากมาย เราจึงต้องรู้ถึงความรู้สึกฟิววันนั้นที่ต้องการว่าเราจะทำไรบ้างแล้วมา 2.ดูเงินในกระเป๋า : กำหนดงบประมาณที่เหมาะสม ไวน์แพงๆใช่ว่าจะดีถูกปากเสมอไป หากเลือกไวน์เป็นและจับคู่กับไวน์ให้ถูก ประหยัดงบไปซื้อกับแกล้มได้อีก

แนะนำ 3 ที่เปิดไวน์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณและควรมีไว้ติดบ้าน

แนะนำ 3 ที่เปิดไวน์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณและควรมีไว้ติดบ้าน

อยากเปิดไวน์แบบมือโปร แต่ไม่รู้จะใช้ที่เปิดแบบไหนดี? บอกลาความกังวล! Toszy house มาแนะนำ 3 สไตล์ที่เปิดไวน์ทั้งคลาสสิค ทั้งสุดล้ำ สะดวก เหมาะกับทุกโอกาส เตรียมดึงจุก ป๊าบ! ปาร์ตี้ได้เลย! ทำไมต้องเปิดไวน์อย่างถูกวิธี? นอกจากความเท่ การเปิดไวน์อย่างถูกวิธีมีประโยชน์เพียบ! เผยโฉม 3 สไตล์ที่เปิดไวน์ ยอดนิยม 1.คลาสสิกสุดขั้ว : ที่เปิดไวน์แบบก้านล็อก (Corkscrew)