ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว: ไขความลับ 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม

เผย 5 ประโยชน์น่ารู้จากการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วดีอย่างไร? ไข 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ

 ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วดีอย่างไร? ไข 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ

เคยสงสัยไหมคะว่าการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร? วันนี้เราจะมาไขความลับนี้ไปพร้อมกัน พร้อมแนวทางดื่มไวน์แดงอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

1. ดีต่อสุขภาพหัวใจ

ไวน์แดงอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่พบมากในผิวองุ่น มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
วน์แดงอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่พบมากในผิวองุ่น มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)
 • ป้องกันไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง
 • ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ

2. ต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระในไวน์แดง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

สารต้านอนุมูลอิสระในไวน์แดง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

 • ช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ชะลอการเกิดริ้วรอย
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด
 • ช่วยปกป้องดวงตาจากโรคจอประสาทตาเสื่อม

3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

งานวิจัยเผยว่าการดื่มไวน์แดงในปริมาณที่เหมาะสม อาจช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

 • ต้านการอักเสบ ป้องกันการติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด
 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว

4. ส่งเสริมการทำงานของสมอง

สารเรสเวอราทรอลในไวน์แดง มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง

 • ช่วยบำรุงความจำ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน
ไวน์แดงส่งเสริมการทำงานของสมอง
Cartoon smart happy brain character in glasses fall in love. Central nervous system organ romantic mascot funny flat vector illustration

5. ช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับสบาย

ไวน์แดงมีฤทธิ์ช่วยให้ผ่อนคลาย คลายเครียด ลดความวิตกกังวล

 • ช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมอง
 • ช่วยให้นอนหลับสบาย หลับลึกมากขึ้น

แนวทางดื่มไวน์แดงอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี

มไวน์แดงอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี

ถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่การดื่มไวน์แดงอย่างไม่เหมาะสมก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรยึดหลักการดังนี้

 • ปริมาณที่เหมาะสม: สำหรับผู้หญิงไม่ควรเกินวันละ 1 แก้ว ส่วนผู้ชายไม่เกินวันละ 2 แก้ว (แก้วละประมาณ 150 มิลลิลิตร)
 • การเลือกไวน์: เลือกไวน์แดงที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย (Dry wine) ที่มีแอลกอฮอล์ไม่เกิน 12-15% และมีปริมาณซัลไฟต์ต่ำ
 • ช่วงเวลาที่ควรดื่ม: ดื่มไวน์แดงร่วมกับมื้ออาหาร เนื่องจากอาหารบางชนิดอาจช่วยลดการดูดซึมแอลกอฮอล์ได้

ข้อควรระวังในการดื่มไวน์แดง

ข้อควรระวังในการดื่มไวน์แดงผู้ที่ควรหลีกเลี่ยง: หญิงตั้งครรภ์ ผู้ให้นมบุตร เด็กและเยาวชน ผู้ป่วยโรคบางชนิด เช่น โรคตับ โรคหัวใจ และผู้ที่แพ้ซัลไฟต์กลุ่มเสี่ยง: ผู้ที่เสพติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ที่ต้องใช้ยารักษาโรคบางชนid ประชาชนทั่วไปไม่ควรดื่มไวน์แดงทุกวัน
 • ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยง: หญิงตั้งครรภ์ ผู้ให้นมบุตร เด็กและเยาวชน ผู้ป่วยโรคบางชนิด เช่น โรคตับ โรคหัวใจ และผู้ที่แพ้ซัลไฟต์
 • กลุ่มเสี่ยง: ผู้ที่เสพติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ที่ต้องใช้ยารักษาโรคบางชนid ประชาชนทั่วไปไม่ควรดื่มไวน์แดงทุกวัน

การดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยส่งเสริมสุขภาพได้หลายด้าน ทั้งระบบหัวใจ หลอดเลือด สมอง ผิวพรรณ และระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงข้อควรระวังต่างๆ และปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มหากมีโรคประจำตัว สุดท้ายนี้ดื่มไวน์แดงอย่างพอดี เพื่อสุขภาพและความสุขอย่างยั่งยืนนะคะ

 • หมายเหตุ: บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลทั่วไป ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์ โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่ม

สุดท้าย: ดื่มไวน์แดงอย่างมีสติ มีความรับผิดชอบ

การดื่มไวน์แดงอย่างมีสติ หมายถึงการดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เลือกไวน์คุณภาพ ชื่นชมรสชาติอย่างช้าๆ รู้จักปฏิเสธเมื่อจำเป็น ไม่ละเลยหน้าที่การงาน และขับรถอย่างปลอดภัย เมาไม่ขับ

การดื่มไวน์แดงอย่างมีสติ หมายถึงการดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เลือกไวน์คุณภาพ ชื่นชมรสชาติอย่างช้าๆ รู้จักปฏิเสธเมื่อจำเป็น ไม่ละเลยหน้าที่การงาน และขับรถอย่างปลอดภัย เมาไม่ขับ

ดื่มไวน์แดงไปพร้อมกับการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย กินอาหารมีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ เพียงเท่านี้ ไวน์แดงก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตสุขภาพดี เสริมสร้างความสุขในทุกๆวัน และมีบทความสำหรับไวน์แดงอีกมาที่ Toszy house คลิ๊กได้เลย

บทความแนะนำ

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

แนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้

เคยส่งสัยมั้ยว่าไวน์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง วันนี้ Toszy house จะมาแนะนำ 5 ประเภทของไวน์ที่มือใหม่ต้องรู้ 1.ไวน์แดง ไวน์แดงคืออะไร เข้าใจง่ายๆ ไวน์แดงคือไวน์ที่ทำจากองุ่นพันธุ์ผิวสีเข้ม การหมักจะนำองุ่นไปหมักทั้งเปลือกเพื่อให้ไวน์มีสี รส ความเป็น กรด และระดับแทนนินที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คาแลคเตอร์ของไวน์แดง 2.ไวน์ขาว ไวน์ขาวคืออะไร? ไวน์ขาวทำโดยการหมักพันธุ์องุ่นที่มีผิวสีเขียว องุ่นดำก็สามารถผลิตไวน์ขาวได้เพียงแต่ต้องเอาเปลือกออกจากองุ่นก่อนการหมัก คาแลคเตอร์ของไวน์ขาว 3.โรเซ่ไวน์ โรเซ่ไวน์ทำจากองุ่นที่ใช้ผลิตไวน์แดงแดงโดยจะใช้การหมักน้ำองุ่นกับเปลือกองุ่นในเวลาไม่มาก

ไวน์เสีย ดูยังไง ดื่มไปอาจเป็นอันตรายได้

ไวน์เสีย ดูยังไง ดื่มไปอาจเป็นอันตรายได้

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีอายุ ถ้าเก็บรักษาดูแลไม่ถูกวิธีไวน์อาจเสียได้ง่ายๆซึ่งบางทีเราไม่รู้ว่าไวน์ตัวนั้นเสียดื่มไปอาจเปฌนอันตรายได้เลยวันนี้ Toszy house จะมาบอกวิธีสังเกตไวน์ที่เสียกัน ฝาหรือจุกคร๊อกไม่สมบูณ์ ไวน์จะมีฝาเกลียวกับเป็นจุกไม้คร๊อกถ้าเปิดฝาหรือจุกเกิดมีชำรุดอากาศเข้าไปทำให้ไวน์เสียได้เลย สีของไวน์ โดยปกติสีของไวน์แดงจะออกเป็นโทนสีแดง ม่วง ถ้าไวน์มีอายุมากไวน์แก่ก็จะมีเฉดสีไปทางน้ำตาลหน่อย แต่ถ้าไวน์เสียจะเห็นได้ชัดคือน้ำไวน์ขุ่นสีน้ำตาลเข้มๆถ้าเห็นสีแบบนี้ไม่ควรดื่มเด็ดขาด กลิ่นของไวน์ กลิ่นปกติของไวน์แดงจะเป็นกลิ่นผลไม้ต่างๆตระกูลเบอร์รี่ หรือกิล่นดืน กลิ่นหนัง พลัม ขึ้นอยู่กับไวน์แต่ละตัว แต่ถ้าเปิดขวดแล้วกลิ่นเหม็นเปรี้ยวกลิ่นเหมือนน้ำซีอิ้วหรือซอส นั้นคือไวน์ได้เสียเรียบร้อยให้รีบหยุดและทิ้งเลย การเก็บไวน์ วิธีการเก็บไวน์นั้นสำคัญมากบางคนอาจจะไม่สนใจและมองข้ามเรื่องนี้แต่รู้มั้ยว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะไวน์ถ้าเก็บในอุณภูมิที่ร้อนและโดนแสงแดดจะทำให้ไวน์เสีย ถึงไม่เสียก็อาจจะทำให้ไวน์รสชาติผิดเพี้ยนไป ไม่อร่อย

ทำความรู้จักกับ Decanter โถแก้วทรงสวยงาม คืออะไรและประโยชน์

Decanter คืออะไร….. Decanter (ดีแคนเตอร์) คือโถแก้วทรงสวยงาม ที่ใช้สำหรับรินไวน์จากขวดลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและอรรถรสในการดื่มไวน์ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องใช้ Decanter ด้วยล่ะ เทจากขวดไวน์ตรงๆ ไม่ได้เลยเหรอ? เดี๋ยวเราจะมาไขข้อสงสัยกัน Decanter (ดีแคนเตอร์) : ช่วยแยกตะกอนออกจากไวน์ ประโยชน์หลักๆ ของ Decanter คือใช้แยกตะกอนออกจากไวน์ ซึ่งไวน์บางประเภท โดยเฉพาะไวน์แดงที่มีอายุมาก มักจะมีตะกอนสะสมอยู่ การ Decanter

Syrah หรือ Shiraz ประวัติที่มาและความแตกต่าง

มารู้จักองุ่น Syrah หรือ Shiraz ประวัติที่มาและความแตกต่าง องุ่นสายพันธุ์เดียวกัน แต่อะไรทำให้แตกต่าง

เจาะลึกเรื่องราวองุ่นแดงชื่อก้อง “Syrah” หรือ “Shiraz” เผยต้นกำเนิด เส้นทางสู่ไวน์ระดับโลก และความลับเบื้องหลังชื่อที่ต่างกัน พร้อมพาคุณไปลิ้มรสไวน์แต่ละสไตล์! เปิดตำนานองุ่นพันธุ์ “Syrah”: จากแคว้นโรน (Rhône Valley) สู่ทั่วโลก เคยสงสัยไหมว่า ไวน์แดงรสเข้มข้น หอมกรุ่นผลไม้สุก และแฝงกลิ่นพริกไทยเผ็ดร้อน ที่หลายคนหลงใหล นั้นมาจากองุ่นพันธุ์อะไร? คำตอบก็คือ “Syrah” องุ่นชื่อดังจากทางเหนือของแคว้นโรน (Rhône Valley)

เปิดตำนานองุ่น Malbec: จากดินแดนฝรั่งเศส สู่ราชินีแห่งเมนโดซา

Toszy houe จะล้วงลึกเรื่องราวองุ่น Malbec สายพันธุ์เลื่องชื่อ ต้นกำเนิด รสชาติ และเส้นทางสู่อาณาจักรไวน์เมนโดซา อาร์เจนตินา พร้อมเคล็ดลับการเลือกไวน์ Malbec ถูกใจ! องุ่น Malbec คืออะไร? พูดถึงไวน์รสชาติเยี่ยม หลายคนนึกถึง Cabernet Sauvignon, Merlot, หรือ Shiraz แต่เคยรู้จัก Malbec ไหม?