ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องห่อไวน์ด้วยพลาสติก

ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องห่อไวน์ด้วยพลาสติก

เคยสังเกตทมั้ย ขวดไวน์ที่ขายตามร้านมีพลาสติกเหมือนที่ใช้ห่อถนอมอาหารมาพันรอบขวดไวน์หรือWrapพลาสติกขวดไวน์ มันมีประโยชน์อะไร Toszy house จะพาคุณไขข้อสงสัยเรื่องนี้กัน

การใช้พลาสติกมาห่อหุ้มขวดไวน์เพื่อช่วยในเรื่องดังต่อไปนี้

ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องห่อไวน์ด้วยพลาสติก
  • ฉลากไวน์ : ป้องกันฉลากไวน์เสียหาย ไวน์คุณภาพดีเก็บไว้ในตู้แช่ไวน์กว่าจะพร้อมดื่มอาจจะใช้ระยะเวลานาน บางที่เราอาจลืมว่าไวน์ตัวนั้นอยู่ตรงไหนของตู้ การหุ้มฉลากไวน์ช่วยให้การเอาไวน์ออกจากตู้เข้าๆออกๆ ไม่ทำให้เกิดการเสียดสีของฉลาก ชื่อชมความงานของขวดและฉลากได้จนถึงวันเปิดดื่ม การปกป้องให้ฉลากดูดีใหม่อยู่เสมอ ไม่ทำให้ฉลากฉีกขาดเพราะ ถ้าฉลากเสียหายก็มีผลต่อราคาไวน์ สำหรับนักลงทุนไวน์ฉลากขาดหรือไม่สวยอาจทำให้ ขาดทุนได้
  • ฝุ่น : ป้องกันฝุ่นที่มาเกาะขวดไวน์ในกรณีอยู่นอกตู้ไวน์และยังไม่อยากดื่ม เพราะทุกวันนี้ฝุ่นละอองเยอะมากๆ การให้ฝุ่นมาเกาะที่ขวดไวน์นานๆเข้าอาจจะเช็ดไม่ออกและทำให้ไวน์ดูเก่า การห่อหุ้มพลาสติกช่วยได้
  • ความชื้น : ในเรื่องการแช่ไวน์จากที่เล่ามาฉลากนั้นสำคัญ ความชื้นหรือน้ำต่างๆทำอันตรายต่อฉลากของไวน์ได้ เช่น การแช่ไวน์ในถังแช่ หรือขนส่งมาโดยใช้ขนส่งห้องเย็น เมื่อความชื้นหรือนำโดยฉลากก็จจะทำให้ฉลากหน้าหลัง ยับย่น เปื้อน เสียหาย ไม่น่าดูชม การWrapหรือห่อหุ้มด้วยพลาสติกจะช่วยไม่ให้ความชื้นและน้ำเข้าไป ให้ไวน์คงสภาพสวยงามได้ดังดื่ม
  • กันลื่น : พลาสติกเป็นตัวช่วยกันลื่นได้ดีสำหรับชั้นไวน์หรือตู้แช่ไวน์ที่มีหลายขวด การเกิดพลาดลื่นหยิบไวน์ไม่ระวัง ตัวพลาสติกที่ Wrap หรือห่อหุ้มไวน์ไว้จะเป็นตัวช่วยกันลื่นให้คุณจับถนัดมือ ช่วยให้ไวน์ไม่ลื่นหลุดมือตกแตกได้

สำหรับการWrapหรือห่อหุ้มไวน์ด้วยพลาสติกก็เป็นดุลพินิจที่จะทำของแต่ละบุคคลไปไม่มีผิดหรือถูกเพราะไม่ได้ส่งผลต่อรสชาติไวน์แต่อย่างใดเพียงแต่ช่วยรักษารูปลักษณ์ฉลากไวน์ให้คงอยู่สวยงามตามกาลเวลาเท่านั้น

บทความแนะนำ

แนะนำ 5 คลาสสิคค็อกเทล ที่ควรลิ้มลอง

แนะนำ 5 คลาสสิคค็อกเทล ที่ควรลิ้มลอง

เคยไหมเวลาไปร้านอาหารหรือร้านเหล้าอยากนั่งชิวดื่มค๊อกเทลสักแก้วแต่ไม่รู้จักจะสั่งเมนูอะไร วันนี้ toszy house จะมาแนะนำ 5 คลาสสิคค็อกเทล ที่ควรลิ้มลอง การันตีได้ว่าดื่มเมื่อไหร่ก็ไม่มีวันเอ้าท์! 1. Dry Martini – เพียว เท่ห์ Dry Martini ถือเป็นราชาแห่งค็อกเทลเลยก็ว่าได้! แก้วนี้เป็นเครื่องดื่มโปรดของสายลับสุดเท่ห์อย่าง James Bond ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีส่วนผสมหลักเพียงแค่ Gin (จิน)

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ

เคยสงสัยมั้ยว่าไวน์ยี่ห้อไหนแพงที่สุดในโลก แค่จิบเดียวเงินหายไปละล้าน?บอกเลยว่าการวัดความแพงของไวน์นั้นซับซ้อนกว่าที่คิด ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ราคาขายปลีกเท่านั้น มูลค่าประมูลก็เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดที่สำคัญ! ไวน์บางขวดอาจไม่ได้มีราคาขายเว่อร์วัง แต่ถ้าในงานประมูลแข่งกันดุเดือด จนราคาทะลุฟ้าไปหลายเท่า ก็สามารถขึ้นแท่นแชมป์ไวน์แพงที่สุดได้เหมือนกัน ✨ 1. Domaine de la Romanée-Conti 1945(ฝรั่งเศส) ไวน์ระดับตำนานจาก Burgundy ฝรั่งเศส ขวดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความหายาก ผลิตได้น้อย ผ่านมือต่อมือกันในกลุ่มนักสะสม ราคาขายปลีกก็แรงเวอร์วัง หลักแสนแต่ราคาที่ประมูลกันหรือวิทเทจดีๆหลายล้าน รสชาติละมุนละไม มีกลิ่นดอกไม้ ผลไม้สุก

ไวน์หนึ่งขวดนั้นจะรินไวน์ได้ประมาณกี่แก้ว

เคยสงสัยมั้ยว่าไวน์หนึ่งขวดนั้นจะรินไวน์ได้ประมาณกี่แก้ว

ไวน์หนึ่งขวดนั้นจะรินไวน์ได้ประมาณกี่แก้วจะรินขวดมาตราฐานจะมีปริมาณ 750ml การเสริฟไวน์ตามมาตราฐาน อ้างอิงจากหนังสือ Wine Folly นั้นคือแก้วละ 5 ออน หรือ 150ml ดังนั้นไวน์หนึ่งขวดจะสามารถรินได้ 5 แก้วนั้นเอง ซึ่งการรินปริมาณครั้งละ 150ml จะทำให้ระดับน้ำไวน์อยู่จุดที่เกือบจะถึงจุดที่กว้างที่สุดของแก้วทุกทรงที่เป็นขนาดทรงมาตราฐานนะเป็นจุดที่พอดีไม่มากไม่น้อย Toszy house มีทริคเล็กๆคือให้รินไวน์ถึงจุดที่เกือบจะกว้างที่สุดของแก้วแล้วคุณจะได้ปริมาณราวๆ150ml แต่นี้ก็เป็นเพียงมาตราฐานเท่านั้น จริงๆ ไม่มีอะไรตายตัว ขึ้นอยู่กับ ขนาด

ไวน์ คือ ความหาย ที่มาและประเภท

ไวน์ คือ ความหาย ที่มาและประเภท

ไวน์ คือเ ครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทหนึ่ง ที่ได้จากการหมักองุ่น โดยใช้ยีสต์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้น้ำตาลในองุ่นเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไชด์ ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า หลาย1000ปี ได้แพร่หลายไปยังอารยธรรมอื่นๆ ทั่วโลก และกลายเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ไวน์แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามสีของไวน์ ดังนี้ ไวน์แดง ได้จากการหมักองุ่นทั้งเมล็ด เปลือก และเนื้อ ทำให้มีสีแดง ไวน์ขาว ได้จากการหมักองุ่นเพียงอย่างเดียวไม่ได้ใช้เปลือกองุ่นในการผลิต ทำให้มีสีเหลืองอ่อนหรือสีทอง ไวน์โรเซ่ ได้จากการหมักองุ่นเพียงอย่างเดียว แต่หยุดการหมักก่อนเพื่อให้มีสีชมพูอ่อน ไวน์ยังสามารถแบ่งประเภทตามปริมาณแอลกอฮอล์

ชนแก้ว

ทำความรู้จัก 10 ประเทศเขาพูดคำว่า“ชนแก้ว”อย่างไรกันบ้าง

การดื่มของคุณสนุกสนานยิ่งขึ้น เตรียมแก้วให้พร้อม วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปมาทำความรู้จักกับ 10 ประเทศ พูดว่า “ชนแก้ว” และออกเสียงยังไงกันบ้าง Share this… Facebook Line Twitter Pinterest

ไวน์เย็นๆชื่นใจระวังแช่ไวน์เย็นเกินไปรสชาติเพี้ยนเสียรสชาติ

ไวน์เย็นๆชื่นใจระวังแช่ไวน์เย็นเกินไปรสชาติเพี้ยนเสียรสชาติ

อยากดื่มไวน์เย็นๆ ชื่นใจ แต่รู้หรือไม่ แช่เย็นเกินไป รสชาติเพี้ยน! มาดูอันตรายของการแช่ไวน์เย็นเกินไป และทำไมเราควรแช่อุณหภูมิที่พอดี ไวน์กับอุณหภูมิ: สัมพันธ์ที่ส่งผลต่อรสชาติ ไวน์แต่ละประเภท มีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเสิร์ฟแตกต่างกัน เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด การแช่เย็นที่ เย็นเกินไป ส่งผลเสียต่อรสชาติของไวน์อย่างมาก เพราะความเย็นจะไปกดกลิ่นหอม ปิดบังความซับซ้อน และทำให้ไวน์ฝาด ไปจนถึงขมเลย ลองเทียบกันดูได้เลย อันตรายของการแช่ไวน์เย็นเกินไป การแช่ไวน์ในอุณหภูมิที่เหมาะสมช่วยให้ดื่มไวน์ได้อร่อยและเผยรสชาติและกลิ่นของไวน์ได้อย่างเต็มที่ Share this… Facebook