ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

วันนี้ Toszy house จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกไวน์แอฟริกาใต้กับการผจญภัยขององุ่นพันธุ์ Pinotage เรียนรู้ประวัติอันน่าสนใจ ตั้งแต่กำเนิด จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ไวน์ระดับโลก!

เปิดตำนานไวน์แอฟริกาใต้: เส้นทางอันพิเศษขององุ่นพันธุ์ Pinotage

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ดินแดนแห่งไวน์ชั้นเลิศอย่างแอฟริกาใต้ ไม่ได้มีแค่ภูมิประเทศอันงดงาม แต่ยังมีเรื่องราวของไวน์อันน่าสนใจ โดยเฉพาะกับองุ่นพันธุ์ Pinotage ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ไวน์ประจำชาติ เรียกได้ว่าเป็นไวน์ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาว จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มไวน์ทั่วโลก บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจเส้นทางอันพิเศษของ Pinotage ตั้งแต่กำเนิด จุดเด่น เคล็ดลับการผลิต ไปจนถึงอนาคตที่สดใสของไวน์พันธุ์นี้

กำเนิดจากความบังเอิญ: บิดาผู้สร้างสรรค์และที่มาที่ไป

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร
ขอบคุณรูปจาก https://pinotage.co.za/heritage/

ย้อนกลับไปปี 1925 ณ เมือง Stellenbosch อันเป็นแหล่งผลิตไวน์ชื่อดังของแอฟริกาใต้ Abraham Izak Perold อาจารย์สอนวิชาการเกษตร ได้ทำการผสมข้ามพันธุ์องุ่น Pinot Noir จากฝรั่งเศส กับ Cinsaut จากแอฟริกาเหนือ จุดประสงค์หลักเพื่อสร้างสายพันธุ์องุ่นที่ทนทานต่อโรคและสภาพอากาศร้อน แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานไวน์เกิดเป็นองุ่นพันธุ์ Pinotage อ่านออกเสียงว่า pee-on-taj

การปรับปรุงพันธุ์และการค้นหาเอกลักษณ์

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ด้วยความมุ่งมั่นของ Abraham Izak Perold และนักวิจัยรุ่นต่อๆ มา ไวน์ Pinotage ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เทคนิคการปลูก การเก็บเกี่ยว และกระบวนการผลิตถูกปรับปรุงให้ละเอียดอ่อนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการทดลองผสมข้ามสายพันธุ์กับองุ่นชนิดอื่น เพื่อลดกลิ่นดินที่ไม่พึงประสงค์ ผลลัพธ์คือ ไวน์ Pinotage รุ่นใหม่ที่มีความซับซ้อน กลมกล่อม และสะท้อนถึงลักษณะเฉพาะของภูมิอากาศแอฟริกาใต้ได้ชัดเจน

เอกลักษณ์ของ Pinotage: เสน่ห์ที่ไม่อาจต้านทาน

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ไวน์ Pinotage มีโปรไฟล์รสชาติที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับเทคนิคการผลิต องุ่นที่ใช้ และภูมิภาคที่ปลูก โดยทั่วไปมักมีกลิ่นผลไม้สุก เช่น พลัม เชอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ บวกกับกลิ่นเครื่องเทศ พริกไทย ช็อกโกแลตและกลิ่นเนื้อย่าง รสชาติเข้มข้น มีแทนนินนุ่มนวลแต่แฝงด้วยความดุดัน ดื่มแล้วรู้สึกถึงความซับซ้อน กลมกล่อม และมีเนื้อสัมผัสที่น่าประทับใจ

การจับคู่ไวน์ Pinotage กับอาหาร

ทำความรู้จักกับ องุ่นพันธุ์ Pinotage คืออะไร

ไวน์ Pinotage จับคู่ได้กับอาหารหลากหลายชนิด ตั้งแต่อาหารเนื้อย่าง เนื้อแกะ ไปจนถึงอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากมีรสชาติที่เข้มข้น ไวน์ชนิดนี้จึงเหมาะกับอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เช่น สเต็กเนื้อวัว ราดซอสพริกไทยดำ แกงกะหรี่ แกะย่าง บาร์บีคิว หรือพิซซ่าหน้าเนื้อ การเลือกไวน์ให้เข้ากับอาหารขึ้นอยู่กับสไตล์ของไวน์และรสชาติของอาหาร โดยทั่วไปแล้ว ไวน์ Pinotage แบบผลไม้สดใส เหมาะกับอาหารรสเผ็ดเล็กน้อย ส่วนไวน์แบบโอ๊คบ่ม เหมาะกับอาหารรสชาติเข้มข้นเป็นต้น

ถึงตรงนี้เราก็ได้ทำความรู้จักกับองุ่นพันธุ์ Pinotage กันไปแล้ว สำหรับท่านใดยังไม่เคยลองดื่มไวน์ที่ทำจากองุ่นพันธุ์ Pinotage อยากสัมผัสรสชาติทาง Toszy house ก็มีให้เลือกดื่มหลายตัว

บทความแนะนำ

ทำความรู้จักกับ Decanter โถแก้วทรงสวยงาม คืออะไรและประโยชน์

Decanter คืออะไร….. Decanter (ดีแคนเตอร์) คือโถแก้วทรงสวยงาม ที่ใช้สำหรับรินไวน์จากขวดลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและอรรถรสในการดื่มไวน์ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องใช้ Decanter ด้วยล่ะ เทจากขวดไวน์ตรงๆ ไม่ได้เลยเหรอ? เดี๋ยวเราจะมาไขข้อสงสัยกัน Decanter (ดีแคนเตอร์) : ช่วยแยกตะกอนออกจากไวน์ ประโยชน์หลักๆ ของ Decanter คือใช้แยกตะกอนออกจากไวน์ ซึ่งไวน์บางประเภท โดยเฉพาะไวน์แดงที่มีอายุมาก มักจะมีตะกอนสะสมอยู่ การ Decanter

ล้าง Decanter ยังไง

ล้าง Decanter ยังไง ให้สะอาดใสปิ๊ง!

ไวน์หมดแต่ดีแคนเตอร์ยังเลอะ? อย่าเพิ่งปวดหัวไป! มาดูเทคนิคเด็ด ล้างดีdecanter แคนเตอร์ให้อย่างง่าย มือใหม่ก็ทำได้ ล้าง decanter ดีแคนเตอร์ ปัญหาโลกแตกของสายไวน์ decanter คืออะไร Toszy house ได้เขียนบทความไว้แล้วไปตามอ่านได้ การจิบไวน์เพลินๆอย่างมีความสุขแล้ว ถ่ายรูปแก้วคู่กับ decanter สวยๆ ปัญหาชวนปวดหัวต่อมาคือการทำความสะอาด decanter เนื่องด้วยรูปทรงของ decanter แต่ละทรงนั้นไม่เหมือนกัน ถ้าทรงโถธรรมดาแปรงฟองน้ำยาวๆอาจจะเข้าถึง

เผย 3 วิธีล้างแก้วไวน์ยังไง ให้สะอาดใสปิ๊ง ไร้กลิ่นรบกวน

เผย 3 วิธีล้างแก้วไวน์ยังไง ให้สะอาดใสปิ๊ง ไร้กลิ่นรบกวน

แก้วไวน์เลอะ คราบฝังแน่น กลิ่นติดกวนใจ? วิธีล้างแก้วไวน์ให้สะอาดใสปิ๊ง ไร้กลิ่นรบกวน ด้วย 3 เทคนิคง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา รับรองว่าแก้วไวน์ของคุณจะสะอาด พร้อมสำหรับดื่มไวน์ครั้งต่อไปแน่นอน แก้วไวน์สุดโปรด บางเฉียบ ราคาแสนแพง การล้างต้องทำยังไงแต่ก็ต้องมาปวดหัวกับการล้างแก้ว วันนี้ Toszy house มาแนะนำวิธีล้างแก้วไวน์ให้สะอาด ใสปิ๊ง ไร้กลิ่น มาฝากทุกคน!

ร้าน Toszy house

ไวน์แดงกินคู่กับอะไร: คู่มือจับคู่ไวน์แดงกับอาหารจานโปรด

ไวน์แดงกินคู่กับอะไร ปลดล็อคความอร่อยของไวน์แดงคู่กับอาหารจานเด็ด! คู่มือจับคู่ไวน์แดงกับอาหารไทยและเทศ พร้อมเคล็ดลับเลือกไวน์ให้อร่อยลงตัว ก่อนอื่นมาทำความรู้มาจักกับไวน์แดงก่อน เริ่ม!!! ไวน์แดงคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผลิตจากองุ่นแดง โดดเด่นด้วยรสชาติเข้มข้น แทนนินสูง และกลิ่นหอมของผลไม้ เบอร์รี่ ดอกไม้ และเครื่องเทศ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมทั่วโลกมานานหลายศตวรรษ รสชาติและรสสัมผัสของไวน์แดง รสชาติของไวน์แดงมีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับองุ่นที่ใช้ กรรมวิธีการผลิต และระยะเวลาการบ่ม โดยทั่วไปจะมีความฝาด แทนนินสูง มีรสเปรี้ยวจากกรดผลไม้ และรสหวานจากน้ำตาลธรรมชาติในองุ่น อาจมีกลิ่นหอมของผลไม้ เช่น

แนะนำ ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 4แบบยอดนิยม

แนะนำ ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 4 แบบยอดนิยม

ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญชนิดหนึ่งในการดื่มไวน์ ชิวทำความเย็นและรักษาอุณภูมิให้ไวน์ตลอดการดื่ม เคยสังเกตมั้ยว่า ถังแช่ว่านั้นมีรูปร่างหลายทรง รูปทรงก็เป็นเพียงความสวยงาม แต่าสิ่งสำคัญคือวัสดุที่ใช้ผลิตถังแช่ไวน์คือหัวใจสำคัญเรามาทำความรู้จักวัสดุแต่ละประเภทกัน วันนี้ Toszy house จะพามารู้จัก ถังแช่ไวน์ หรือ Wine Bucket 5แบบ ข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร เลือกยังไงให้ถูกใจ 1.ถังแช่ไวน์ : แบบสแตนเลส