ไวน์ Robert Mondavi: ตำนานไวน์โลกใหม่ที่พลิกโฉมวงการ

หากกล่าวถึงไวน์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก คงหนีไม่พ้นชื่อของ “Robert Mondavi” ไวน์สัญชาติอเมริกันที่เปี่ยมด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ยอมรับในหมู่นักดื่มทั่วโลก วันนี้Toszy houseขอพาคุณไปรู้จักกับไวน์ Robert Mondavi ให้มากขึ้น พร้อมเจาะลึกเรื่องราวความเป็นมา กรรมวิธีการผลิต และไวน์รุ่นยอดนิยม ที่จะเปิดประสบการณ์การดื่มไวน์ของคุณให้พิเศษกว่าที่เคย

ย้อนรอยประวัติศาสตร์: กำเนิดไวน์ Robert Mondavi

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1966 ในใจกลางหุบเขา Napa Valley อันเลื่องชื่อ Robert Mondavi ผู้บุกเบิกไวน์แคลิฟอร์เนียยุคใหม่ ได้ก่อตั้งโรงบ่มไวน์ Robert Mondavi Winery ขึ้นด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ไวน์คุณภาพเยี่ยม ให้สามารถทัดเทียมกับไวน์จากยุโรป ด้วยความหลงใหลในศาสตร์แห่งการทำไวน์ ผสานกับนวัตกรรมอันทันสมัย Robert Mondavi ประสบความสำเร็จในการพลิกโฉมวงการไวน์อเมริกัน และยกระดับไวน์โลกใหม่ ให้ได้รับการยอมรับในเวทีระดับโลก

ไขความลับ: เอกลักษณ์ที่ทำให้ไวน์ Robert Mondavi เป็นตำนาน

ไวน์ Robert Mondavi มีความโดดเด่นทั้งด้านกรรมวิธีการผลิตอันพิถีพิถัน และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งครองใจนักดื่มทั่วโลก

ไขความลับ: เอกลักษณ์ที่ทำให้ไวน์ Robert Mondavi เป็นตำนาน
Napa, California, United States – October 19, 2015: Front entrance with signage of the Robert Mondavi winery off Highway 29 just north of Yountville in California. Napa Valley is well known for its wine tours with the Mondavi winery the largest and most popular venue. It exports its wines to all countries of the world.

กรรมวิธีการผลิตที่ใส่ใจทุกรายละเอียด

คัดสรรองุ่นคุณภาพเยี่ยมจากไร่องุ่นชั้นเลิศใน Napa Valley
ผสมผสานเทคนิคการทำไวน์แบบดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีอันทันสมัย
บ่มไวน์ในถังโอ๊กคุณภาพสูง เพื่อดึงรสชาติและกลิ่นที่ซับซ้อนออกมา

Napa Valley

รสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์

  • โดดเด่นด้วยรสชาติเข้มข้น นุ่มนวล กลมกล่อม
  • กลิ่นหอมละมุนของผลไม้ ดอกไม้ และแร่ธาตุ
  • ให้รสสัมผัสที่ยาวนาน น่าประทับใจ

ไวน์ Robert Mondavi มีหลากหลายรุ่น แต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับไวน์Robertที่นิยมในบ้านเรา

Robert mondavi private selection ใช้องุ่น Cabernet Sauvignon สุดยอดไวน์ที่นิยิมมากกว่า Bin2ในปัจจุบันโดดเด่นด้วยสีแดงเข้มทับทิม กลิ่นหอมชวนหลงใหลของผลไม้ดำ เช่น แบล็คเบอร์รี่ เชอร์รี่ มีฉายารุ่นนี้ว่า Robertหัวเงิน และยังมีรุ่นหัวทอง ที่ใช้องุ่น Cabernet Sauvignon แล้วไปหมักในถังเหล้า Bourbon หรือถังเหล้า Rye เพิ่มความหนักแน่ซับซ้อน รุ่นหมักในถังเหล้า Rum โดยใช้องุ่น พันธุ์ merlot หอมหวานนุ่มนวลเข้าถึงง่าย รุ่น สีแดง Red blend เบลนองุ่นหลายพันธุ์หวานหอมฟูลบอดี้ผู้ที่เริ่มดื่มใหม่ๆเข้าถึงง่ายมาก

ไวน์ Robert Mondavi มีหลากหลายรุ่น แต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับไวน์Robertที่นิยมในบ้านเรา

Robert mondavi napa valley cabernet sauvignon

รุ่นนี้สุดยอดนิยม ฟูลบอดี้เข้มข้นแน่นๆ แบล็คเบอร์รี่ เชอร์รี่ และพลัม ผสานกับกลิ่นกาแฟ หนัง และกานพลู รสชาติเข้มข้น นุ่มนวล มีความฝาดเล็กน้อย จำง่ายๆฉลากสีขาว แฟนคลับรู้จักกันดี

Robert mondavi napa valley cabernet sauvignon รุ่นนี้สุดยอดนิยม ฟูลบอดี้เข้มข้นแน่นๆ แบล็คเบอร์รี่ เชอร์รี่ และพลัม ผสานกับกลิ่นกาแฟ หนัง และกานพลู รสชาติเข้มข้น นุ่มนวล มีความฝาดเล็กน้อย จำง่ายๆฉลากสีขาว แฟนคลับรู้จักกันดี

การจับคู่ไวน์กับอาหารจานหลัก:

Cabernet Sauvignon: เข้ากันได้ดีกับเนื้อแดงย่าง สเต็กแกะ พาสต้าซอสเนื้อ

การเก็บรักษาไวน์ Robert Mondavi:

  • เก็บไวน์ในที่มืด เย็น อุณหภูมิคงที่ (ประมาณ 12-15°C)
  • วางขวดไวน์ในแนวนอน เพื่อให้ไวน์สัมผัสกับจุกไม้ก๊อก ป้องกันไม่ให้ไวน์แห้ง
  • หลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือน แสง และความชื้น
  • ไวน์ Robert Mondavi สำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ชื่นชอบการดื่มไวน์จะพบกับความประทับใจไม่รู้ลืม
  • ไวน์ Robert Mondavi ไม่ใช่แค่เครื่องดื่ม แต่เป็นศิลปะ เป็นประสบการณ์ เป็นชิ้นส่วนของประวัติศาสตร์ การได้ลิ้มลองไวน์ Robert Mondavi เปรียบเหมือนการเปิดประตูสู่อีกโลกหนึ่ง โลกแห่งความหรูหรา ความซับซ้อน และความประทับใจไม่รู้ลืม ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดื่มไวน์ระดับเซียนหรือมือใหม่ ไวน์ Robert Mondavi ก็รอคอยที่จะพาคุณไปสัมผัสกับความพิเศษ ความอร่อย และความทรงจำอันล้ำค่า ที่ยากจะหาจากที่ไหนได้อีก

บทความนี้ทำขึ้นมาเพื่อให้เกร็ดความรู้ไม่ได้มีเจตนาขายหรือโฆษณาแต่อย่างใด

บทความแนะนำ

ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว: ไขความลับ 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม

เผย 5 ประโยชน์น่ารู้จากการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วดีอย่างไร? ไข 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ เคยสงสัยไหมคะว่าการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร? วันนี้เราจะมาไขความลับนี้ไปพร้อมกัน พร้อมแนวทางดื่มไวน์แดงอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง 1. ดีต่อสุขภาพหัวใจ ไวน์แดงอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล

แนะนำไวน์แดง Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้

Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้ ไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เข้าถึงง่ายจับคู่กับอาหารได้มากมายหลายชนิด 1.Robert Mondavi รุ่น private selection ที่ใช้พันธุ์องุ่น cabernet sauvignon เป็นไวน์แดงจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มาแทนที่bin2กำลังเป็นที่นิยิมและมีชื่อเสียงในบ้านเรา เพราะ รสชาติ ฟูลบอดี้ หอม ไม่หวานมาก เข้าถึงง่าย ผู้เริ่มต้นดื่มไวน์หรือที่ชอบดื่มไวน์ถูกใจกันทุกคน ในไทยเรียกกันหัวเงิน

Sagrantino องุ่นแดง 1 เดียวที่แทนนินมากและฝาดที่สุด

Sagrantino เป็นองุ่นพื้นเมืองของอิตาลี่ มีชื่อเสียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค Umbria โดยเฉพาะรอบๆ เมือง Montefalco องุ่น Sagrantino ปลูกเฉพาะในภูมิภาคอุมเบรียซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของอิตาลี พื้นที่นี้ซึ่งมีมอนเตฟาลโกเป็นศูนย์กลาง มีภูมิประเทศที่เป็นเอกลักษณ์โดยมีลักษณะเป็นดินร่วนปนทราย เอื้อให้เกิดสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการปลูกองุ่นซากรานติโน องค์ประกอบของดินร่วนทรายช่วยให้องุ่นมีความเจริญรุ่งเรือง โดยให้การระบายน้ำที่ดีเยี่ยมและการบำรุงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับองุ่นชนิดนี้ องุ่น Sagrantino มีชื่อเสียงในด้านผิวที่หนา ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษที่ทำให้องุ่นมีสีเข้มและมีแทนนินที่เข้มข้น ผิวที่หนาขององุ่นยังช่วยป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช จึงสามารถปลูกฝังได้อย่างยั่งยืน อย่างไรก็ตาม ลักษณะที่แข็งแกร่งขององุ่นนั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างระมัดระวังในระหว่างกระบวนการผลิตไวน์เพื่อดึงศักยภาพสูงสุดออกมาโดยไม่ทำให้เกิดอาการฝาดมากเกินไป ผู้ผลิตไวน์ใช้กระบวนการผลิตไวน์ที่อ่อนโยนและพิถีพิถันเพื่อแสดงคุณลักษณะเฉพาะขององุ่น Sagrantino

ไวน์หนึ่งขวดนั้นจะรินไวน์ได้ประมาณกี่แก้ว

เคยสงสัยมั้ยว่าไวน์หนึ่งขวดนั้นจะรินไวน์ได้ประมาณกี่แก้ว

ไวน์หนึ่งขวดนั้นจะรินไวน์ได้ประมาณกี่แก้วจะรินขวดมาตราฐานจะมีปริมาณ 750ml การเสริฟไวน์ตามมาตราฐาน อ้างอิงจากหนังสือ Wine Folly นั้นคือแก้วละ 5 ออน หรือ 150ml ดังนั้นไวน์หนึ่งขวดจะสามารถรินได้ 5 แก้วนั้นเอง ซึ่งการรินปริมาณครั้งละ 150ml จะทำให้ระดับน้ำไวน์อยู่จุดที่เกือบจะถึงจุดที่กว้างที่สุดของแก้วทุกทรงที่เป็นขนาดทรงมาตราฐานนะเป็นจุดที่พอดีไม่มากไม่น้อย Toszy house มีทริคเล็กๆคือให้รินไวน์ถึงจุดที่เกือบจะกว้างที่สุดของแก้วแล้วคุณจะได้ปริมาณราวๆ150ml แต่นี้ก็เป็นเพียงมาตราฐานเท่านั้น จริงๆ ไม่มีอะไรตายตัว ขึ้นอยู่กับ ขนาด

ไขข้อสงสัย! ตู้แช่ไวน์ สำคัญยังไง?

อยากเป็นนักดื่มไวน์ตัวจริงต้องมี! ค้นหาความลับเบื้องหลัง “ตู้แช่ไวน์” เครื่องมือมหัศจรรย์ที่ยกระดับประสบการณ์การดื่มไวน์ของคุณ เผยข้อดี สรรพคุณ วิธีเลือก และเคล็ดลับเด็ด ทำไมไวน์ถึงต้องการตู้แช่ไวน์? ไวน์มิใช่แค่เครื่องดื่ม แต่เป็นงานศิลปะแห่งการหมักบ่ม ต้องเก็บรักษาอย่างพิถีพิถัน ยิ่งเป็นไวน์ดีมีราคาต้องเก็บอย่างดีเผื่อไม่ให้ไวน์เสีย ตู้แช่ไวน์ดีอย่างไร? ประเภทของตู้แช่ไวน์ วิธีเลือกตู้แช่ไวน์ที่ใช่ เคล็ดลับการใช้ตู้แช่ไวน์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดื่มไวน์ มีไวน์จำนวนมาก Toszy house แนะนำให้มีตู้แช่ไวน์ไว้ที่บ้านสักตู้ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกยี่ห้ออะไร Toszy house

primitivo

ทำความรู้จักกับ องุ่น Primitivo คืออะไร ประวัตและที่มา

องุ่น Primitivo อ่านว่า ปริมิติโว่ เป็นองุ่นสายพันธุ์พื้นเมืองของอิตาลี ปลูกกันมากในแคว้น Puglia ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศองุ่นพันธุ์นี้มีความโดดเด่นด้วยรสชาติที่เข้มข้น หนักแน่น มีกลิ่นโน๊ตของเชอร์รี่, สตรอเบอร์รี่, แบล็คเบอร์รี่และลูกเกด องุ่น Primitivo และได้รับความนิยมในโลกใหม่ภายใต้ชื่อ Zinfandel ในอเมริกา ประวัติและที่มา Primitivo มาจากภาษาละติน “primativus” และภาษาอิตาลีโบราณ “primaticcio” (ทั้งสองมีความหมายว่า “สุกก่อน”