ทำความรู้จักกับอาชีพ บาริสต้า ประวัติและที่มา

ทำความรู้จักกับอาชีพ บาริสต้า ประวัติและที่มา

อาชีพ บาริสต้า มากกว่าแค่คนชงกาแฟ! วันนี้ Toszy house พาไปรู้จักหน้าที่ ความสามารถ เส้นทางการเป็นบาริสต้า และความน่าสนใจของอาชีพนี้

เปิดโลก บาริสต้า อาชีพสุดสร้างสรรค์ ผสานศาสตร์และศิลป์ของกาแฟ
เคยสงสัยไหมว่า กาแฟแก้วโปรดของคุณ ผ่านมือใครมาบ้างก่อนที่จะมาถึงมือคุณ? คำตอบก็คือ “บาริสต้า” ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ ผู้รังสรรค์กาแฟด้วยความพิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ การชง และการสร้างสรรค์ลวดลายบนฟองนมอันสวยงาม บทความนี้จะพาคุณไป เปิดโลก ของ บาริสต้า อาชีพที่ผสมผสานทั้ง ศาสตร์ และ ศิลป์ ของกาแฟ

ทำความรู้จักกับอาชีพ บาริสต้า ประวัติและที่มา

บาริสต้าคือใคร?

บาริสต้า (Barista) มาจากภาษาอิตาลี แปลว่า “ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ” ไม่ใช่แค่ คนที่ชงกาแฟเท่านั้น แต่ต้องมีความสามารถ ดังต่อไปนี้

 • มีความรู้ด้านกาแฟอย่างลึกซึ้ง: ตั้งแต่แหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์ กระบวนการผลิต การคั่ว การบด รวมไปถึงรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกัน
 • เชี่ยวชาญการใช้อุปกรณ์ชงกาแฟ: ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชงกาแฟแบบต่างๆ เครื่องบดกาแฟ อุปกรณ์ชงแบบดั้งเดิม ฯลฯ
 • สามารถสร้างสรรค์เมนูกาแฟได้หลากหลาย: ทั้งเมนูกาแฟคลาสสิคและเมนูพิเศษ
 • มีทักษะการบริการลูกค้าที่ดี: สามารถแนะนำเมนู ตอบคำถามเกี่ยวกับกาแฟ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
 • รักษาความสะอาดและองสถานที่ทำงานและอุปกรณ์ต่างๆ

หน้าที่หลัก ของ บาริสต้า ได้แก่

ทำความรู้จักกับอาชีพ บาริสต้า ประวัติและที่มา
 • รับออเดอร์ จากลูกค้า
 • ชงกาแฟ ตามเมนูที่ลูกค้าสั่ง
 • ตกแต่งกาแฟ ด้วยลวดลายบนฟองนม (Latte Art)
 • ทำความสะอาด สถานที่ทำงานและอุปกรณ์ต่างๆ
 • บริการลูกค้า ด้วยความสุภาพและเป็นมิตร

ทักษะที่จำเป็น สำหรับ บาริสต้า ได้แก่

ทักษะการชงกาแฟ: ต้องมีความแม่นยำ รวดเร็ว และสามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติคงที่

ทำความรู้จักกับอาชีพ บาริสต้า ประวัติและที่มา

เส้นทางสู่การเป็น บาริสต้า

เส้นทางสู่การเป็น บาริสต้า ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว แต่โดยทั่วไปแล้ว สามารถแบ่งออกเป็นดังนี้

 • การศึกษาและฝึกอบรม: มีสถาบันสอนชงกาแฟมากมาย เปิดสอนหลักสูตรตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับมืออาชีพ หลักสูตรเหล่านี้จะสอนทั้ง ทฤษฎี และ ปฏิบัติ เกี่ยวกับกาแฟ การใช้เครื่องชง การสร้างสรรค์เมนูต่างๆ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีคอร์สออนไลน์ฟรีและแบบเสียค่าใช้จ่าย ให้เลือกเรียนอีกด้วย
 • การฝึกงาน: ร้านกาแฟหลายแห่งเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ ฝึกงาน เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์จริง การฝึกงานเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เรียนรู้จาก บาริสต้า มืออาชีพ และฝึกฝีมือการชงกาแฟ
ทำความรู้จักกับอาชีพ บาริสต้า ประวัติและที่มา

เส้นทางการเติบโตในสายอาชีพ บาริสต้า มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความสามารถ ความตั้งใจ และประสบการณ์

 • บาริสต้าระดับเริ่มต้น: เริ่มต้นจากการชงกาแฟเมนูพื้นฐาน เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ และให้บริการลูกค้า
 • บาริสต้าระดับกลาง: สามารถชงกาแฟได้หลากหลายเมนู มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องชงกาแฟต่างๆ และสามารถสร้างสรรค์เมนูพิเศษได้
 • หัวหน้าบาริสต้า: มีหน้าที่ดูแลร้านกาแฟ ควบคุมคุณภาพของกาแฟ ฝึกสอนบาริสต้ารุ่นใหม่ และบริหารจัดการร้าน
 • ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ: มี ความรู้ และ ประสบการณ์ สูง อาจเป็น กรรมการ ในการแข่งขันชงกาแฟ เป็น ที่ปรึกษา ให้กับร้านกาแฟ หรือ เปิดร้านกาแฟ ของตัวเอง

ประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของอาชีพ บาริสต้า

จุดเริ่มต้นของอาชีพ บาริสต้า เชื่อกันว่า เกิดขึ้นใน ประเทศอิตาลี เมื่อราวปี ค.ศ 1938 ช่วงเวลานั้นเครื่องชงกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine) ได้รับความนิยมในร้านกาแฟ (Coffee House) และกลายเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ ดังนั้นร้านจึงมีความต้องการ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการชงกาแฟที่มีรสชาติและคุณภาพที่ดี

ทำความรู้จักกับอาชีพ บาริสต้า ประวัติและที่มา

วิวัฒนาการ ของอาชีพ บาริสต้า มีการเปลี่ยนแปลงไปตาม ยุคสมัย

 • ยุคแรก เน้น การชงกาแฟ อย่าง แม่นยำ และ รวดเร็ว
 • ยุคกลาง เริ่มมีการ ประดิษฐ์ ลวดลายบนฟองนม (Latte Art) เพิ่มความสวยงามให้กับกาแฟ
 • ยุคปัจจุบัน เน้น ความคิดสร้างสรรค์ มีการ พัฒนา เมนู กาแฟ หลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับ ประสบการณ์ ของลูกค้า

บทสรุป: อาชีพ บาริสต้า เป็นมากกว่าแค่คนชงกาแฟ

อาชีพ บาริสต้า ไม่ใช่แค่การชงกาแฟเท่านั้นแต่เป็นผู้ผสมผสานระหว่าง ศาสตร์ และ ศิลป์ บาริสต้า จึงต้องมีความรู้ ความสามารถ ทักษะ และ ใจรัก ในการสร้างสรรค์กาแฟ เพื่อให้ได้กาแฟที่ สมบูรณ์แบบ ทั้ง กลิ่น รสชาติ พร้อมทั้งรูปลักษณ์อันสวนงาม

บทความแนะนำ

ไขข้อสงสัย Macallan เขต Speyside หรือ Highland ?

ไขข้อสงสัย Macallan เขต Speyside หรือ Highland ?

หากจะกว่าถึง single malt whiskys ละก็หลายคนคงนึกถึงเขต Speyside หรือ Highland มาก่อนเป็นอันดับแรกๆเพราะ2เขตนี้มีโรงกลั่นเยอะเป็นอันดับต้นๆของสก็อตแลนด์และมีซิงเกิลมอลต์ที่มีชื่อเสียงมากมกายหลายตัว หนึ่งในนั้นคือ The Macallanซึ่งหรูหราที่สุดในบรรดาแบรนด์ทั้งหมด The Macallan เป็นแบรนด์เก่าแก่และยังมีเหล้าที่ราคาแพงประมูลกันไปหลายร้อยล้านบาทเลยทีเดียว แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะทำให้หลายๆคนสับสนคือเขต โดยข้อมูลจาก wikipedia ได้ให้ข้อมูลว่า The Macallan เป็น single malt จากเขต

ไวน์โลกใหม่ : เปิดประตูสู่รสชาติแปลกใหม่ 5 ยี่ห้อที่ต้องลอง!เบื่อไวน์เดิมๆ อยากลิ้มรสชาติแปลกใหม่ ไวน์โลกใหม่คือคำตอบ! พาคุณตะลุยโลกไวน์นอกยุโรป เผย 5 ยี่ห้อดังจากทั่วโลก พร้อมบอกพิกัดชิม!

ไวน์โลกใหม่คืออะไร? ต่างจากไวน์โลกเก่าอย่างไวน์ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ที่มีกฎเกณฑ์การผลิตเข้มงวด ไวน์โลกใหม่มาจากประเทศที่เริ่มผลิตไวน์ในช่วงหลัง พวกเขามีอิสระในการทดลอง ใช้อองุ่นพันธุ์แปลกใหม่ ไม่ยึดติดกับวิธีการแบบเดิม ผลลัพธ์คือ รสชาติที่หลากหลาย แปลกใหม่ เข้มข้นกว่าไวน์โลกเก่า บอกเลยว่า สายผจญภัยต้องลอง! ดินแดนแห่งความแปลกใหม่: อเมริกา: แคลิฟอร์เนีย แหล่งกำเนิดไวน์ชั้นเลิศ ขึ้นชื่อเรื่องไวน์แดงเข้ม Cabernet Sauvignon รสชาติเข้มข้น ผลไม้สุก ออสเตรเลีย:

เปิดตำนานองุ่น Malbec: จากดินแดนฝรั่งเศส สู่ราชินีแห่งเมนโดซา

Toszy houe จะล้วงลึกเรื่องราวองุ่น Malbec สายพันธุ์เลื่องชื่อ ต้นกำเนิด รสชาติ และเส้นทางสู่อาณาจักรไวน์เมนโดซา อาร์เจนตินา พร้อมเคล็ดลับการเลือกไวน์ Malbec ถูกใจ! องุ่น Malbec คืออะไร? พูดถึงไวน์รสชาติเยี่ยม หลายคนนึกถึง Cabernet Sauvignon, Merlot, หรือ Shiraz แต่เคยรู้จัก Malbec ไหม?

เปิดโลกแก้วไวน์! กับ แก้วไวน์พลาสติก ดีไม่ดี ใช้อย่างไร

เปิดโลกแก้วไวน์! กับ แก้วไวน์พลาสติก ดีไม่ดี ใช้อย่างไร

การดื่มไวน์หลายคนอาจจะกลัวทำแกล้วแตก หรือ เมามาก็ไม่ได้ระวังทำแตกโดยไม่ตั้งใจ Toszy house จะพามารู้จักกับแก้วไวน์พลาสติกบอกลาความกังวลเรื่องแตก ตัวเลือกใหม่ในการใช้จัดงานหรือปาร์ตี้ ค้นหาข้อดีข้อเสีย เทคนิคการใช้ เพิ่มสีสันให้ปาร์ตี้ของคุณไปกับบทความนี้ บอกลาความกังวลเรื่องแตก เสียงใสกิ๊ง แก้วไวน์พลาสติก ตัวเลือกใหม่สุดแซ่บ ค้นหาข้อดีข้อเสีย เทคนิคการใช้ เพิ่มสีสันให้ปาร์ตี้ของคุณไปกับบทความนี้ ยกแก้วไวน์ขึ้นมาชนกันหน่อยเร็ว! สายไวน์ทั้งหลายเคยสงสัยไหมว่า แก้วไวน์พลาสติกที่เห็นตามร้านปาร์ตี้ ริมสระ หรือแม้แต่บ้านเพื่อน มันดีไม่ดี ยังไงใช้อย่างไรให้เลิศ มาไขข้อสงสัยกันทีละข้อไปเลย!

เผย 4 เคล็ดลับ วิธี เลือกไวน์ ยังไงให้อร่อยถูกใจ!!!

เคยมั้ยเดินตามห้างในโซนเครื่องดื่มหรือตามร้านขายเครื่องดื่มไม่รู้จะเลือกไวน์อะไร Toszy house มี 4 เคล็ดลับ วิธี เลือกไวน์ในห้างหรือตามร้านยังไงให้อร่อยถูกใจ 1. ความรู้สึก : วันนี้ต้องคุณการดื่มไวน์ประเภทใด ไวน์มีกลิ่นรสชาติที่แตกต่างกันหลากหลายประเภท มีความหนักเบาต่างกัน ไวน์ที่รสชาติเข้มข้นส่วนใหญ่จะนำมาดื่มจับคู่กับอาหารมื้อหนักๆ ไวน์ที่เบา ไวน์ที่มาดื่มชิวๆ จิ๊บไปเรื่อยๆสบายๆก็มีมากมาย เราจึงต้องรู้ถึงความรู้สึกฟิววันนั้นที่ต้องการว่าเราจะทำไรบ้างแล้วมา 2.ดูเงินในกระเป๋า : กำหนดงบประมาณที่เหมาะสม ไวน์แพงๆใช่ว่าจะดีถูกปากเสมอไป หากเลือกไวน์เป็นและจับคู่กับไวน์ให้ถูก ประหยัดงบไปซื้อกับแกล้มได้อีก

Single Malt Whisky

3 วิธีดื่ม Single Malt Whiskyให้ได้รับกลิ่นและรสชาติมากที่สุด

Single Malt Whisky คืออะไร Toszy house ตามอ่านได้จากบทความก่อนหน้านี้วันนี้Toszy house จะมาบอก 3 วิธีดื่ม Single Malt Whisky ให้ได้รับกลิ่นและรสชาติมากที่สุดเพื่อให้การดื่ม Single Malt Whisky ข้าถึงรสชาติและกลิ่นที่แท้จริง ควรดื่มให้ถูกวิธีแล้วจะค้นพบกับสุดยอดรสชาติ เพราะ Single Malt เป็นมากว่าเหล้าธรรมดามาดูวิธีการดื่มต่างๆดังนี้ 1.