ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

วันนี้ Toszy house จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกไวน์แอฟริกาใต้กับการผจญภัยขององุ่นพันธุ์ Pinotage เรียนรู้ประวัติอันน่าสนใจ ตั้งแต่กำเนิด จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ไวน์ระดับโลก!

เปิดตำนานไวน์แอฟริกาใต้: เส้นทางอันพิเศษขององุ่นพันธุ์ Pinotage

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ดินแดนแห่งไวน์ชั้นเลิศอย่างแอฟริกาใต้ ไม่ได้มีแค่ภูมิประเทศอันงดงาม แต่ยังมีเรื่องราวของไวน์อันน่าสนใจ โดยเฉพาะกับองุ่นพันธุ์ Pinotage ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ไวน์ประจำชาติ เรียกได้ว่าเป็นไวน์ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาว จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มไวน์ทั่วโลก บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจเส้นทางอันพิเศษของ Pinotage ตั้งแต่กำเนิด จุดเด่น เคล็ดลับการผลิต ไปจนถึงอนาคตที่สดใสของไวน์พันธุ์นี้

กำเนิดจากความบังเอิญ: บิดาผู้สร้างสรรค์และที่มาที่ไป

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร
ขอบคุณรูปจาก https://pinotage.co.za/heritage/

ย้อนกลับไปปี 1925 ณ เมือง Stellenbosch อันเป็นแหล่งผลิตไวน์ชื่อดังของแอฟริกาใต้ Abraham Izak Perold อาจารย์สอนวิชาการเกษตร ได้ทำการผสมข้ามพันธุ์องุ่น Pinot Noir จากฝรั่งเศส กับ Cinsaut จากแอฟริกาเหนือ จุดประสงค์หลักเพื่อสร้างสายพันธุ์องุ่นที่ทนทานต่อโรคและสภาพอากาศร้อน แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานไวน์เกิดเป็นองุ่นพันธุ์ Pinotage อ่านออกเสียงว่า pee-on-taj

การปรับปรุงพันธุ์และการค้นหาเอกลักษณ์

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ด้วยความมุ่งมั่นของ Abraham Izak Perold และนักวิจัยรุ่นต่อๆ มา ไวน์ Pinotage ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เทคนิคการปลูก การเก็บเกี่ยว และกระบวนการผลิตถูกปรับปรุงให้ละเอียดอ่อนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการทดลองผสมข้ามสายพันธุ์กับองุ่นชนิดอื่น เพื่อลดกลิ่นดินที่ไม่พึงประสงค์ ผลลัพธ์คือ ไวน์ Pinotage รุ่นใหม่ที่มีความซับซ้อน กลมกล่อม และสะท้อนถึงลักษณะเฉพาะของภูมิอากาศแอฟริกาใต้ได้ชัดเจน

เอกลักษณ์ของ Pinotage: เสน่ห์ที่ไม่อาจต้านทาน

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ไวน์ Pinotage มีโปรไฟล์รสชาติที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับเทคนิคการผลิต องุ่นที่ใช้ และภูมิภาคที่ปลูก โดยทั่วไปมักมีกลิ่นผลไม้สุก เช่น พลัม เชอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ บวกกับกลิ่นเครื่องเทศ พริกไทย ช็อกโกแลตและกลิ่นเนื้อย่าง รสชาติเข้มข้น มีแทนนินนุ่มนวลแต่แฝงด้วยความดุดัน ดื่มแล้วรู้สึกถึงความซับซ้อน กลมกล่อม และมีเนื้อสัมผัสที่น่าประทับใจ

การจับคู่ไวน์ Pinotage กับอาหาร

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ไวน์ Pinotage จับคู่ได้กับอาหารหลากหลายชนิด ตั้งแต่อาหารเนื้อย่าง เนื้อแกะ ไปจนถึงอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากมีรสชาติที่เข้มข้น ไวน์ชนิดนี้จึงเหมาะกับอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เช่น สเต็กเนื้อวัว ราดซอสพริกไทยดำ แกงกะหรี่ แกะย่าง บาร์บีคิว หรือพิซซ่าหน้าเนื้อ การเลือกไวน์ให้เข้ากับอาหารขึ้นอยู่กับสไตล์ของไวน์และรสชาติของอาหาร โดยทั่วไปแล้ว ไวน์ Pinotage แบบผลไม้สดใส เหมาะกับอาหารรสเผ็ดเล็กน้อย ส่วนไวน์แบบโอ๊คบ่ม เหมาะกับอาหารรสชาติเข้มข้นเป็นต้น

ถึงตรงนี้เราก็ได้ทำความรู้จักกับองุ่นพันธุ์ Pinotage กันไปแล้ว สำหรับท่านใดยังไม่เคยลองดื่มไวน์ที่ทำจากองุ่นพันธุ์ Pinotage อยากสัมผัสรสชาติทาง Toszy house ก็มีให้เลือกดื่มหลายตัว

บทความแนะนำ

ไวน์แดงฝรั่งเศส : แนะนำ 5 ยี่ห้อยอดนิยมที่ถูกขนานนามว่า ๕ อรหันต์ฝรั่งเศสยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด

ไวน์ฝรั่งเศส: มนต์เสน่ห์แห่งรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ดื่มด่ำมนต์เสน่ห์แห่งไวน์ฝรั่งเศสไปกับ 5 ยี่ห้อ ๕ อรหันต์ ยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด หากคุณกำลังมองหาไวน์ที่จะมอบประสบการณ์อันแสนพิเศษ ไวน์ฝรั่งเศสถือเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะไวน์จากดินแดนแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต ท่ามกลางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนาน จึงไม่น่าแปลกใจหากไวน์ฝรั่งเศสจะครองใจนักดื่มทั่วโลกมาอย่างยาวนาน Toszy house พาคุณไปทำความรู้จักกับ 5 ยี่ห้อไวน์ฝรั่งเศสยอดนิยมที่เรียกกันว่า ๕ อรหันต์ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดื่มมือใหม่หรือผู้ที่ชื่นชอบไวน์เป็นทุนเดิม รับรองว่าไวน์เหล่านี้จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม 5 ยี่ห้อไวน์

ไวน์โลกใหม่ : เปิดประตูสู่รสชาติแปลกใหม่ 5 ยี่ห้อที่ต้องลอง!เบื่อไวน์เดิมๆ อยากลิ้มรสชาติแปลกใหม่ ไวน์โลกใหม่คือคำตอบ! พาคุณตะลุยโลกไวน์นอกยุโรป เผย 5 ยี่ห้อดังจากทั่วโลก พร้อมบอกพิกัดชิม!

ไวน์โลกใหม่คืออะไร? ต่างจากไวน์โลกเก่าอย่างไวน์ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ที่มีกฎเกณฑ์การผลิตเข้มงวด ไวน์โลกใหม่มาจากประเทศที่เริ่มผลิตไวน์ในช่วงหลัง พวกเขามีอิสระในการทดลอง ใช้อองุ่นพันธุ์แปลกใหม่ ไม่ยึดติดกับวิธีการแบบเดิม ผลลัพธ์คือ รสชาติที่หลากหลาย แปลกใหม่ เข้มข้นกว่าไวน์โลกเก่า บอกเลยว่า สายผจญภัยต้องลอง! ดินแดนแห่งความแปลกใหม่: อเมริกา: แคลิฟอร์เนีย แหล่งกำเนิดไวน์ชั้นเลิศ ขึ้นชื่อเรื่องไวน์แดงเข้ม Cabernet Sauvignon รสชาติเข้มข้น ผลไม้สุก ออสเตรเลีย:

แนะนำ ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 4แบบยอดนิยม

แนะนำ ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 4 แบบยอดนิยม

ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญชนิดหนึ่งในการดื่มไวน์ ชิวทำความเย็นและรักษาอุณภูมิให้ไวน์ตลอดการดื่ม เคยสังเกตมั้ยว่า ถังแช่ว่านั้นมีรูปร่างหลายทรง รูปทรงก็เป็นเพียงความสวยงาม แต่าสิ่งสำคัญคือวัสดุที่ใช้ผลิตถังแช่ไวน์คือหัวใจสำคัญเรามาทำความรู้จักวัสดุแต่ละประเภทกัน วันนี้ Toszy house จะพามารู้จัก ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 5แบบ ข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร เลือกยังไงให้ถูกใจ 1.ถังแช่ไวน์ : แบบสแตนเลส

ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว: ไขความลับ 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม

เผย 5 ประโยชน์น่ารู้จากการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว พร้อมแนวทางดื่มอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้วดีอย่างไร? ไข 5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพ เคยสงสัยไหมคะว่าการดื่มไวน์แดงวันละ 2 แก้ว ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร? วันนี้เราจะมาไขความลับนี้ไปพร้อมกัน พร้อมแนวทางดื่มไวน์แดงอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง 1. ดีต่อสุขภาพหัวใจ ไวน์แดงอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล

ดื่มไวน์แดงช่วยให้ผิวสวย ลดริ้วรอยจริงหรือ?

ดื่มไวน์แดงช่วยให้ผิวสวย ลดริ้วรอยจริงหรือ?

อยากรู้มั้ยว่าดื่มไวน์แดงช่วยให้ผิวสวย ลดริ้วรอยจริงหรือ?Toszy hosue จะพาไปนี้ไขข้อสงสัยพร้อมเผยเคล็ดลับดื่มไวน์แบบสายผิวสวย! ดื่มไวน์แดง ช่วยให้ผิวสวย แถมยังสามารถลดริ้วรอยด้วยจริงหรือ? เคยมั้ยคะ อ่านบทความหรือเห็นโพสต์ชวนลิ้มรสไวน์แดง แถมยังเคลมว่าดีต่อผิว ช่วยลดริ้วรอย บอกเลยว่าข้อสงสัยนี้แอบแวบเข้ามาในใจใครหลายคนแน่ ๆ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ! ดื่มไวน์แดงแล้วผิวสวยขึ้นได้จริงรึเปล่า มีเบื้องหลังอะไรซ่อนอยู่ บอกเลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! ไวน์แดงกับผิว: ข้อดีและข้อเสีย? ไวน์แดงมีทั้งข้อดีแล้วข้อเสียทั้งสองด้านเลยล่ะ ข้อดี: ไวน์แดงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะ “เรสเวราทรอล” (Resveratrol)

Cheese Board

ทำความรู้จัก ชีสบอร์ด คืออะไร พร้อมขั้นตอนการจัดชีสบอร์ด

หากจะดื่มไวน์แล้วหาอะไรมาเป็นเครื่องเคียง ชีสบอร์ดนี่หละคือคำตอบทำง่ายไม่อยาก Toszy house พาคุณมาทำความรู้จักกับ “ชีสบอร์ด” ศิลปะการจัดชีสสุดปัง พร้อมสูตรเด็ด ทำง่าย จัดสวย อร่อย ฟินๆ ชีสบอร์ด (Cheese Board) คือ ศิลปะการจัดชีสชนิดต่าง ๆ พร้อมเครื่องเคียงนานาชนิด บนถาดไม้หรือภาชนะสวยงาม เป็นที่นิยิมในต่างชาติทางตะวันตก โดยเน้นความหลากหลาย รสชาติที่ลงตัว และการจัดวางให้น่ารับประทาน เป็นเทรนด์ที่มาแรงทั่วโลก