ไขข้อสงสัย: Whisky vs Whiskey สะกดคนละแบบเพราะอะไร?

ไขข้อสงสัย: Whisky vs Whiskey สะกดคนละแบบเพราะอะไร?

หลายคนอาจจะยังไม่เคยสังเกตหรือไม่รู้ว่า คำว่า Whisky หรือ Whiskey ในเหล้าที่ดื่มกันนั้นมีการสะกดที่แตกต่างกันและ 2 คำนี้ มีความหมายเหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร วันนี้ toszyhouse จะมาอธิบายให้ฟัง

แม้ทั้งสองคำนี้จะมีวิธีการผลิตที่คล้ายคลึงกัน แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนสงสัยคือ คำว่า Whisky กับ Whiskey แท้จริงแล้วสะกดคนละแบบ ซึ่งหมายถึงเครื่องดื่มชนิดเดียวกันหรือไม่? คำตอบคือ ทั้งสองคำนี้สื่อถึงเครื่องดื่มชนิดเดียวกัน เพียงแต่มีการสะกดที่แตกต่างกันไปตามแหล่งผลิต

Whisky: นิยมใช้สะกดแบบนี้ในประเทศ สก็อตแลนด์ แคนาดา ญี่ปุ่น และบางส่วนของสหรัฐอเมริกา

ไขข้อสงสัย: Whisky vs Whiskey สะกดคนละแบบเพราะอะไร?
ไขข้อสงสัย: Whisky vs Whiskey สะกดคนละแบบเพราะอะไร?

Whiskey: นิยมใช้สะกดแบบนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์

ไขข้อสงสัย: Whisky vs Whiskey สะกดคนละแบบเพราะอะไร?
ไขข้อสงสัย: Whisky vs Whiskey สะกดคนละแบบเพราะอะไร?

การสะกดที่ต่างกันนี้ สะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการทางด้านความแตกต่างของภาษา

โดยชาวสก็อตและชาวแคนาดา ได้รับอิทธิพลทางภาษาจากภาษาเกลิค ซึ่งไม่มีตัวอักษร “e” อยู่หลังพยัญชนะ “y”

ส่วนชาวไอริชและชาวอเมริกัน ได้รับอิทธิพลจากภาษาอังกฤษ ที่มีการใช้ตัวอักษร “e” เพื่อให้การออกเสียงพยัญชนะก่อนหน้านั้นนุ่มลงนั้นเอง

Whisky หรือ Whiskey เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน กระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน และเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น สก๊อตวิสกี้ ไอริชวิสกี้ เบอร์เบิ้นวิสกี้ แคนาดาเวียนวิสกี้ หรือวิสกี้จากดินแดนอื่นๆ ล้วนมีเสน่ห์ และจุดเด่นที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคล บางคนอาจจะชื่นชอบกลิ่น และรสชาติที่เข้มขลังของสก๊อตวิสกี้ ขณะที่บางคนอาจจะชื่นชอบความนุ่มนวล ดื่มง่ายของไอริชวิสกี้ ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบวิสกี้ประเภทไหน ก็สามารถค้นหา และลิ้มลองรสชาติอันหลากหลายของวิสกี้จากทั่วโลกได้

บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาโฆษณาขายสินค้าแต่อย่างใดเป็นเพียงบทความให้ความรู้เท่านั้น

บทความแนะนำ

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

วันนี้ Toszy house จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกไวน์แอฟริกาใต้กับการผจญภัยขององุ่นพันธุ์ Pinotage เรียนรู้ประวัติอันน่าสนใจ ตั้งแต่กำเนิด จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ไวน์ระดับโลก! เปิดตำนานไวน์แอฟริกาใต้: เส้นทางอันพิเศษขององุ่นพันธุ์ Pinotage ดินแดนแห่งไวน์ชั้นเลิศอย่างแอฟริกาใต้ ไม่ได้มีแค่ภูมิประเทศอันงดงาม แต่ยังมีเรื่องราวของไวน์อันน่าสนใจ โดยเฉพาะกับองุ่นพันธุ์ Pinotage ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ไวน์ประจำชาติ เรียกได้ว่าเป็นไวน์ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาว จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มไวน์ทั่วโลก บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจเส้นทางอันพิเศษของ Pinotage ตั้งแต่กำเนิด จุดเด่น เคล็ดลับการผลิต

ไวน์ชิลี ยี่ห้อไหนดี ? แนะนำ 5 ยี่ห้อยอดนิยม

ไวน์ชิลี ชิมความละติน กรุ่นกลิ่นแดด แวบวับแสงทะเล นี่คือภาพบรรยากาศอันน่าหลงใหลของชิลี ดินแดนแห่งไวน์ชั้นเลิศที่รสชาติเข้มข้น สดชื่น และละเมียดละไม รอให้คุณค้นพบ วันนี้เราจะพาคุณบุกเบิกโลกไวน์ชิลี ไปทำความรู้จักกับภูมิประเทศ ผลผลิต และยี่ห้อไวน์ชื่อดัง เพื่อให้คุณเลือกสรรไวน์คู่ใจแก้วต่อไป ภูมิประเทศชิลี: แหล่งปลูกองุ่นชั้นเลิส ภูมิประเทศของชิลีนั้นแสนพิเศษ เทือกเขาแอนเดสสูงตระหงกั้นพายุร้าย ด้านตะวันตกทอดยาวจรดมหาสมุทรแปซิฟิก อากาศแห้ง เย็นสบาย ตลอดปี ดินแดนแถบนี้จึงเหมาะกับการปลูกองุ่นชั้นเลิศ ภูมิภาคไวน์หลัก ๆ

แนะนำ ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 4แบบยอดนิยม

แนะนำ ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 4 แบบยอดนิยม

ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญชนิดหนึ่งในการดื่มไวน์ ชิวทำความเย็นและรักษาอุณภูมิให้ไวน์ตลอดการดื่ม เคยสังเกตมั้ยว่า ถังแช่ว่านั้นมีรูปร่างหลายทรง รูปทรงก็เป็นเพียงความสวยงาม แต่าสิ่งสำคัญคือวัสดุที่ใช้ผลิตถังแช่ไวน์คือหัวใจสำคัญเรามาทำความรู้จักวัสดุแต่ละประเภทกัน วันนี้ Toszy house จะพามารู้จัก ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 5แบบ ข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร เลือกยังไงให้ถูกใจ 1.ถังแช่ไวน์ : แบบสแตนเลส

ทำความรู้จักกับ Decanter โถแก้วทรงสวยงาม คืออะไรและประโยชน์

Decanter คืออะไร….. Decanter (ดีแคนเตอร์) คือโถแก้วทรงสวยงาม ที่ใช้สำหรับรินไวน์จากขวดลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและอรรถรสในการดื่มไวน์ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องใช้ Decanter ด้วยล่ะ เทจากขวดไวน์ตรงๆ ไม่ได้เลยเหรอ? เดี๋ยวเราจะมาไขข้อสงสัยกัน Decanter (ดีแคนเตอร์) : ช่วยแยกตะกอนออกจากไวน์ ประโยชน์หลักๆ ของ Decanter คือใช้แยกตะกอนออกจากไวน์ ซึ่งไวน์บางประเภท โดยเฉพาะไวน์แดงที่มีอายุมาก มักจะมีตะกอนสะสมอยู่ การ Decanter

เทคนิคการเลือกไวน์ตามร้านสะดวกซื้อมาปาร์ตี้ปีใหม่คืนนี้

เทคนิคการเลือกไวน์ การเลือกซื้อไวน์มาปาร์ตี้ ทำยังไงให้อร่อยถูกใจ เปิดไวน์ตามลำดับ เค้าดาวปิดท้ายฉลองต้อนรับปีใหม่กันเลย วันปีใหม่วันแห่งความสุขรวมตัวญาติพี่น้องเพื่อนฝูงต่างๆนานๆ นานทีปีหนกว่าจะได้พบเจอกันนั้นเป็นเรื่องยากเพราพะแต่ละคนมีครอบครัวภาระหน้าที่ การที่ได้มาเจอกันนั้นจึงมีความหมายและสำหรับที่ขาดไม่ได้คือเครื่องดื่ม สำหรับผู้ที่จะดื่มไวน์วันนี้ไม่รู้ซื้อไวน์อะไร toszy house จะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อไวน์ตามร้านสะดวกซื้อบ้านเรา ดูก่อนเป็นไวน์แดง กับ ไวน์ขาว ไวน์แดงจะเป็นขวดสีดำ น้ำไวน์จะเป็นสีแดง ส่วนไวน์ขาวก็จะสีเหลือง-ทอง ถ้าสีชมพูจะเป็นโรเซ่ไวน์ ดูง่ายๆดูจากสี เลือกขวดไหน องุ่นไหนยังไงดี ตามร้านสะดวกซื้ออาจมีไม่มีนักดูก่อนว่าเป็นไวน์องุ่นไหน เพื่อจะได้รู้แนวทางรสชาติ หวังว่าจะเป็นแนวทางสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จะเลือกไวน์มาปาร์ตี้ยังไงให้ถูกใจ

ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ?

ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ?

สำหรับนักดื่มสายรักสุขภาพแล้ว การมองหาเครื่องดื่มอะไรที่ดีต่อสุขภาพ ไวน์ออร์แกนิคก็เป็นทางเลือกหนึ่งวันนี้ Toszy house พาคุณมา ไขข้อสงสัย ไวน์ออร์แกนิคดีกว่าไวน์ทั่วไปจริงหรือ ? เห็นมั้ยว่าไวน์ออร์แกนิคมีข้อดีกว่าไวน์ธรรมดาทั่วไปหลายข้อส่งผลเสียต่อสุขภาพน้อยกว่าไวน์ธรรมดาทั่วไป ข้อเสียอาจมีบ้างแต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ ขอบคุณข้อมูลจากhttps://www.vinovest.co/ Share this… Facebook Line Twitter Pinterest