ทำความรู้จัก Bartender ศิลปินนักสร้างสรรค์เครื่องดื่ม

ทำความรู้จักกับ Bartender ศิลปินนักสร้างสรรค์เครื่องดื่ม

เจาะลึกเบื้องหลังอาชีพ Bartender มากกว่าแค่การชงเหล้า Toszy house พาคุณทำความรู้จักกับอาชีพ Bartender มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด

Bartender คือใคร?

ทำความรู้จักกับ Bartender ศิลปินนักสร้างสรรค์เครื่องดื่ม


เคยสงสัยไหมว่า บุคคลที่อยู่เบื้องหลังเคาน์เตอร์บาร์ ที่สามารถมิกซ์เครื่องดื่มสีสันสวยงามเหล่านั้น เขาเหล่านั้นคือใคร? พวกเขาถูกเรียกว่า Bartender ซึ่งมีความหมายมากกว่าแค่ “คนชงเหล้า” แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องดื่ม ผู้สร้างสรรค์รสชาติ และผู้สร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับลูกค้า

ประวัติศาสตร์อันยาวนานของอาชีพ Bartender

ทำความรู้จักกับ Bartender ศิลปินนักสร้างสรรค์เครื่องดื่ม


แม้ภาพจำของ Bartender อาจจะดูทันสมัย แต่ต้นกำเนิดของอาชีพนี้กลับย้อนไปไกลถึงยุคโบราณ ในยุคกรีกและโรมัน มีผู้ทำหน้าที่รินและบริการเครื่องดื่มในงานเลี้ยงสังสรรค์ ต่อมาในช่วง ยุคกลาง บทบาทของ Bartender เริ่มพัฒนาขึ้น โดยมีการปรุงแต่งเครื่องดื่มด้วยสมุนไพรเครื่องเทศและผลไม้ต่างๆ

ยุคทองของอาชีพ Bartender มาถึงในช่วง ศตวรรษที่ 19 ในสหรัฐอเมริกา บาร์กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยม ความต้องการเครื่องดื่มหลากหลายชนิด นำไปสู่การพัฒนาสูตรเครื่องดื่มค็อกเทล และ การกำเนิดของ “American Bartending School” แห่งแรกในปี ค.ศ. 1862

หน้าที่และความรับผิดชอบของ Bartender

ทำความรู้จักกับ Bartender ศิลปินนักสร้างสรรค์เครื่องดื่ม


หน้าที่หลักของ Bartender คือ การผสมเครื่องดื่มตามสูตร ไม่ว่าจะเป็นค็อกเทล mocktail หรือเครื่องดื่มอื่นๆ นอกจากนี้ Bartender ยังต้อง ดูแลบาร์ เช่น การเตรียมวัตถุดิบ จัดเรียงอุปกรณ์ และรักษาความสะอาด อีกทั้งยังต้อง ให้บริการลูกค้า ด้วยความเป็นมิตร สุภาพ และสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับเครื่องดื่มได้

ทักษะที่จำเป็นสำหรับ Bartender

  1. ความรู้ด้านเครื่องดื่ม: Bartender ควรมีความรู้เกี่ยวกับชนิดของเครื่องดื่ม สัดส่วนในการผสม เทคนิคการผสม และผลกระทบของเครื่องดื่มต่อร่างกาย
  2. ทักษะการผสมเครื่องดื่ม: การตวง การเท การเขย่า และการตกแต่งเครื่องดื่ม ล้วนต้องอาศัยความแม่นยำ รวดเร็ว และคล่องแคล่ว
  3. บริการลูกค้า: Bartender ต้องสื่อสารกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง จดจำความต้องการ และแนะนำเครื่องดื่มที่เหมาะสม
  4. บริหารจัดการ: การบริหารสต็อกวัตถุดิบ รักษาความสะอาด และควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์ ล้วนเป็นทักษะที่จำเป็น
  5. บุคลิกภาพที่ดี: Bartender ควรมีบุคลิกภาพที่ร่าเริง เป็นมิตร และมีความรับผิดชอบ
ทำความรู้จักกับ Bartender ศิลปินนักสร้างสรรค์เครื่องดื่ม

อาชีพ Bartender ไม่เพียงแค่การชงเหล้า แต่เป็น การผสมผสานระหว่างศิลปะ วิทยาศาสตร์ และการบริการ Bartender ต้องมีความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ เพื่อสร้างสรรค์เครื่องดื่มรสชาติเยี่ยม มอบประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับลูกค้า และบริหารจัดการบาร์อย่างมีประสิทธิภาพ

เห็นมั้ยว่า การเป็น Bartender นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ถ้าชื่นชอบเครื่องดื่ม การเป็น Bartender อาจเป็นเส้นทางที่น่าสนใจ เปิดโอกาสให้เรียนรู้สิ่งใหม่ สร้างสรรค์ผลงาน และพบปะผู้คนหลากหลาย มอบความสุขให้แกผู้คน

บทความแนะนำ

ไวน์ต้องใส่น้ำแข็งมั้ย? เคล็ดลับดื่มไวน์เย็นชื่นใจแบบเซียนไวน์

ไวน์ต้องใส่น้ำแข็งมั้ย? นี่อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย โดยเฉพาะอากาศในประเทศไทยเรา ซึ่งมันร้อนสะเหลือเกิน และการใส่น้ำแข็งในไวน์นั้น เป็นประเด็นถกเถียงกัน วันนี้จะมาอธิบายให้เข้าใจว่าทำไมไวน์ไม่ควรใส่น้ำแข็งอย่างเด็ดขาด!!! ทำไมถึงไม่ควรใส่น้ำแข็งในไวน์? เหตุผลหลักคือ น้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำ ซึ่งจะ เจือจางทั้งรสชาติและกลิ่นของไวน์ การได้ไวน์ชั้นเลิศ คุณภาพดีมา แต่ดันถูกน้ำจืดๆ มาพรากความอร่อยไปซะงั้น เสียดายแย่! นอกจากนี้ อุณหภูมิที่เย็นจัดเกินไป ยังส่งผลต่อ ความซับซ้อนของรสชาติ โดยเฉพาะในไวน์แดง ยิ่งดื่มเย็น เสียง่ายต่อการจับกลิ่นความฝาดทำให้สิ่งสำผัสราชาติของไวน์เสียไปนั้นเอง แล้วไวน์ชนิดไหนดื่มเย็นได้บ้าง?

เทคนิคการเลือกไวน์ตามร้านสะดวกซื้อมาปาร์ตี้ปีใหม่คืนนี้

เทคนิคการเลือกไวน์ การเลือกซื้อไวน์มาปาร์ตี้ ทำยังไงให้อร่อยถูกใจ เปิดไวน์ตามลำดับ เค้าดาวปิดท้ายฉลองต้อนรับปีใหม่กันเลย วันปีใหม่วันแห่งความสุขรวมตัวญาติพี่น้องเพื่อนฝูงต่างๆนานๆ นานทีปีหนกว่าจะได้พบเจอกันนั้นเป็นเรื่องยากเพราพะแต่ละคนมีครอบครัวภาระหน้าที่ การที่ได้มาเจอกันนั้นจึงมีความหมายและสำหรับที่ขาดไม่ได้คือเครื่องดื่ม สำหรับผู้ที่จะดื่มไวน์วันนี้ไม่รู้ซื้อไวน์อะไร toszy house จะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อไวน์ตามร้านสะดวกซื้อบ้านเรา ดูก่อนเป็นไวน์แดง กับ ไวน์ขาว ไวน์แดงจะเป็นขวดสีดำ น้ำไวน์จะเป็นสีแดง ส่วนไวน์ขาวก็จะสีเหลือง-ทอง ถ้าสีชมพูจะเป็นโรเซ่ไวน์ ดูง่ายๆดูจากสี เลือกขวดไหน องุ่นไหนยังไงดี ตามร้านสะดวกซื้ออาจมีไม่มีนักดูก่อนว่าเป็นไวน์องุ่นไหน เพื่อจะได้รู้แนวทางรสชาติ หวังว่าจะเป็นแนวทางสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จะเลือกไวน์มาปาร์ตี้ยังไงให้ถูกใจ

ดื่มอะไรช่วยให้แก้แฮงค์ หลังปาร์ตี้อันแสนหนักหน่วง

ดื่มอะไรช่วยให้แก้แฮงค์วันนี้ Toszy house จะมาแนะนำเครื่องดื่มช่วยแก้แฮงค์กัน คืนนี้คุณปาร์ตี้หนักมาจนดึกดื่น ตื่นเช้ามาก็รู้สึกปวดหัว มึนงง คลื่นไส้ ไม่อยากทำอะไร อาการเหล่านี้เป็นอาการของ แฮงค์ นั่นเอง การแฮงค์เกิดจากร่างกายขับแอลกอฮอล์ออกมาไม่หมด ส่งผลให้สารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา มีเครื่องดื่มหลายชนิดที่เชื่อว่าช่วยแก้แฮงค์ได้ แต่จะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป ความรุนแรงของอาการแฮงค์ และสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล และห้ามกินยาพาราในการแก้แฮงค์อย่างเด็ดขาดเป็นอันตรายอย่างมาก อาการแฮงค์ที่พบได้ทั่วไป ได้แก่

แนะนำ 3 ที่เปิดไวน์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณและควรมีไว้ติดบ้าน

แนะนำ 3 ที่เปิดไวน์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณและควรมีไว้ติดบ้าน

อยากเปิดไวน์แบบมือโปร แต่ไม่รู้จะใช้ที่เปิดแบบไหนดี? บอกลาความกังวล! Toszy house มาแนะนำ 3 สไตล์ที่เปิดไวน์ทั้งคลาสสิค ทั้งสุดล้ำ สะดวก เหมาะกับทุกโอกาส เตรียมดึงจุก ป๊าบ! ปาร์ตี้ได้เลย! ทำไมต้องเปิดไวน์อย่างถูกวิธี? นอกจากความเท่ การเปิดไวน์อย่างถูกวิธีมีประโยชน์เพียบ! เผยโฉม 3 สไตล์ที่เปิดไวน์ ยอดนิยม 1.คลาสสิกสุดขั้ว : ที่เปิดไวน์แบบก้านล็อก (Corkscrew)

เคล็ดลับการเลือกแก้วไวน์ให้เข้ากับไวน์แต่ละประเภท

Toszy house พาคุณไปรู้จักทรงแก้วไวน์หลากแบบ พร้อมไขข้อสงสัย แก้วแบบไหนเหมาะกับไวน์ประเภทใด ดื่มด่ำรสชาติไวน์ได้อย่างเต็มอรรถรส ใครที่หลงใหล่ในรสชาติอันละเมียดของไวน์ คงทราบดีว่านอกจากการเลือกชนิดไวน์ที่ถูกใจแล้ว การเลือก “แก้วไวน์” ที่เหมาะสมก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง! เพราะทรงแก้วแต่ละแบบออกแบบมาเพื่อเสริมรสชาติและกลิ่นของไวน์ประเภทต่างๆ โดยเฉพาะ Toszy house จะพาคุณไปท่องโลกแห่งทรงแก้วไวน์ คลายข้อสงสัย เลือกแก้วให้เข้าคู่กับไวน์แก้วโปรด เพิ่มอรรถรสในการดื่มด่ำทุกหยด! ** ไขข้อสงสัย: ทำไมต้องเลือกแก้วไวน์ให้เหมาะ** หลายคนอาจสงสัยว่า แค่แก้วใส่ไวน์ก็เหมือนกันหมดแล้วมั้ย? คำตอบคือ

ไวน์ Robert Mondavi: ตำนานไวน์โลกใหม่ที่พลิกโฉมวงการ

หากกล่าวถึงไวน์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก คงหนีไม่พ้นชื่อของ “Robert Mondavi” ไวน์สัญชาติอเมริกันที่เปี่ยมด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ยอมรับในหมู่นักดื่มทั่วโลก วันนี้Toszy houseขอพาคุณไปรู้จักกับไวน์ Robert Mondavi ให้มากขึ้น พร้อมเจาะลึกเรื่องราวความเป็นมา กรรมวิธีการผลิต และไวน์รุ่นยอดนิยม ที่จะเปิดประสบการณ์การดื่มไวน์ของคุณให้พิเศษกว่าที่เคย ย้อนรอยประวัติศาสตร์: กำเนิดไวน์ Robert Mondavi ย้อนกลับไปเมื่อปี 1966 ในใจกลางหุบเขา Napa Valley อันเลื่องชื่อ