ไวน์ Robert Mondavi: ตำนานไวน์โลกใหม่ที่พลิกโฉมวงการ

หากกล่าวถึงไวน์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก คงหนีไม่พ้นชื่อของ “Robert Mondavi” ไวน์สัญชาติอเมริกันที่เปี่ยมด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ยอมรับในหมู่นักดื่มทั่วโลก วันนี้Toszy houseขอพาคุณไปรู้จักกับไวน์ Robert Mondavi ให้มากขึ้น พร้อมเจาะลึกเรื่องราวความเป็นมา กรรมวิธีการผลิต และไวน์รุ่นยอดนิยม ที่จะเปิดประสบการณ์การดื่มไวน์ของคุณให้พิเศษกว่าที่เคย

ย้อนรอยประวัติศาสตร์: กำเนิดไวน์ Robert Mondavi

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1966 ในใจกลางหุบเขา Napa Valley อันเลื่องชื่อ Robert Mondavi ผู้บุกเบิกไวน์แคลิฟอร์เนียยุคใหม่ ได้ก่อตั้งโรงบ่มไวน์ Robert Mondavi Winery ขึ้นด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ไวน์คุณภาพเยี่ยม ให้สามารถทัดเทียมกับไวน์จากยุโรป ด้วยความหลงใหลในศาสตร์แห่งการทำไวน์ ผสานกับนวัตกรรมอันทันสมัย Robert Mondavi ประสบความสำเร็จในการพลิกโฉมวงการไวน์อเมริกัน และยกระดับไวน์โลกใหม่ ให้ได้รับการยอมรับในเวทีระดับโลก

ไขความลับ: เอกลักษณ์ที่ทำให้ไวน์ Robert Mondavi เป็นตำนาน

ไวน์ Robert Mondavi มีความโดดเด่นทั้งด้านกรรมวิธีการผลิตอันพิถีพิถัน และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งครองใจนักดื่มทั่วโลก

ไขความลับ: เอกลักษณ์ที่ทำให้ไวน์ Robert Mondavi เป็นตำนาน
Napa, California, United States – October 19, 2015: Front entrance with signage of the Robert Mondavi winery off Highway 29 just north of Yountville in California. Napa Valley is well known for its wine tours with the Mondavi winery the largest and most popular venue. It exports its wines to all countries of the world.

กรรมวิธีการผลิตที่ใส่ใจทุกรายละเอียด

คัดสรรองุ่นคุณภาพเยี่ยมจากไร่องุ่นชั้นเลิศใน Napa Valley
ผสมผสานเทคนิคการทำไวน์แบบดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีอันทันสมัย
บ่มไวน์ในถังโอ๊กคุณภาพสูง เพื่อดึงรสชาติและกลิ่นที่ซับซ้อนออกมา

Napa Valley

รสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์

  • โดดเด่นด้วยรสชาติเข้มข้น นุ่มนวล กลมกล่อม
  • กลิ่นหอมละมุนของผลไม้ ดอกไม้ และแร่ธาตุ
  • ให้รสสัมผัสที่ยาวนาน น่าประทับใจ

ไวน์ Robert Mondavi มีหลากหลายรุ่น แต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับไวน์Robertที่นิยมในบ้านเรา

Robert mondavi private selection ใช้องุ่น Cabernet Sauvignon สุดยอดไวน์ที่นิยิมมากกว่า Bin2ในปัจจุบันโดดเด่นด้วยสีแดงเข้มทับทิม กลิ่นหอมชวนหลงใหลของผลไม้ดำ เช่น แบล็คเบอร์รี่ เชอร์รี่ มีฉายารุ่นนี้ว่า Robertหัวเงิน และยังมีรุ่นหัวทอง ที่ใช้องุ่น Cabernet Sauvignon แล้วไปหมักในถังเหล้า Bourbon หรือถังเหล้า Rye เพิ่มความหนักแน่ซับซ้อน รุ่นหมักในถังเหล้า Rum โดยใช้องุ่น พันธุ์ merlot หอมหวานนุ่มนวลเข้าถึงง่าย รุ่น สีแดง Red blend เบลนองุ่นหลายพันธุ์หวานหอมฟูลบอดี้ผู้ที่เริ่มดื่มใหม่ๆเข้าถึงง่ายมาก

ไวน์ Robert Mondavi มีหลากหลายรุ่น แต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับไวน์Robertที่นิยมในบ้านเรา

Robert mondavi napa valley cabernet sauvignon

รุ่นนี้สุดยอดนิยม ฟูลบอดี้เข้มข้นแน่นๆ แบล็คเบอร์รี่ เชอร์รี่ และพลัม ผสานกับกลิ่นกาแฟ หนัง และกานพลู รสชาติเข้มข้น นุ่มนวล มีความฝาดเล็กน้อย จำง่ายๆฉลากสีขาว แฟนคลับรู้จักกันดี

Robert mondavi napa valley cabernet sauvignon รุ่นนี้สุดยอดนิยม ฟูลบอดี้เข้มข้นแน่นๆ แบล็คเบอร์รี่ เชอร์รี่ และพลัม ผสานกับกลิ่นกาแฟ หนัง และกานพลู รสชาติเข้มข้น นุ่มนวล มีความฝาดเล็กน้อย จำง่ายๆฉลากสีขาว แฟนคลับรู้จักกันดี

การจับคู่ไวน์กับอาหารจานหลัก:

Cabernet Sauvignon: เข้ากันได้ดีกับเนื้อแดงย่าง สเต็กแกะ พาสต้าซอสเนื้อ

การเก็บรักษาไวน์ Robert Mondavi:

  • เก็บไวน์ในที่มืด เย็น อุณหภูมิคงที่ (ประมาณ 12-15°C)
  • วางขวดไวน์ในแนวนอน เพื่อให้ไวน์สัมผัสกับจุกไม้ก๊อก ป้องกันไม่ให้ไวน์แห้ง
  • หลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือน แสง และความชื้น
  • ไวน์ Robert Mondavi สำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ชื่นชอบการดื่มไวน์จะพบกับความประทับใจไม่รู้ลืม
  • ไวน์ Robert Mondavi ไม่ใช่แค่เครื่องดื่ม แต่เป็นศิลปะ เป็นประสบการณ์ เป็นชิ้นส่วนของประวัติศาสตร์ การได้ลิ้มลองไวน์ Robert Mondavi เปรียบเหมือนการเปิดประตูสู่อีกโลกหนึ่ง โลกแห่งความหรูหรา ความซับซ้อน และความประทับใจไม่รู้ลืม ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดื่มไวน์ระดับเซียนหรือมือใหม่ ไวน์ Robert Mondavi ก็รอคอยที่จะพาคุณไปสัมผัสกับความพิเศษ ความอร่อย และความทรงจำอันล้ำค่า ที่ยากจะหาจากที่ไหนได้อีก

บทความนี้ทำขึ้นมาเพื่อให้เกร็ดความรู้ไม่ได้มีเจตนาขายหรือโฆษณาแต่อย่างใด

บทความแนะนำ

ดื่มอะไรช่วยให้แก้แฮงค์ หลังปาร์ตี้อันแสนหนักหน่วง

ดื่มอะไรช่วยให้แก้แฮงค์วันนี้ Toszy house จะมาแนะนำเครื่องดื่มช่วยแก้แฮงค์กัน คืนนี้คุณปาร์ตี้หนักมาจนดึกดื่น ตื่นเช้ามาก็รู้สึกปวดหัว มึนงง คลื่นไส้ ไม่อยากทำอะไร อาการเหล่านี้เป็นอาการของ แฮงค์ นั่นเอง การแฮงค์เกิดจากร่างกายขับแอลกอฮอล์ออกมาไม่หมด ส่งผลให้สารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา มีเครื่องดื่มหลายชนิดที่เชื่อว่าช่วยแก้แฮงค์ได้ แต่จะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป ความรุนแรงของอาการแฮงค์ และสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล และห้ามกินยาพาราในการแก้แฮงค์อย่างเด็ดขาดเป็นอันตรายอย่างมาก อาการแฮงค์ที่พบได้ทั่วไป ได้แก่

เหตุผล 3 ข้อทำไมไวน์จึงมีส่วนสำคัญต่อวันวาเลนไทน์

เหตุผล 3 ข้อทำไมไวน์จึงมีส่วนสำคัญต่อวันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีที่คู่รักมีโอกาสแสดงความรักแก่กัน ในหลายรูปแบบวิธี ไวน์ก็มีส่วนสำคัญในการแสดงความรักต่อกัน เพราะสำหรับค่ำคืนโรแมนติกที่คู่รักทั้งสองจิบไวน์ที่ชื่นชอบนั้นจะช่วยเพิ่มโอกาสพิเศษให้กับวันวาเลนไทน์ได้ 3 เหตุผลว่าทำไมไวน์จึงเป็นสิ่งจำเป็นในวันวาเลนไทน์ Share this… Facebook Line Twitter Pinterest

Chateau

ไขข้อข้องใจ ไวน์ Chateau คืออะไร เรียกยังไงให้ถูก

หลายคนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ ไวน์ Chateau มันคือไวน์จากไหน ดีหรือไม่อย่างไร วันนี้ Toszy house จะพาทำความรู้จักกับคำนี้กัน คำว่า Chateau มาจาก ภาษาฝรั่งเศสที่มีความหมายในภาษาไทยว่า “ปราสาท” ในภาษาอังกฤษ คือ castleการออกเสียงในภาษาไทยคือ (ชา-โตว์) ไวน์ที่มี คำว่า Chateau จะมาจากฝรั่งเศส ยกตัวอย่าง เราจะเห็นได้จากไวน์จาก Bordeaux

ไวน์ Super Tuscan คืออะไร รู้จักกับที่มาและทำไมถึงเรียกว่า Super Tuscan

Toszy house พามารู้จักคำว่า Super Tuscan ซึ่งได้รับการประกาศเกียรติคุณในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เพื่ออธิบายการผสมผสานองุ่นแดงจากทัสคานี สิ่งที่ทำให้ไวน์ “ซูเปอร์ทัสคานี” แตกต่างจากไวน์ทัสคันอื่นๆ (เช่น เคียนติ) คือการใช้องุ่นไวน์ที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในอิตาลี เรียนรู้เกี่ยวกับไวน์ซูเปอร์ทัสคานีและวิธีค้นหาไวน์เหล่านั้น ไวน์ Super Tuscan คืออะไร? “Super Tuscan” เป็นคำที่ใช้อธิบายไวน์แดงจากทัสคานี ไวน์ที่รู้จักกันว่าไวน์กบฏของแคว้นทัสคานีซึ่งเกิดจากการผลิตที่ใช้องุ่นที่ไม่ใช่พันธุ์พื้นเมืองของอิตาลี่ Merlot, Cabernet

ไวน์เสีย ดูยังไง ดื่มไปอาจเป็นอันตรายได้

ไวน์เสีย ดูยังไง ดื่มไปอาจเป็นอันตรายได้

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีอายุ ถ้าเก็บรักษาดูแลไม่ถูกวิธีไวน์อาจเสียได้ง่ายๆซึ่งบางทีเราไม่รู้ว่าไวน์ตัวนั้นเสียดื่มไปอาจเปฌนอันตรายได้เลยวันนี้ Toszy house จะมาบอกวิธีสังเกตไวน์ที่เสียกัน ฝาหรือจุกคร๊อกไม่สมบูณ์ ไวน์จะมีฝาเกลียวกับเป็นจุกไม้คร๊อกถ้าเปิดฝาหรือจุกเกิดมีชำรุดอากาศเข้าไปทำให้ไวน์เสียได้เลย สีของไวน์ โดยปกติสีของไวน์แดงจะออกเป็นโทนสีแดง ม่วง ถ้าไวน์มีอายุมากไวน์แก่ก็จะมีเฉดสีไปทางน้ำตาลหน่อย แต่ถ้าไวน์เสียจะเห็นได้ชัดคือน้ำไวน์ขุ่นสีน้ำตาลเข้มๆถ้าเห็นสีแบบนี้ไม่ควรดื่มเด็ดขาด กลิ่นของไวน์ กลิ่นปกติของไวน์แดงจะเป็นกลิ่นผลไม้ต่างๆตระกูลเบอร์รี่ หรือกิล่นดืน กลิ่นหนัง พลัม ขึ้นอยู่กับไวน์แต่ละตัว แต่ถ้าเปิดขวดแล้วกลิ่นเหม็นเปรี้ยวกลิ่นเหมือนน้ำซีอิ้วหรือซอส นั้นคือไวน์ได้เสียเรียบร้อยให้รีบหยุดและทิ้งเลย การเก็บไวน์ วิธีการเก็บไวน์นั้นสำคัญมากบางคนอาจจะไม่สนใจและมองข้ามเรื่องนี้แต่รู้มั้ยว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะไวน์ถ้าเก็บในอุณภูมิที่ร้อนและโดนแสงแดดจะทำให้ไวน์เสีย ถึงไม่เสียก็อาจจะทำให้ไวน์รสชาติผิดเพี้ยนไป ไม่อร่อย