ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ไวน์มีมากหมายหลายประเภทวันนี้ Toszy house จะพามาทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร ที่มาและทำไมถึงเรียกไวน์ออร์แกนิค

ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ไวน์ออร์แกนิค (Organic wine) คือผลผลิตที่เกิดจากองุ่นปราศจากสารพิษโดยการปลูกองุ่นจะไม่มีการเติมแต่งสารเคมีเข้าไป
ตั้งแต่ขบวนการผลิตไวน์จะมีการหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ขาว นม หรือน้ำผึ้ง ไวน์เหล่านี้จะสามารถระบุไว้ในฉลากว่าเป็นวีแกน หรือ มังสวิรัติ ได้อีกด้วย

ความแตกต่างระหว่างไวน์ออร์แกนิคกับไวน์ธรรมดาทั่วไป คือ

  • ไวน์ธรรมดา จะมีการใช้ ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และ สารกำจัดวัชพืช กับองุ่นที่ปลูกในไร่
  • ในระหว่างการทำไวน์จะมีการใช้ GMO ยีสต์ และ ส่วนผสมสารกันบูดเข้าไป

* การทำไวน์แบบทั่วไปนั้นสามารถทำให้เกิดมลพิษในน้ำ และผลเสียต่อสุขภาพของคนงานในไร่ไวน์

** ในทางตรงกันข้าม ไวน์ออร์แกนิคนั้นเกิดจากองุ่นที่ปลูกแบบออแกนิค เติบโตโดยไม่มีการแทรกแซงจากอนินทรียเคมีและสารพิษต่างๆ

การจัดอันดับของไวน์ออร์แกนิค

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

The National Organic Program หรือชื่อย่อ (NOP) ของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาแบ่งประเภทไวน์ออร์แกนิคออกเป็น 2 ประเภท (โดยปกติจะระบุไว้บนฉลากไวน์) ดังนี้

  • ไวน์ที่ทำจากองุ่นที่ปลูกแบบออแกนิคซึ่งผลิตจากองุ่นที่ปลูกในฟาร์มออร์แกนิกโดยไม่ใช้ยากำจัดวัชพืชหรือปุ๋ยเคมี องุ่นเหล่านี้จะได้รับการรับรองว่าเป็นผลไม้ออร์แกนิกโดย USDA
  • ไวน์ออแกนิค ในทางตรงกันข้าม ออร์แกนิค หมายถึง ไวน์ที่ผลิตจากองุ่นที่ปลูกแบบออแกนิค รวมถึงการใช้ส่วนผสมที่เป็นออร์แกนิคในระหว่างการผลิตไวน์อีกด้วย

* แม้ว่าไวน์เหล่านี้จะปราศจากส่วนผสมที่มีสารกันบูดสังเคราะห์ใดๆ แต่ก็ยังคงมีซัลไฟต์ตามธรรมชาติในปริมาณเล็กน้อย

** มีเพียงไวน์ออร์แกนิคเท่านั้นที่สามารถระบุตราประทับออแกนิคของ USDA ได้

มาตราฐานการรับรองไวน์ออร์แกนิค

การรับรองไวน์ออกแกนิคไม่ต่างกับการรับรองอาหารออแกนิคจะมีตราสัญลักษณ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายระบุไว้ในฉลาก แต่ก็จะมีแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบจะให้ข้อมูลแนวทางแก่ผู้ผลิตไวน์ทุกรายต้องปฏิบัติตามเพื่อทำการตลาดไวน์ของตนในรูปแบบออร์แกนิก The National Organic Program ร่วมกับสำนักงานภาษีและการค้าแอลกอฮอล์และยาสูบ ออกใบรับรองออร์แกนิกสำหรับไวน์ในสหรัฐอเมริกา

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

โดยหลักเกณฑ์สำหรับไวน์ที่จะเรียกว่าเป็นไวน์ออร์แกนิกมีดังต่อไปนี้

  • ส่วนประกอบของวัตถุดิบจะต้องได้รับการับรองจาก USDA
  • ทุกๆผลิตภัณฑ์การเกษตรที่ใช้ในการผลิตไวน์ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองว่าเป็นออร์แกนิค
  • ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมจะต้องน้อยกว่า 5% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด และจะต้องอยู่ในรายชื่อสารที่อนุญาต
  • ชื่อของหน่อยงานที่รับรองจะต้องถูกยังคับให้ระบุไว้ในฉลาก

ส่วนทางด้านสหภาพยุโรป (EU) ไวน์จะได้รับการรับรองว่าเป็น “ออร์แกนิค” ต้องเป็นดังนี้

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร
  • ผลิตจากผลไม้ออร์แกนิค
  • มีการเติมซัลไฟต์หรือสารกันบูดไม่เกิน 100-150 ppm

สรุปไวน์ออร์แกนิคคือไวน์ที่ผลิตโดยไม่ใช้สารเคมี ทำให้ไวน์ไม่มีสารพิษตกค้างหรือมีน้อยที่สุด มีการควบคุมถูกต้องตามกฎหมายกำหนด ดื่มแล้วไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ท่านใดสนใจลองดื่มไวน์ออร์แกนิคสายสำหรับคนรักสุขภาพพบกันได้ที่ Toszy house

ขอบคุณข้อมูลจากhttps://www.vinovest.co/

บทความแนะนำ

ไวน์ Super Tuscan คืออะไร รู้จักกับที่มาและทำไมถึงเรียกว่า Super Tuscan

Toszy house พามารู้จักคำว่า Super Tuscan ซึ่งได้รับการประกาศเกียรติคุณในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เพื่ออธิบายการผสมผสานองุ่นแดงจากทัสคานี สิ่งที่ทำให้ไวน์ “ซูเปอร์ทัสคานี” แตกต่างจากไวน์ทัสคันอื่นๆ (เช่น เคียนติ) คือการใช้องุ่นไวน์ที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในอิตาลี เรียนรู้เกี่ยวกับไวน์ซูเปอร์ทัสคานีและวิธีค้นหาไวน์เหล่านั้น ไวน์ Super Tuscan คืออะไร? “Super Tuscan” เป็นคำที่ใช้อธิบายไวน์แดงจากทัสคานี ไวน์ที่รู้จักกันว่าไวน์กบฏของแคว้นทัสคานีซึ่งเกิดจากการผลิตที่ใช้องุ่นที่ไม่ใช่พันธุ์พื้นเมืองของอิตาลี่ Merlot, Cabernet

ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว: ไขความลับ 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม

เผย 5 ประโยชน์น่ารู้จากการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วดีอย่างไร? ไข 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ เคยสงสัยไหมคะว่าการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร? วันนี้เราจะมาไขความลับนี้ไปพร้อมกัน พร้อมแนวทางดื่มไวน์แดงอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง 1. ดีต่อสุขภาพหัวใจ ไวน์แดงอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล

แนะนำไวน์แดง Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้

Top 5 ไวน์แดงยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้านไว้ ไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เข้าถึงง่ายจับคู่กับอาหารได้มากมายหลายชนิด 1.Robert Mondavi รุ่น private selection ที่ใช้พันธุ์องุ่น cabernet sauvignon เป็นไวน์แดงจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มาแทนที่bin2กำลังเป็นที่นิยิมและมีชื่อเสียงในบ้านเรา เพราะ รสชาติ ฟูลบอดี้ หอม ไม่หวานมาก เข้าถึงง่าย ผู้เริ่มต้นดื่มไวน์หรือที่ชอบดื่มไวน์ถูกใจกันทุกคน ในไทยเรียกกันหัวเงิน

ไขข้อข้องใจ ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? พร้อมเคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่

ไขข้อข้องใจ ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? พร้อมเคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่ เปิดไวน์แล้วดื่มไม่หมด เก็บต่อได้นานแค่ไหน? มารู้คำตอบ พร้อมวิธีเก็บรักษาไวน์ที่ถูกวิธี ดื่มด่ำรสชาติได้เต็มที่ ไม่เสียของ! ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? ปัจจัยที่มีผลต่ออายุไวน์หลังเปิด ไวน์เปิดแล้ว เก็บได้กี่วัน? ไขข้อข้องใจคนรักไวน์ ไวน์แต่ละชนิดมีความทนทานต่อออกซิเจนแตกต่างกัน ดังนั้นระยะเวลาการเก็บรักษาหลังเปิดขวดก็ไม่เท่ากัน โดยแบ่งคร่าวๆ ได้ดังนี้ วิธีเก็บรักษาไวน์ที่เปิดแล้ว เพื่อรักษาคุณภาพและรสชาติของไวน์หลังเปิดขวด ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูสิ เคล็ดลับยืดอายุไวน์ให้สดใหม่ นอกจากวิธีเก็บรักษาขั้นพื้นฐาน

ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องห่อไวน์ด้วยพลาสติก

ไขข้อสงสัย ทำไมถึงต้องห่อไวน์ด้วยพลาสติก

เคยสังเกตทมั้ย ขวดไวน์ที่ขายตามร้านมีพลาสติกเหมือนที่ใช้ห่อถนอมอาหารมาพันรอบขวดไวน์หรือWrapพลาสติกขวดไวน์ มันมีประโยชน์อะไร Toszy house จะพาคุณไขข้อสงสัยเรื่องนี้กัน การใช้พลาสติกมาห่อหุ้มขวดไวน์เพื่อช่วยในเรื่องดังต่อไปนี้ สำหรับการWrapหรือห่อหุ้มไวน์ด้วยพลาสติกก็เป็นดุลพินิจที่จะทำของแต่ละบุคคลไปไม่มีผิดหรือถูกเพราะไม่ได้ส่งผลต่อรสชาติไวน์แต่อย่างใดเพียงแต่ช่วยรักษารูปลักษณ์ฉลากไวน์ให้คงอยู่สวยงามตามกาลเวลาเท่านั้น Share this… Facebook Line Twitter Pinterest

แนะนำ 5 คลาสสิคค็อกเทล ที่ควรลิ้มลอง

แนะนำ 5 คลาสสิคค็อกเทล ที่ควรลิ้มลอง

เคยไหมเวลาไปร้านอาหารหรือร้านเหล้าอยากนั่งชิวดื่มค๊อกเทลสักแก้วแต่ไม่รู้จักจะสั่งเมนูอะไร วันนี้ toszy house จะมาแนะนำ 5 คลาสสิคค็อกเทล ที่ควรลิ้มลอง การันตีได้ว่าดื่มเมื่อไหร่ก็ไม่มีวันเอ้าท์! 1. Dry Martini – เพียว เท่ห์ Dry Martini ถือเป็นราชาแห่งค็อกเทลเลยก็ว่าได้! แก้วนี้เป็นเครื่องดื่มโปรดของสายลับสุดเท่ห์อย่าง James Bond ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีส่วนผสมหลักเพียงแค่ Gin (จิน)