เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ

เคยสงสัยมั้ยว่าไวน์ยี่ห้อไหนแพงที่สุดในโลก แค่จิบเดียวเงินหายไปละล้าน?บอกเลยว่าการวัดความแพงของไวน์นั้นซับซ้อนกว่าที่คิด ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ราคาขายปลีกเท่านั้น มูลค่าประมูลก็เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดที่สำคัญ! ไวน์บางขวดอาจไม่ได้มีราคาขายเว่อร์วัง แต่ถ้าในงานประมูลแข่งกันดุเดือด จนราคาทะลุฟ้าไปหลายเท่า ก็สามารถขึ้นแท่นแชมป์ไวน์แพงที่สุดได้เหมือนกัน ✨

1. Domaine de la Romanée-Conti 1945(ฝรั่งเศส)

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ
pic from https://www.cellartracker.com/

ไวน์ระดับตำนานจาก Burgundy ฝรั่งเศส ขวดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความหายาก ผลิตได้น้อย ผ่านมือต่อมือกันในกลุ่มนักสะสม ราคาขายปลีกก็แรงเวอร์วัง หลักแสนแต่ราคาที่ประมูลกันหรือวิทเทจดีๆหลายล้าน รสชาติละมุนละไม มีกลิ่นดอกไม้ ผลไม้สุก กลิ่นดินแดน เหมาะแก่การจิบชิมอย่างเชื่องช้า

2.Screaming Eagle Cabernet 1992

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ
cr.pic form cellartracker

ไวน์จาก Napa Valley ขวดนี้เคยถูกประมูลที่ราคา 558,000 เหรียญสหรัฐ! องุ่น Cabernet Sauvignon ชั้นดี ผ่านการหมักบ่มอย่างพิถีพิถัน รสชาติเข้มข้น ซับซ้อน มีกลิ่นเชอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ ใครได้ลิ้มคงลืมหายใจกันเลยทีเดียว

3.Chateau mouton-rothschild 1945

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ
Chateau mouton-rothschild 1945 pic from cellartracker

Chateau Mouton-Rothschild 1945 เป็นหนึ่งในไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ขวดเดียวอาจมีราคาสูงถึงหลายล้านบาท สาเหตุของราคาที่สูงเกิดจากความหายากของไวน์ขวดนี้ การผลิตจำกัดเพียงปีละ 3,000 ขวดเท่านั้น และยิ่งเก่ายิ่งหายาก Chateau Mouton-Rothschild 1945 ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักสะสมและนักดื่มไวน์ทั่วโลก มักถูกนำไปประมูลและมักจะขายได้ในราคาสูง ด้วยเหตุนี้ จึงมีเพียงไม่กี่คนที่มีโอกาสได้ลิ้มลองไวน์ขวดนี้

4.Cheval Blanc 1947

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ
pic form cellartracker

1947 คือปีมหัศจรรย์ของบอร์โดซ์ สภาพอากาศเหมาะเจาะ อาทิตย์ส่องสว่าง อุณหภูมิอบอุ่น องุ่นเติบโตสมบูรณ์ บ่มเพาะรสชาติเข้มข้น Cheval-Blanc 1947 จึงถือกำเนิดขึ้น เป็นไวน์ในตำนานที่นักสะสมใฝ่ฝัน ผลิตจำนวนจำกัด เพียง 4,500 ขวด ยิ่งเก่ายิ่งมีมูลค่า ราคาแตะหลักล้านบาท เป็นไวน์ในฝันของนักสะสม นักลงทุน

5.Shipwrecked 1907 Heidsieck

เผย 5 อันดับ ไวน์ที่แพงที่สุดในโลก ปี2024 จิบเดียวลืมหายใจ

เป็นแชมเปญที่มีชื่อเสียงและหายากที่สุดในโลก เป็นที่รู้จักในชื่อ “แชมเปญเรืออับปาง” เนื่องจากถูกผลิตขึ้นในปี 1907 และถูกขนส่งโดยเรือสินค้าสวีเดน Jönköping ที่จมลงนอกชายฝั่งฟินแลนด์ในปี 1916 แชมเปญ 1907 Heidsieck เป็นหนึ่งในแชมเปญที่แพงที่สุดในโลก ถูกประมูลใน Ritz Carlton ที่มอสโกด้วยราคาที่สูงถึงขวดละ $275,000 หรือประมาณ 10,000,000 บาท สาเหตุของราคาที่สูงเกิดจากความหายากของแชมเปญขวดนี้ การผลิตจำกัดเพียงปีละ 3,000 ขวดเท่านั้น และยิ่งเก่ายิ่งหายาก แชมเปญ 1907 Heidsieck ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักสะสมและนักดื่มแชมเปญทั่วโลก มักถูกนำไปประมูลและมักจะขายได้ในราคาสูง ด้วยเหตุนี้ จึงมีเพียงไม่กี่คนที่มีโอกาสได้ลิ้มลองแชมเปญขวดนี้

บทความนี้ Toszy house ไม่ได้มีเจตนาโฆษณาหรือขายแต่อย่างใดเพียงอยากให้สาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องไวน์ที่แพงที่สุดเท่านั้น

บทความแนะนำ

https://www.chateau-mouton-rothschild.com/label-art/discover-the-artwork/chiharu-shiota

ทำความรู้จักฉลากไวน์ Chateau Mouton Rothschild 2021

ความเชื่อมโยงระหว่างมนุษยชาติกับธรรมชาติที่ถูกสร้างสรรค์ลงบนฉลากไวน์ Chateau Mouton Rothschild 2021 โดยศิลปินชาวญี่ปุ่น Chiharu Shiota เมื่อเดือนธันวาคมในปี 2023 ที่ผ่านมากได้มีการเปิดเผยฉลากไวน์ Château Mouton Rothschild ปี 2021ซึ่งถูกออกแบบโดยศิลปินชาวญี่ปุ่น Chiharu Shiota เธอได้รับรางวัลศิลปินระดับนานๆชาติ โดยภาพที่ออกแบบเธอได้รับด้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อมโยงระหว่างผู้คนกับธรรมชาติระหว่างการเยือน Mouton Rothschild รูปภาพแสดงให้เห็นเงาของมนุษย์คนหนึ่งที่มีเชือกเชื่อมโยงกับจำนวนลูกโปร่งคล้ายๆลูกองุ่นสื่อให้เห็นความสมดุลระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ เส้นสีแดงทั้งสี่เส้นในรูป สื่อให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมเป็นตัวแทนของฤดูกาลทั้งสี่

เคล็ดลับที่ไม่ลับ วิธีล้างแก้วให้ใส สะอาด โดย น้ำส้มสายชู

เคล็ดลับที่ไม่ลับ วิธีล้างแก้วให้ใส สะอาด โดย น้ำส้มสายชู

แก้วเป็นภาชนะที่สำคัญเพราะใช้ดื่มใช้กินความสะอาดต้องมาก่อน วันนี้ Toszy house จะมาบอกคล็ดลับที่ไม่ลับ วิธีล้างแก้วให้ใส สะอาด โดย น้ำส้มสายชู ทำให้แก้วใส สะอาดปราศจากคราบน้ำ และเชื้อโรค การล้างแก้วปกติเราใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจาน แต่ถ้าเราแช่แก้วเอาไว้หรือลืมล้างคราบเครื่องดื่มต่างๆออกปล่อยทิ้งไว้ก็เหมือนเสื้อผ้ามีคราบติดฝังแน่นลงลึงทำให้เกิดคราบน้ำที่ล้างไม่ออก ถึงแม้จะใช้ฟองน้ำ ถูขัดก็ยังมีคราบอยู่ ที่เด็ดคือใช้ น้ำส้มสายชู เข้ามาจัดการช่วย มีขั้นตอนง่ายๆดังต่อไปนี้ 1.เปิดน้ำใส่แก้วให้เต็มใส่น้ำยาล้างจานเข้าไป 1 ปั๊ม และน้ำส้มสายชูเข้าไป 1

ทำความรู้จักกับ Decanter โถแก้วทรงสวยงาม คืออะไรและประโยชน์

Decanter คืออะไร….. Decanter (ดีแคนเตอร์) คือโถแก้วทรงสวยงาม ที่ใช้สำหรับรินไวน์จากขวดลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและอรรถรสในการดื่มไวน์ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องใช้ Decanter ด้วยล่ะ เทจากขวดไวน์ตรงๆ ไม่ได้เลยเหรอ? เดี๋ยวเราจะมาไขข้อสงสัยกัน Decanter (ดีแคนเตอร์) : ช่วยแยกตะกอนออกจากไวน์ ประโยชน์หลักๆ ของ Decanter คือใช้แยกตะกอนออกจากไวน์ ซึ่งไวน์บางประเภท โดยเฉพาะไวน์แดงที่มีอายุมาก มักจะมีตะกอนสะสมอยู่ การ Decanter

เหล้า Single Malt คือ

เหล้า Single Malt คืออะไร?

ในโลกของวิสกี้อันกว้างใหญ่ Single Malt เปรียบเสมือนเพชรน้ำงามที่ครองใจนักดื่มมาอย่างยาวนาน ด้วยเอกลักษณ์แห่งรสชาติอันซับซ้อน และกลิ่นหอมต่างๆอันซับซ้อน และเรื่องราวเบื้องหลังที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ Toszy house จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Single Malt Whisky กัน เจาะลึกความหมายของ Single Malt: เอกลักษณ์จากโรงกลั่นเดียว หัวใจสำคัญของ Single Malt คือ “ความเป็นหนึ่ง” ทั้งในแง่ของวัตถุดิบ กระบวนการผลิต

ถังไม้โอ๊ค: ขุมทรัพย์แห่งรสชาติและกลิ่นหอม

ถังไม้โอ๊ค เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่ซุกซ่อนความลับแห่งรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนนักปรุงรสชั้นเลิศที่บรรจงแต่งแต้มความพิเศษให้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งไวน์ วิสกี้ บรั่นดี และอื่นๆ ให้กลายเป็นประสบการณ์อันน่าหลงใหล วันนี้ Toszy house จะพาคุณไปสัมผัสโลกของถังไม้โอ๊ค เรียนรู้ตั้งแต่สายพันธุ์ของไม้ ประเภทของถัง ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติ เพื่อให้คุณได้เข้าใจถึงความสำคัญและเสน่ห์อันลึกซึ้งของถังไม้โอ๊ค ถังไม้โอ๊คคืออะไร และทำไมต้องหมักในถังไม้โอ๊ค? ถังไม้โอ๊ค ผลิตจากไม้โอ๊คสายพันธุ์ต่างๆ นำมาเผาไฟและดัดจนเป็นทรงถัง ใช้เป็นภาชนะสำหรับหมักบ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหตุผลสำคัญที่เลือกใช้ถังไม้โอ๊ค ได้แก่ รู้จักสายพันธุ์โอ๊คที่นิยมใช้ทำถัง