ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ไวน์มีมากหมายหลายประเภทวันนี้ Toszy house จะพามาทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร ที่มาและทำไมถึงเรียกไวน์ออร์แกนิค

ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

ไวน์ออร์แกนิค (Organic wine) คือผลผลิตที่เกิดจากองุ่นปราศจากสารพิษโดยการปลูกองุ่นจะไม่มีการเติมแต่งสารเคมีเข้าไป
ตั้งแต่ขบวนการผลิตไวน์จะมีการหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ขาว นม หรือน้ำผึ้ง ไวน์เหล่านี้จะสามารถระบุไว้ในฉลากว่าเป็นวีแกน หรือ มังสวิรัติ ได้อีกด้วย

ความแตกต่างระหว่างไวน์ออร์แกนิคกับไวน์ธรรมดาทั่วไป คือ

  • ไวน์ธรรมดา จะมีการใช้ ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และ สารกำจัดวัชพืช กับองุ่นที่ปลูกในไร่
  • ในระหว่างการทำไวน์จะมีการใช้ GMO ยีสต์ และ ส่วนผสมสารกันบูดเข้าไป

* การทำไวน์แบบทั่วไปนั้นสามารถทำให้เกิดมลพิษในน้ำ และผลเสียต่อสุขภาพของคนงานในไร่ไวน์

** ในทางตรงกันข้าม ไวน์ออร์แกนิคนั้นเกิดจากองุ่นที่ปลูกแบบออแกนิค เติบโตโดยไม่มีการแทรกแซงจากอนินทรียเคมีและสารพิษต่างๆ

การจัดอันดับของไวน์ออร์แกนิค

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

The National Organic Program หรือชื่อย่อ (NOP) ของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาแบ่งประเภทไวน์ออร์แกนิคออกเป็น 2 ประเภท (โดยปกติจะระบุไว้บนฉลากไวน์) ดังนี้

  • ไวน์ที่ทำจากองุ่นที่ปลูกแบบออแกนิคซึ่งผลิตจากองุ่นที่ปลูกในฟาร์มออร์แกนิกโดยไม่ใช้ยากำจัดวัชพืชหรือปุ๋ยเคมี องุ่นเหล่านี้จะได้รับการรับรองว่าเป็นผลไม้ออร์แกนิกโดย USDA
  • ไวน์ออแกนิค ในทางตรงกันข้าม ออร์แกนิค หมายถึง ไวน์ที่ผลิตจากองุ่นที่ปลูกแบบออแกนิค รวมถึงการใช้ส่วนผสมที่เป็นออร์แกนิคในระหว่างการผลิตไวน์อีกด้วย

* แม้ว่าไวน์เหล่านี้จะปราศจากส่วนผสมที่มีสารกันบูดสังเคราะห์ใดๆ แต่ก็ยังคงมีซัลไฟต์ตามธรรมชาติในปริมาณเล็กน้อย

** มีเพียงไวน์ออร์แกนิคเท่านั้นที่สามารถระบุตราประทับออแกนิคของ USDA ได้

มาตราฐานการรับรองไวน์ออร์แกนิค

การรับรองไวน์ออกแกนิคไม่ต่างกับการรับรองอาหารออแกนิคจะมีตราสัญลักษณ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายระบุไว้ในฉลาก แต่ก็จะมีแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบจะให้ข้อมูลแนวทางแก่ผู้ผลิตไวน์ทุกรายต้องปฏิบัติตามเพื่อทำการตลาดไวน์ของตนในรูปแบบออร์แกนิก The National Organic Program ร่วมกับสำนักงานภาษีและการค้าแอลกอฮอล์และยาสูบ ออกใบรับรองออร์แกนิกสำหรับไวน์ในสหรัฐอเมริกา

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร

โดยหลักเกณฑ์สำหรับไวน์ที่จะเรียกว่าเป็นไวน์ออร์แกนิกมีดังต่อไปนี้

  • ส่วนประกอบของวัตถุดิบจะต้องได้รับการับรองจาก USDA
  • ทุกๆผลิตภัณฑ์การเกษตรที่ใช้ในการผลิตไวน์ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองว่าเป็นออร์แกนิค
  • ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมจะต้องน้อยกว่า 5% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด และจะต้องอยู่ในรายชื่อสารที่อนุญาต
  • ชื่อของหน่อยงานที่รับรองจะต้องถูกยังคับให้ระบุไว้ในฉลาก

ส่วนทางด้านสหภาพยุโรป (EU) ไวน์จะได้รับการรับรองว่าเป็น “ออร์แกนิค” ต้องเป็นดังนี้

ทำความรู้จักกับ ไวน์ออร์แกนิค คืออะไร
  • ผลิตจากผลไม้ออร์แกนิค
  • มีการเติมซัลไฟต์หรือสารกันบูดไม่เกิน 100-150 ppm

สรุปไวน์ออร์แกนิคคือไวน์ที่ผลิตโดยไม่ใช้สารเคมี ทำให้ไวน์ไม่มีสารพิษตกค้างหรือมีน้อยที่สุด มีการควบคุมถูกต้องตามกฎหมายกำหนด ดื่มแล้วไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ท่านใดสนใจลองดื่มไวน์ออร์แกนิคสายสำหรับคนรักสุขภาพพบกันได้ที่ Toszy house

ขอบคุณข้อมูลจากhttps://www.vinovest.co/

บทความแนะนำ

ดื่มอะไรช่วยให้แก้แฮงค์ หลังปาร์ตี้อันแสนหนักหน่วง

ดื่มอะไรช่วยให้แก้แฮงค์วันนี้ Toszy house จะมาแนะนำเครื่องดื่มช่วยแก้แฮงค์กัน คืนนี้คุณปาร์ตี้หนักมาจนดึกดื่น ตื่นเช้ามาก็รู้สึกปวดหัว มึนงง คลื่นไส้ ไม่อยากทำอะไร อาการเหล่านี้เป็นอาการของ แฮงค์ นั่นเอง การแฮงค์เกิดจากร่างกายขับแอลกอฮอล์ออกมาไม่หมด ส่งผลให้สารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา มีเครื่องดื่มหลายชนิดที่เชื่อว่าช่วยแก้แฮงค์ได้ แต่จะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป ความรุนแรงของอาการแฮงค์ และสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล และห้ามกินยาพาราในการแก้แฮงค์อย่างเด็ดขาดเป็นอันตรายอย่างมาก อาการแฮงค์ที่พบได้ทั่วไป ได้แก่

ไขข้อสงสัย Macallan เขต Speyside หรือ Highland ?

ไขข้อสงสัย Macallan เขต Speyside หรือ Highland ?

หากจะกว่าถึง single malt whiskys ละก็หลายคนคงนึกถึงเขต Speyside หรือ Highland มาก่อนเป็นอันดับแรกๆเพราะ2เขตนี้มีโรงกลั่นเยอะเป็นอันดับต้นๆของสก็อตแลนด์และมีซิงเกิลมอลต์ที่มีชื่อเสียงมากมกายหลายตัว หนึ่งในนั้นคือ The Macallanซึ่งหรูหราที่สุดในบรรดาแบรนด์ทั้งหมด The Macallan เป็นแบรนด์เก่าแก่และยังมีเหล้าที่ราคาแพงประมูลกันไปหลายร้อยล้านบาทเลยทีเดียว แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะทำให้หลายๆคนสับสนคือเขต โดยข้อมูลจาก wikipedia ได้ให้ข้อมูลว่า The Macallan เป็น single malt จากเขต

Sommelier

ซอมเมอลิเย่ Sommelier คือใคร?

เคยมั้ยคะ เวลาเข้าร้านอาหารหรู ๆมีไวน์จะมีพนักงานที่ใส่ชุดสูทดูดี พูดคุยกับแขกอย่างคล่องแคล่ว คนนั้นแหละค่ะอาจเป็น “ซอมเมอลิเย่” “ซอมเมลเย่” (pronounced some-mel-yea) คือ ผู้เชี่ยวชาญไวน์ระดับเทพ เปรียบเหมือนไกด์นำทางในโลกไวน์ บอกลาความงงเวลาเจอเมนูไวน์ยาวเหยียด แค่มีซอมเมอลิเย่คอยข้างกาย มื้อพิเศษของคุณก็หรูระดับมิชลินได้เลย! เส้นทางสู่ซอมเมอลิเย่: เรียนอะไร ฝึกฝนอย่างไร? กว่าจะเป็นซอมเมอลิเย่ไม่ได้ง่าย ๆ นะคะ พวกเขาต้องผ่านการฝึกฝนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติอย่างเข้มข้น เริ่มจาก การเรียนรู้สายไวน์ ตั้งแต่ประเภทของไวน์

เหล้า Single Malt คือ

เหล้า Single Malt คืออะไร?

ในโลกของวิสกี้อันกว้างใหญ่ Single Malt เปรียบเสมือนเพชรน้ำงามที่ครองใจนักดื่มมาอย่างยาวนาน ด้วยเอกลักษณ์แห่งรสชาติอันซับซ้อน และกลิ่นหอมต่างๆอันซับซ้อน และเรื่องราวเบื้องหลังที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ Toszy house จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Single Malt Whisky กัน เจาะลึกความหมายของ Single Malt: เอกลักษณ์จากโรงกลั่นเดียว หัวใจสำคัญของ Single Malt คือ “ความเป็นหนึ่ง” ทั้งในแง่ของวัตถุดิบ กระบวนการผลิต

เทคนิคการเลือกไวน์ตามร้านสะดวกซื้อมาปาร์ตี้ปีใหม่คืนนี้

เทคนิคการเลือกไวน์ การเลือกซื้อไวน์มาปาร์ตี้ ทำยังไงให้อร่อยถูกใจ เปิดไวน์ตามลำดับ เค้าดาวปิดท้ายฉลองต้อนรับปีใหม่กันเลย วันปีใหม่วันแห่งความสุขรวมตัวญาติพี่น้องเพื่อนฝูงต่างๆนานๆ นานทีปีหนกว่าจะได้พบเจอกันนั้นเป็นเรื่องยากเพราพะแต่ละคนมีครอบครัวภาระหน้าที่ การที่ได้มาเจอกันนั้นจึงมีความหมายและสำหรับที่ขาดไม่ได้คือเครื่องดื่ม สำหรับผู้ที่จะดื่มไวน์วันนี้ไม่รู้ซื้อไวน์อะไร toszy house จะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อไวน์ตามร้านสะดวกซื้อบ้านเรา ดูก่อนเป็นไวน์แดง กับ ไวน์ขาว ไวน์แดงจะเป็นขวดสีดำ น้ำไวน์จะเป็นสีแดง ส่วนไวน์ขาวก็จะสีเหลือง-ทอง ถ้าสีชมพูจะเป็นโรเซ่ไวน์ ดูง่ายๆดูจากสี เลือกขวดไหน องุ่นไหนยังไงดี ตามร้านสะดวกซื้ออาจมีไม่มีนักดูก่อนว่าเป็นไวน์องุ่นไหน เพื่อจะได้รู้แนวทางรสชาติ หวังว่าจะเป็นแนวทางสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จะเลือกไวน์มาปาร์ตี้ยังไงให้ถูกใจ

ล้าง Decanter ยังไง

ล้าง Decanter ยังไง ให้สะอาดใสปิ๊ง!

ไวน์หมดแต่ดีแคนเตอร์ยังเลอะ? อย่าเพิ่งปวดหัวไป! มาดูเทคนิคเด็ด ล้างดีdecanter แคนเตอร์ให้อย่างง่าย มือใหม่ก็ทำได้ ล้าง decanter ดีแคนเตอร์ ปัญหาโลกแตกของสายไวน์ decanter คืออะไร Toszy house ได้เขียนบทความไว้แล้วไปตามอ่านได้ การจิบไวน์เพลินๆอย่างมีความสุขแล้ว ถ่ายรูปแก้วคู่กับ decanter สวยๆ ปัญหาชวนปวดหัวต่อมาคือการทำความสะอาด decanter เนื่องด้วยรูปทรงของ decanter แต่ละทรงนั้นไม่เหมือนกัน ถ้าทรงโถธรรมดาแปรงฟองน้ำยาวๆอาจจะเข้าถึง